DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tập vận động sau phẫu thuật gân
BS. NGUYỄN NAM PHONG - 10:29 12/08/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Gân là một bộ phận nhạy cảm với tổn thương. Tổn thương thì dễ nhưng hồi phục thì khó. Trong chiến lược vận động trị liệu, tập để gân hồi phục không là câu chuyện của người ít kiên nhẫn.

Phục hồi khó ngang phẫu thuật

Gân, cơ, khớp và dây chằng là những bộ phận thiết yếu của bộ máy vận động. Do đặc điểm chia thành sợi, thành thớ chạy theo chiều dọc nên khâu gân là rất khó. Lại do gân rất ít có mạch máu nuôi dưỡng nên gân rất dễ hoại tử. Không giống như cơ, gân hoạt động cần sự bôi trơn của chất dịch nhầy trong bao gân. Nếu chẳng may bao gân bị viêm thì gân sẽ bị viêm dính ngay và khó cử động. Vì thế, những vùng hay có gân nhiều như bàn tay, bàn chân, bạn sẽ thấy hiện tượng di chứng hay gặp sau phẫu thuật là tay co quắp hoặc chân vẹo cứng là điều dễ để tìm ra. Thế nên, không thể không phục hồi vận động cho gân.

Tập vận động sau phẫu thuật gân

Nhưng việc phục hồi vận động cho gân lại không hề dễ, vì nó vấp phải một sự mâu thuẫn nội tại. Nếu tập quá sớm, vết khâu nối gân có thể bị toác ra và hỏng mối nối. Nhưng nếu tập quá muộn lại bị viêm dính gân và khó phục hồi.

Trong các phẫu thuật gân ứng dụng, phẫu thuật gân bàn tay là vấn đề cốt lõi. Vì rằng bàn tay tham gia vận động nhiều nhất trong các bộ phận của cơ thể. Nó là công cụ, là bộ phận giúp chúng ta linh động trong sinh hoạt.

Vì lý do bàn tay quan trọng, nên trong phần tập cho gân sau phẫu thuật này, chúng tôi chỉ trình bày phần tập phục hồi cho gân bàn tay mà thôi.

Tập tinh tế

Khác với các bộ phận khác của cơ thể, tập để tăng sức mạnh, phẫu thuật gân bàn tay lại cần tập tinh tế và phụ thuộc vào gân nào được tác động, vùng nào được phẫu thuật chỉnh hình.

Ở bàn tay:

Với các gân ở bàn tay, nói chung, có hai dạng di chứng chính là tay co quắp và tay duỗi ngửa ra. Tay co quắp là bàn tay có các ngón tay co lại, khép lại và rất khó mở. Tay duỗi cứng thì ngược lại, ngón tay cứ duỗi cứng ra và khó gấp lại hơn.

Với dạng tay co quắp, chúng ta sẽ áp dụng bài tập búng dây chun. Với tay duỗi cứng, chúng ta áp dụng bài tập bóp bóng.

Bài tập búng dây chun: để một vài dây chun trên một mặt phẳng nhẵn, ví dụ nền nhà. Vạch hai vạch cách nhau 1m. Người bệnh sẽ dùng tay, búng gẩy các dây chun bật về phía trước, búng gẩy bằng cả 5 đầu ngón tay. Từ vạch này đến vạch kia. Động tác búng sẽ giúp duỗi gân duỗi ra, chống co quắp. Một ngày tập hai lần, mỗi lần 30 phút. Sáng 1 lần, chiều 1 lần.

Bài tập bóp bóng: ngược lại với búng dây chun, bạn hãy đặt vào lòng bàn tay một quả bóng cao su có kích thích bằng một quả bi-a. Sau đó tập bóp vào để giữ bóng lại. Mỗi ngày tập 2 lần, sáng 1 lần, chiều 1 lần, mỗi lần 30 phút.

Ở cơ sấp cẳng tay:

Cơ sấp cẳng tay nằm hoàn toàn ở phần cẳng tay. Nó nằm ở phần bụng tay là chủ yếu, thực hiện chức năng sấp bàn tay, cẳng tay. Bạn hãy quan sát trên tay bạn, cẳng tay bạn (tính từ khuỷu tay xuống cổ tay), sẽ chia thành hai phần: phần trắng hơn và phần đen hơn. Cơ sấp sẽ nằm ở phần bụng tay có da trắng. Chúng ta sẽ tập cho các gân này. Áp dụng từ nhẹ đến nặng: sấp bàn tay và quay sấp gậy gỗ.

Sấp bàn tay là bài tập nhẹ nhất, không có tải, để động tác sấp được phục hồi trơn tru trước khi tham gia tập nặng hơn.

Cách tập: bạn hãy ngồi ngay ngắn trong tư thế lưng thẳng, gối thẳng, thân người vuông góc với đùi. Tay để trong tư thế cánh tay thẳng theo thân người và cẳng tay vuông góc với cánh tay. Lúc này khuỷu tay vuông góc. Cẳng tay để trong tư thế lòng bàn tay hướng lên trên. Tiến hành sấp cẳng tay, để bàn tay chuyển từ tư thế ngửa lên trên sang tư thế úp xuống dưới. Sau đó lại lật ngửa bàn tay lại, rồi lại tiếp tục sấp. Một lần tập bao gồm: sấp rồi ngửa.

Phương pháp tập: một ngày tập 2 tiếng, sáng 1 tiếng, chiều 1 tiếng. Cứ tập 4 phút thì nghỉ 1 phút. Ban đầu tập sẽ rất khó, chỉ nên sấp một nửa. Sau thì sấp hoàn toàn. Bài tập này có tác dụng giúp làm vững gân và trơn tru gân sấp.

Quay sấp gậy gỗ là bài tập cao hơn, giúp phục hồi sức mạnh của cơ sấp giúp bàn tay trở lên hoàn hảo.

Cách tập: dùng một cây gậy gỗ thẳng. Gậy này có kích thước dài 80cm, đường kính 4cm. Chia gậy gỗ thành hai phần bằng nhau. Sau đó chia phần trên thành các đoạn 5, 10, 15, 20, 25, 30cm. Cầm gậy gỗ tại vị trí 30cm, gần điểm giữa nhất sao cho gậy gỗ thẳng, vị trí cầm ở đoạn trên, đoạn dưới sẽ dài hơn đoạn trên với mục đích tạo sức nặng ở dưới. Khi tay cầm, bạn đứng thẳng, chân bước đi thoải mái, tay để trong tư thế khuỷu vuông góc và cẳng tay hướng ra trước. Cầm gậy gỗ đứng thẳng sao cho ngón út thấp nhất và ngón cái ở vị trí cao nhất so với mặt đất. Tiến hành từ từ, nhẹ nhàng quay sấp gậy gỗ, hất đầu dưới của gậy lên trên và ra ngoài, cho đến khi gậy gỗ nằm ngang là được. Sau đó lại đưa gậy về vị trí đứng thẳng ban đầu. Một lần tập bao gồm hai động tác: quay sấp gậy gỗ và đưa về vị trí cũ.

Phương pháp tập: một ngày tập hai buổi, sáng và chiều. Mỗi buổi tập tiến hành tập 3 - 5 phiên. Mỗi phiên gồm 10 - 15 lần tập, các phiên tập nghỉ cách nhau 5 - 7 phút để cho dịch kịp tái tạo. Bài tập này làm tăng sức mạnh cơ. Tập sẽ tăng dần độ khó bằng cách nắm vào các đoạn cao hơn, 20, 15, 10 và 5cm. Tập cho đến khi nào tay sấp thuần thục mà ít gặp trở ngại.

Ở cơ ngửa cẳng tay:

Cơ ngửa cẳng tay đối diện với cơ sấp cẳng tay cả về vị trí và chức năng. Đối diện vị trí, nghĩa là nó nằm ở phần đen, phần lưng cánh tay. Đối ngược chức năng, tức là nó thực hiện chức năng ngửa cẳng tay và bàn tay. Gân ngửa cẳng tay nằm chủ yếu ở cổ tay và một phần ở khuỷu tay. Chúng ta sẽ tập để người bệnh phục hồi được các gân này. Các bài tập áp dụng: ngửa bàn tay và quay ngửa gậy gỗ.

Ngửa bàn tay bài tập nhẹ nhất, không có tải, cho động tác ngửa cẳng tay. Đây là động tác tập ban đầu chuẩn bị cho các bài tập khó hơn.

Cách tập: ngồi và cẳng tay để trong tư thế như trong động tác sấp cẳng tay. Chỉ khác là lòng bàn tay hướng xuống dưới, ngón tay hướng xuống dưới, cổ tay và ngón tay thả lỏng. Tiến hành ngửa cẳng tay sao cho bàn tay ngửa lên trên, ngón tay hướng lên trên. Rồi sau đó lại trở lại bàn tay và cằng tay như cũ.

Phương pháp tập: như trong bài tập sấp bàn tay.

Quay ngửa gậy gỗ là bài tập đối xứng với quay sấp gậy gỗ. Bài tập này giúp làm tăng sức mạnh cơ ngửa khi mà ngửa không tải tương đối tốt.

Cách tập: dùng gậy gỗ và cách cầm như trong động tác quay ngửa gậy gỗ vậy. Chỉ khác là bạn quay ngửa gậy gỗ sao cho đầu dưới hất lên trên, vào trong và đạt đến tư thế nằm ngang. Gậy gỗ ở vị trí nằm ngang cuối cùng là được. Rồi sau đó lại trở về vị trí ban đầu.

Phương pháp tập: như với bài tập quay sấp gậy gỗ.

 

 

BS. NGUYỄN NAM PHONG

Tin chân bài
Bệnh mày đay khi trời lạnh: Chủ quan là nguy
SKĐS - Khi gặp thời tiết lạnh, một số người mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc khắp thân mình.
Khắc phục chứng đau bụng kinh
SKĐS - Cháu 17 tuổi đã có kinh được vài năm nay. Tuy nhiên tháng nào cháu cũng bị những cơn đau bụng do hành kinh hành hạ. Cháu xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục những cơn đau khó chịu này.
Chớ xem thường bệnh lý khớp vai
SKĐS - Khớp vai thường xuyên được sử dụng trong vận động hằng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Để phòng ngừa, bệnh nhân cần nghe khuyến cáo, tuân thủ điều trị của các y, bác sĩ chuyên khoa.
Áp xe phổi - Bệnh có nhiều biến chứng nặng
SKĐS - Áp xe phổi là một tình trạng nung mủ, hoại tử nhu mô phổi sau một quá trình viêm cấp.
Tin liên quan
Bình luận
 • Tran van hop (Trânhop@gmai.com)
  Bac si cho em hoi em bi đưt 3gân dang dai giua ngon cai va ngon tro va bi gay xuong ngon tro toi nay duoc mot thang doi ma ngon cai thay cung cam giac te bi ko cu đong duoc
 • Tran van hop (Trânhop@gmai.com)
  Bac si cho em hoi em bi đưt 3gân dang dai giua ngon cai va ngon tro va bi gay xuong ngon tro toi nay duoc mot thang doi ma ngon cai thay cung cam giac te bi ko cu đong duoc
 • Nguyenthigiang (Nguyễn giang)
  chàobacsi con gai tôi nam nay dc 4tuoi da phẫu thuật noi gan co duỗi ở ngon thứ 3 den nay da gần hai tháng mà cháu vẫn ko co duỗi dc xin bác sĩ tư vấn giúp ạ
 • Huy Hòa (Huyhploa18092000@gmail.com)
  Thưa bác sĩ e bị đứt gân duỗi ngón trỏ đk 2 tháng h chỉ có đk khớp trong lòng bàn tay,2 khớp cuối ngon tay chỉ co đk nhẹ . Vậy là bị sao và cho e cách tập luyện hiệu quả với ạ
 • Chín phạm văn (Nhưng@,com)
  Tôibidutgan ngón tay cái phẫu thuật dc 2tuan mà vẫn bị sưng tấy Xin hỏi bác Sỹ có Sao ko ạ
 • Nguyên ngoc bắc (Ngbac@gmail.com)
  E bi đứt gân chân hien tai dc 1thang e muon b si hd e tập ntn để hoi phuc dc k ạ
 • Hoàng Đinh (hoangmotmi93@gmail.com)
  Xin chào bác sĩ, tay em bị đứt gân gập 4 ngón tay vị trí 2 3 4 5. Hiện tại đã được 2 tháng. Giờ các ngón tay vẫn chưa gập lại được, vậy có cần phẫu thuật lại không ạ?
 • Lê văn tuyến (Levantuyen546@gmail.com)
  Xin chào bác sỹ ạ. Tôi bị tai nạn, chẩn đoán vết thương bờ trụ cổ tay, đứt động mach, thần kinh trụ, gân gấp cổ tay trụ. Đã phẫu thuật 1 tháng, đã tháo nẹp. Hiện tại các ngón tay bị cong hình dấu ngoặc, duỗi ra co vào cũng khó. Mong bác sỹ chỉ cách tập luyện ạ. Xin chân thành cám ơn bác sỹ!
 • Lê văn tuyến (Levantuyen546@gmail.com)
  Xin chào bác sỹ ạ. Tôi bị tai nạn, chẩn đoán vết thương bờ trụ cổ tay, đứt động mach, thần kinh trụ, gân gấp cổ tay trụ. Đã phẫu thuật 1 tháng, đã tháo nẹp. Bác sỹ có dặn về tập bóp bóng nhưng tôi đọc trên mạng thấy không đúng với trường hợp của tôi, vì ngón tay tôi hơi cong hình dấu ngoặc ( cụ thể nắm bàn tay không chặt như bình thường đc, duỗi thẳng cũng không được) vậy tôi phải tập làm sao cho đúng? Mong bác sỹ chỉ giúp. Xin chân thành cám ơn bác sỹ!
 • Lý Thanh Sơn (haiyenhuyenthuong2018@gmail.com)
  Chào Bác sỹ. Em bị đứt cơ, gân duỗi cẳng tay trái, được các bác sỹ bệnh viện Quân Y 105 phẫu thuật, đã 3 năm rồi mà các ngón tay của em không tự duỗi ra được. Em xin hỏi BS liệu tay của em có cần phẫu thuật lại không
 • Phùng Thế Anh (khacphat2016@gmail.com)
  Chào bác sĩ! Em bị đứt 2 gân tay là gân gấp, bác sĩ chỉ dẫn cho em cách tập phục hồi sau khi nối gân 3 tuần giúp em với, cảm ơn bác sĩ
 • Nguyễn văn hoàng (Dh38duyhoang@gmail.com)
  Chào bác sĩ E bị đứt gân ở lòng bàn tay gần trục xoay. Ngón 345 đều bị ảnh hưởng tới xương. Ngón tay út bị đứt xương đã phẩy thuật đk 1 tháng rồi. Bác sỹ có cách nào chỉ cho e cách phục hồi đk ko ạ. Giờ ngón tay út co quắp lại vì bị đứt xương tập duỗi nó ê và hơi đau ạ. Mong bác sĩ giúp đỡ. E cảm ơn ạ!
 • Nguyễn văn diễn (Diennguyen2802@gmail.com)
  E chào bs.e bị đứt gân cổ tay và dây thần kinh đang nẹp bột cố định cổ tay. Bs cho e hỏi mấy ngày thì e tháo bột được. Khi vết thương khô miệng e có thể ngâm nước ấm được không. Gân và dây thần kinh có ảnh hưởng gì không
 • Nguyễn Đức Huy (tubi120116@yahoo.com.vn 0969071557)
  Chào Bác sỹ. Em bị đứt gân duỗi ngón 3, 4 bàn tay phải đã phẫu thuật hơn 1 tháng. Muốn cho em lời khuyên và bài tập trị liệu để phục hồi gân. Ngón giữa của em hơi cong không thẳng như trước khi nối gân? có bị sao không? Các đầu ngón tay của bàn tay có cảm giác hơi tê tê? có bị sao không? Cho em lời khuyên để em sớm bình phục, em chân thành cảm ơn.
 • liêu vân bảo (0903075454)
  E bị đứt gân cổ tay 3 ngón 345đả nối gân rồi được 1 tháng vết thương lành này muốn bài tập trị liệu và thuốc bổ uống tốt cho gân.
 • Trần văn quang (Tranquangaudi@gmail.com)
  Chào bác sỷ em bị đứt gân và xương hai ngón 4,5 đã nối đc 20 ngày rồi bây giờ em tập co duỗi ko đc nó rất cứng ngón tay vậy có cách nào tập để phục hồi đc chức năng ko ạ
 • Nguyễn thành đoàn (Nguyendoan300895@gmail.com)
  Chào sĩ. Em bị đứt 3 ngón tay ở giữa tới nay đã được 2 tháng rưỡi rồi, giờ em chỉ co cong dc ở khớp gần lòng bàn tay thôi. 2 khớp cuối của ngón tay chỉ con nhẹ được. Theo bác sĩ còn thời gian bao nhiêu nữa thì gan tay sẽ cứng lại ạ.
 • Nguyễn Văn Lâm (Lamptqdyb@gmail.com)
  Chào bác sỹ. E bị đứt gân cổ tay, 3 ngón tay và dây thần kinh giữa của cổ tay ảnh hưởng 3 ngón tay. E nghe nói sau phẫu thuật nối 2 ngày phải tập co duỗi các ngón tay và khửu tay có đúng không ạ. Em cảm ơn bác sỹ ạ
 • Hoàng Thị Cẩm Nhung (camnhung@gmail. com)
  Cho tớ hỏi mẹ tớ sau khi phẫu thuật tay mà vẫn nhức cứ ban đêm là lên cơn đau và ở trong vết mổ của cộng chỉ thì có màu trắng.
 • Nguyễn nho hợi (Nhohoi0408@gmail.com)
  Cháu mới nối gân tay ngón cái hôm qua.xin bác sĩ cho cháu hỏi khoảng bao lâu cháu mới tháo bột ra được ạ. Cháu xin cảm ơb
 • Nguyen Hong (Honghsqp@gmail.com)
  Thưa BS, tôi 48 tuổi bị đứt gân mu bàn tay phải ngó 4, sau tai nan được khâu nối gân ngay, nay được 15 ngày đã hẹn tháo chỉ, bỏ nẹp hiện các ngón đã co duỗi được song vẫn còn đau, không sưng. Tôi cần lưu ý và tập luyện thế nào, bao lâu thì có thể đi xe máy đi làm được. Xin cảm ơn Bác sĩ.
 • nguyenthemanhj (Nguyenthemanh79@bggmail.com)
  Cháu bi đứt 1/2 gân khủy tay.sau hai tháng cháu mơi gập được 90độ rất khó để cháu gâp dc nữa.cứ không tập khủy tay lại rất cứng.và ở vùng gân bị dứt vẫn bị rắn.vậy mong Bs cho cháu lời khuyên va cháu pai tập như thế nào.va bao lâu cháu mới khoi dc.cảm ơn Bác sĩ.
 • Vungoan (Vuthingoan167 @ gmai.com)
  Chào bs .chồng e bi te se đứt gân chân gio cung phục hồi rùi nhung đi lại thi chân ben trái đi gót chân đi ko cham đc xuống dưới đất "chân bi nối gân" co cạh nào khac phục đc ko thưa bs .cảm ơn bs.
 • Nguyễn Thị Ngà (nguyenthingakl68@gmail.com)
  Tôi xin chào bác sĩ. Năm nay tôi 52 tuổi. Tôi bị gãy dưới cẳng tay phải 1/3 đã được 2 tháng. Đến nay tay tôi bị co cơ các ngón tay cứng và khó gập lại. Vậy làm thế nào để tay co duỗi như cũ thưa bác sĩ? Tôi xin cảm ơn nhiều!
 • Trần huy (vedau.hanhphuc@facebook.com.vn)
  con bị đứt gân ngón chân giữa sau 1 tháng con đi lại hơi nhiều nhưng đi hơi cò cò con hay co quoắt bàn ngón chân lên suống con đi lại sớm như vậy thì có ãnh hưỡng gì đến gân không ạ con cũng rất lo! Mong bác sĩ trã lời và tư vấn giúp con..
 • nguyễn Đình Anhs (nguyendinhtrong81gl@gmail.com)
  e chào bác sĩ e bị kính cắt đứt gân cổ tay bs chỉ cho e cách tập vật lý trị liệu để cử động mấy ngón tay đc ko ạ
 • nguyen hoang anh (hpanganh070792bn@gmail.com)
  bac si cho chau hoi chau bi dut gan gap sau ngpc hai bàn tay phaj.chau da phau thuat noi gan.bac si co the cho chau bket cach tap luyen dc ko.chau xin cam pn
 • Nguyễn ngọc Thiệp (Nguyenngocthiep2207@gmail. Com)
  E chao bac si. E ten Thiệp e 28t.e bi dứt gan cang tay gập va day than kinh quay.e phau thuat e bệnh viện bạch mai.da 2tuan.e van bi sung va phu ne. E cu dong jo rất kho khan. Dau va khong co duỗi di. E phai dieu tri nhu the nao thua bác sĩ
 • nguyễn thị luyến (thanhhienxdcd@gmail.com)
  Chào bác sỹ Con tôi nay được 3 tuổi.khi sinh cháu bị thiếu tháng.nhưng cháu phát triển rất bình thường cho tới khi cháu được 16 tháng tuổi vẫn k biết đi.tôi có cho đi tập vật lý trị liệu tới khi cháu được 23thang.vẫn k có gì khả quan hơn.cổ chân bé cứng k gập lại được.tôi tìm và mua thuốc bổ gân cho bé uống thi bé đứng được nhưng đi bằng các ngón chân.cách đây 3 tháng gđ có cho bé vào sài gòn chữa.được nối gân nhưng tới giờ chân bé vẫn k bình phục.xin hỏi bác sỹ giờ tôi nên cho bé đi tập vt lý tiếp k
 • Tran lam (Tranlam8077@gmail.com)
  Lòng bàn tay e bị đứt gân ngón234 vs dây thần kinh..đã phẩu thuật tại BV chấn thương chỉnh hình.. Đã nẹp 1tháng.bây giờ e đang tập vận đông. Vận động có tiến triển tốt ..nhưng sao mấy ngón tay e và bàn tay e nó nứt mẻ với lột da hoài vậy bác sĩ đó là trường hợp bình thường hay sao bác sĩ
 • Phạm Hà Thái giang (thaigiang1512@gmail.com)
  Chào bác sĩ! Cháu bị tai nạn giao thông nên phải mổ nối xương ở ngón thứ 5 chân trái và gân. Cháu bị đứt 2 gân duỗi và 1 gân gấp. Chá mới mổ lại để nối gân. Vậy có cách nào để ngón thứ 5 chân trái có thể cử động như bình thường không ạ?
 • do văn năm (dongocnamkhanhmau@gmai.com)
  bs cho cháu hỏi cháu nối gân và động mạch chủ ở cẳng tat được 1tháng hiện tai ngón tay 1 2 và lòng bàn tay ko có cảm giác. bs cho cháu hỏi cháu phải điều chị như tn
 • Lê Văn Thắng (daithang2210@gmail.com)
  em bị đứt gân và bị gãy xương ở ngón tay nay đã gần 2 tuần vết thương thì cũng đã lành vận động thì cũng bằng nửa các ngón khác .Mới bị gần hai tuần em đã tập liệu có bị sao không ạ
 • Thắng (daithang2210@gmail.com)
  Em bị đứt gân và bị mích xương ở ngón tay đã gần 2 tuần vết thương thì đã lành ngón tay thì cũng co lại bằng nửa các ngón khác em tạp như vậy là có sớm không ạ
 • Thịnh (0943535479)
  Tay em bị đứt toàn bộ gân cơ đã hơn 2tháng..giờ em tâp có quá muôn không.tại vết thương giờ mới lành
 • lê văn sinh (ninhkhanh96@yahoo.com)
  cho cháu hỏi cả cánh tay phải của cháu rất yếu và các ngón tay cử động không linh hoạt thì cần có những bài tập phục hồi chức ra sao
 • vo van tien (vovantien1998@yahoo.com.vn)
  Cho cháu hỏi đứt gân 5 ngón ở bàn tay giờ làm s tay chau duoc hoi phuc
 • vo van tien (vovantien1998@yahoo.com.vn)
  Cho cháu hỏi đứt gân 5 ngón ở bàn tay giờ làm s tay chau duoc hoi phuc
 • vo van tien (vovantien1998@yahoo.com.vn)
  Cho cháu hỏi đứt gân 5 ngón ở bàn tay giờ làm s tay chau duoc hoi phuc
 • Trần tiến thành (Anhmongemhaynoiloiyeu@gmail.com)
  Thưa bs : em bị đứt gân tay ngón cái đi phẫu thuật nối gân và nẹp buộc bất động đến nay đã được hơn 6 tuần .. Ngón tay e giờ cử động khó vì ko gấp vào được và duỗi ra cũng vậy .. Ở vết thương sau phẫu thuật có dấu hiệu tấy sưng đỏ ở vết thương .. Em muốn hỏi như vậy có bị sao không ạ và phải tập luyện như thế nào để trở lại bình thường và khoảng thời gian bao lâu ? Em xin cảm ơn !
 • Hoàng Duy Phương (Mrkool_242@yahoo.com)
  Chào bác sĩ,cháu năm nay 25 tuổi,cách đây khoảng 3 tuần (22/04) cháu bị nạn đứt gân bánh chè đầu gối trái,và đã được phẫu thuật nối lại trong ngày. Sau 3 tuần bó bột cho chân không phải gấp lại,nay cháu đã dc tháo bột,cắt chỉ vết may ngoài da và đeo nẹp. Bác sĩ ở bệnh viện cho toa thuốc và dặn dò "tập nhẹ". Bác sĩ có thể cho cháu biết tập nhẹ gồm các bài tập nào không ạ? Hiện đầu gối cháu co lên xuống chậm chậm thì được và bàn chân vẫn hoạt động bình thường. Nhưng cháu không thể nâng bàng chân mình lên khỏi mặt đất được (chắc vì chưa đủ sức). Vậy cháu mong bác sũ có thể chỉ cho cháu các bài tập theo thời gian sắp tới cho cháu được không ạ? Cháu chân thành cảm ơn bác sĩ,mong sớm nhận được hồi âm qua email ạ,cháu chào bác sĩ ạ!!!
 • Doquang (Vipanhvien2@gmail.com)
  Chau bi thuong phan mem mat truoc co tay trai, dut gân gap ngon I,III,IV,V, dut Bo mat than kinh tru, than kinh giua. Chau phau thuat noi gân den nay da duoc 1thang ma ca ban tay chau van quoap vao. Chau co chut xiu cam giac roi, nhung van te dai va khong duoi ra duoc. Vay chau muon xin loi tu van cua bac si. Chau cam on nhieu.
 • Do Quang (Vipanhvien2gmail@.com)
  Toi bi vet thuong phan mem mát truoc co tay trai, dut gân gap ngon I,III,IV,V Duy Bo mat than kinh tru, than kinh giua. Toi nay da duoc 1thang. Vay xin Bac si cho loi khuyen cach va tu van
 • Nguyễn thạch linh (linhcube123@mail.com)
  Tôi bị đứt 5 gân duỗi ở chân. Thế cho hỏi khoag mấy tháng thì tập dc ak.. hiện tại điều trị nối gân đã dc 3thang rồi ak
 • Trường an (truongan036@gmail.com)
  chao bác si e bi đứt gan ban chan va đứt gan chan ngon cai vay bao lau e moi bắt đau tạp cu dong lai vay bác si
 • vu tuc (noithatxungtuc@gmail.com)
  em dut gan tru tay duoc 3 tuan roi e khong biet tap van dong nhu the nao xin bac si chi cho e cach tap e cam on
 • Trần thị thu trang (lethithu.hatinh@gmail.com)
  Chào bác sỹ. Tôi bị tai nạn và được bác sỹ chuẩn đoán đứt tổng 5 gân chân,trong đó đứt gân ngón chân từ gân ngón 1 đến ngón 4 và một gân gì tôi k rõ. tôi đã được phẩn thuật nối lại gân. Thời gian từ hôm phẩu thuật đến nay là 22 ngày. Hiện chân tôi vẫn được nẹp cố định, Tôi thấy vết thương đã khô, bàn chân k chỉ sưng rất ít. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi, tôi mất bao nhiêu ngày nữa thì có thể tháo nẹp để tạp luyện. Và với tổn thương về gân như vậy tôi nên tập luyện những bài tập như thế nào để k ảnh hướng đến việc đi lại sau nay ạ? Tôi xin cảm ơn !
 • nguyen thi nhunf (thanhcong@.com)
  Toi bj dut gan 3ngon giua o co tay.phau thuat dc 2nam jo toi thay rat te va kho cu donf.k the cam dua de an kom.ban dem thj mat cam jac .k the cu dog dc.xjn bsj loj khuyen va dtri the nao
 • bảo nam (chivaythoj94nx@gmail.com)
  Chào bs . Em bị đứt gân cơ tam đầu khuỷu tay em vào bệnh viện bác sỹ đã nối lại và đặt nẹp bột đến nay là 3 tuần bác sỹ cho tháo bột. Em cử động cảm thấy tay rất chói và căng đặc biệt không gấp tay vào trong được. Bác sỹ cho biết em biết nguyên nhân và liệu sau này có để lại di chứng gì không ?
 • Dang Dinh Cao (dangdinhcao1997@yahoo.com.vn)
  Tay cháu bị đứt3 gân và động mạch trên mu bàn tay,bs dặn cháu 6tuần là tháo nẹp,cho cháu hỏi là đầu tiên cháu phải tập ntn cho hợp lí hả bs ?
 • Hoàng chiến Hữu (hchgdtxnari@gmail.com)
  Tay cháu bị đứt gân ở cổ tay, cháu phẫu thuật song giờ ngón tay cháu bị co được hơn một năm rồi. thưa bác sĩ là, giờ cháu tập búng dây chun như ở trên bác sĩ nói thì tay cháu còn phục hồi được không ạ?cháu cảm ơn !
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm