DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc COVID -19 kéo dài
Hương Thảo - 11:41 27/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu của Mỹ gần đây, những người mắc chứng "COVID -19 kéo dài" có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể trong vòng sáu tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Khi bị nhiễm SARS-CoV-2, có thể xuất hiện các triệu chứng: Mệt mỏi, rối loạn vị giác và khứu giác, khó thở, đau ngực... Đối với hầu hết bệnh nhân phát triển dạng nhẹ, các dấu hiệu lâm sàng này biến mất nhanh chóng sau khi họ khỏi bệnh. Nhưng ở một số cá nhân những triệu chứng này vẫn tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh, được gọi là "COVID -19 kéo dài" hoặc "COVID -19 dai dẳng".
Theo các nghiên cứu trước đây, những người này có thể gây ra không chỉ các rối loạn về thể chất mà còn có các hậu quả về tâm lý. Bệnh nhân mắc chứng "COVID -19 kéo dài" cũng sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn trong vòng sáu tháng kể từ khi nhiễm COVID-19, ngay cả khi họ không nhập viện. 

bệnh nhân COVID-19Nguy cơ tử vong tăng ở bệnh nhân mắc COVID kéo dài.

Các nhà khoa học đã xem xét hồ sơ y tế của 73.435 người Mỹ mắc bệnh COVID-19 không phải nhập viện; sử dụng cơ sở dữ liệu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, xác định các di chứng của COVID-19 được quan sát sau sáu tháng nhiễm bệnh. Sau khi thực hiện phân tích, các tác giả phát hiện: Sau 30 ngày đầu tiên bị bệnh, những người bị nhiễm COVID-19 kéo dài có nguy cơ tử vong cao hơn và có nhiều khả năng cần được chăm sóc y tế trong sáu tháng tiếp theo.

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân này cũng có một loạt các di chứng như: Các triệu chứng về phổi, rối loạn hệ thần kinh và nhận thức, rối loạn tâm thần, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tim mạch, rối loạn tiêu hóa… Các dấu hiệu lâm sàng như khó chịu, mệt mỏi, đau cơ xương và thiếu máu cũng được biểu hiện. Ở những bệnh nhân này, có sự gia tăng sử dụng một số loại thuốc, bao gồm thuốc giảm đau (opioid và không opioid), thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm lo âu, thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ đường huyết.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 04/2021)

Tin liên quan
Người Việt Nam tại Nhật Bản được tiêm phòng vắc-xin COVID-19 miễn phí
SKĐS - Nhật Bản sẽ tiêm phòng miễn phí cho người dân, bao gồm cả cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật Bản. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp cùng VANJ (Mạng lưới học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản) sẽ hỗ trợ cộng đồng người Việt nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động và du học sinh tại Nhật Bản.
12 giờ qua: Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19; Ấn Độ có số mắc kỷ lục với 354.531 ca
SKĐS - Bản tin sáng 26/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam đều cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 2.846 bệnh nhân. Đến sáng nay, cả thế giới có hơn 147,7 triệu ca; riêng Ấn Độ, trong 12h qua có số ca mắc cao kỷ lục với 354.531 ca.
Cảnh giác cao với dịch COVID-19
SKĐS - Cùng với việc đẩy mạnh tập huấn và thực hiện tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đúng quy định, y tế các địa phương đang quyết liệt tăng cường phòng chống dịch COVID-19 với quyết tâm cao nhất.
Sáng 26/4: Hơn 209.600 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Sáng 26/4, Bộ Y tế cho biết, đến nay tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/thành phố và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an ở nước ta là 209.632 người. Quy trình tiêm chủng được đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm