DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Techfest Việt Nam 2020: Cộng đồng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo
Thuý Huyền - 07:23 28/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", sáng 27/11, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2020 với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá" đã diễn ra thành công.

Ngày 27/11/2020, tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Văn phòng Đề án 844, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Giải pháp nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và tổng kết nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Ông Nguyễn Tường Lâm phát biểu khai mạc hội nghị

Dự hội nghị có ông Nguyễn Tường Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Văn phòng Đề án 844, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia, các chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư và hơn 400 startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Phát biểu tại buổi khai mạc hội nghị, ông Lâm chia sẻ: "Năm nay, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 toàn cầu, nhưng các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo diễn ra hết sức sôi nổi. Nhiều doanh nghiệpkhởi nghiệp đổi mới sáng tạo do các bạn trẻ đã chứng tỏ được khả năng thích ứng và đột phá không chỉ trong tăng trưởng mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả bằng các giải pháp tiên tiến".

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do Bộ KH&CN phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức. Đồng thời, đây là dịp quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp Việt năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước, quốc tế.

Triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; thực hiện công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên được triển khai từ tháng 9 đến tháng 11/2020. Chương trình nhằm phát huy được vai trò xung kích của thanh niên trong việc phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo môi trường kết nối để thanh niên khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các quỹ đầu tư khởi nghiệp có thể trao đổi, chia sẻ về các giải pháp khởi nghiệp; cung cấp kiến thức cho thanh niên, các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ và vừa để nâng cao năng lực ứng dụng sản phẩm khởi nghiệp, qua đó góp phần tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, lan toả tinh thần khởi nghiệp đến thanh niên trên khắp cả nước.

Các diễn giả chia sẻ những câu chuyện liên quan đến khởi nghiệp đổi mới tại hội nghị

Theo đó, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức 09 hội nghị “Vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương” và chương trình Tập huấn “ Nâng cao năng lực ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và Tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp”; tổ chức các chương trình pitching sản phẩm startup đến các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp. Đây cũng là hoạt động triển khai nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chủ trì.

Mặc dù triển khai trong bối cảnh đất nước và thế giới đang phải đối phó với đại dịch Covid – 19, nhưng các yêu cầu đặt ra của Nhiệm vụ đã được hoàn thành. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức 09 Hội nghị và 09 chương trình tập huấn ở 09 tỉnh, thành phố gồm: Cao Bằng, Bình Định, Hà Nội, Sóc Trăng, Đắk Lắk, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên và Cần Thơ với hơn 700 chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư, startup tham gia; 450 doanh nhân, quản lý doanh nghiệp tham gia chương trình Tập huấn “Nâng cao năng lực ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và Tăng cường nhận thức về chuyển đổi số trong doanh nghiệp”; các buổi pitching có sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nhân và startup cũng đạt được kết quả tốt; hoạt động truyền thông về nhiệm vụ đảm bảo yêu cầu…

Tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ, các startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được nghe nhiều diễn giả nổi tiếng chia sẻ và trao đổi những câu chuyện liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở quốc tế và Việt Nam, bổ sung những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các startup, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rút ngắn con đường đến với thành công.

Trao giấy chứng nhận cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc

Để ghi nhận những kết quả tích cực của các học viên tham gia lớp tập huấn, tại chương trình, Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia chương trình Tập huấn.

Đâu là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2020).

Làng công nghệ y tế: Thúc đẩy chuyển đổi số cho y tế thông minh
Là một trong 12 Làng công nghệ và cộng đồng góp mặt tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2020, Làng Công nghệ Y tế chủ trì tổ chức chuỗi hoạt động kết nối, tập hợp và phát huy tổng thể sức mạnh các nguồn lực của “05 nhà”, bao gồm: nhà trường - nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp - cộng đồng, tạo thành một mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế.
Ngày 19/11, Làng Công nghệ Y tế tổ chức Lễ Kick-off, chính thức bắt đầu chuỗi hoạt động kết nối, đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) tham dự TECHFEST 2020. 
Một điểm nhấn đáng chú ý nữa trong chuỗi hoạt động của Làng Công nghệ Y tế tại Techfest 2020 là Hội thảo chuyên đề của Làng Công nghệ Y tế (Medtech Village) mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh”, được tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đông Nam Bộ 2020 (Techfest Đông Nam Bộ 2020). Với sự tham gia chỉ đạo của đại diện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Bộ KH&CN, các diễn giả, khách mời đến từ Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Jio Health, FaCare, Sở Y tế TP.HCM cùng 1 số bệnh viện, ban ngành liên quan trên địa bàn đã có những chia sẻ, thảo luận sôi nổi về những thách thức, tiềm năng và cơ hội của các start-up trong lĩnh vực y tế số.
Ông Ngô Thanh Sơn – Trưởng làng Công nghệ Y tế khẳng định: “Hiện nay, hơn 1.000 bệnh viện và hơn 12.000 trạm y tế xã của Việt Nam đều đang có nhu cầu ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để thực hiện công cuộc chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đây là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế tham gia vào. Tuy nhiên lĩnh vực này cũng tồn tại những thách thức lớn liên quan đến thói quen của người dùng, cần có thời gian để chứng minh và thuyết phục về hiệu quả vượt bậc của y tế số. Nhận thấy khoảng cách giữa các nhà doanh nghiệp công nghệ và nhu cầu của ngành y tế, Làng Công nghệ Y tế đặt mục tiêu tiên quyết là kết nối chặt chẽ giữa ngành y tế với các doanh nghiệp phát triển công nghệ trong lĩnh vực này”.
Tiếp nối chuỗi hoạt động kết nối, đồng hành cùng Bộ KH&CN tại Techfest 2020, ngày 28/11, Làng Công nghệ Y tế sẽ tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số cho y tế thông minh”. Hội thảo sẽ có sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia hàng đầu về công nghệ y tế tại Việt Nam và trên thế giới cùng nhiều lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ y tế.
Hội thảo là cơ hội tốt để các bên liên quan nắm bắt chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế trong công cuộc chuyển đổi số ngành Y, tìm hiểu thêm về xu hướng chuyển đổi số cho y tế trên thế giới từ các chuyên gia quốc tế, hiểu hơn về nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số, cũng như lắng nghe những câu chuyện thực tế của các start-up… Thông qua hội thảo, Làng Công nghệ Y tế mong muốn đem đến cho các tổ chức, cá nhân liên quan cái nhìn tổng quan, đa chiều và sâu sắc hơn về những cơ hội cũng như thách thức trong tiến trình chuyển đổi số nền y tế, hướng tới xây dựng hệ thống y tế thông minh tại Việt Nam.

Thuý Huyền

Tin liên quan
Nhiều gợi mở đưa hoạt động an toàn lao động phát triển mạnh
SKĐS - Vừa qua, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ năm 2020. Tham dự có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về ATVSLĐ; Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH - Trưởng ban Thư ký Hội đồng Hà Tất Thắng; đại diện các thành viên của Hội đồng: Bộ Y tế, Xây dựng, Công Thương, Nội vụ, Quốc phòng, Giao thông Vận tải; Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam; Đại diện các Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động địa phương; Một số hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn.
Chiều 27/11, bé gái 1 tuổi cùng 7 người khác mắc COVID-19
SKĐS - Bản tin 18h ngày 27/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.339 bệnh nhân.
Ngưng “đầu độc” tim mạch từ đầu với các biện pháp dự phòng
SKĐS - Bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hoá. Đây là bệnh lý có thể dự phòng tốt ngay từ đầu, theo đó người trẻ cần có chế độ vận động hợp lý và chế độ ăn khoa học.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm