Tận dụng thời gian "vàng" cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ

28-08-2019 4:11 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Đêm 27/8/2019, ê kíp can thiệp mạch não của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống 2 bệnh nhân đột quỵ não nặng với thời gian "vàng" 40 phút.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ, 66 tuổi, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang vào viện lúc 19 giờ 25 phút ngày 27/8/2019 với tình trạng nôn ói, lơ mơ, tiếp xúc chậm, liệt nửa người trái (bệnh nhân từ lúc có triệu chứng đến lúc nhập viện là 3 giờ 15 phút, bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ trước đó).

Sau đó ít phút, bệnh nhân Trần Văn Thành, 63 tuổi, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang nhập viện vì nói khó, liệt nữa người trái, tiếp xúc chậm (bệnh nhân từ lúc có triệu chứng đến lúc nhập viện là5 giờ 30 phút, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp trước đó).

Ngay sau khi nhận thông tin từ Khoa Cấp cứu, TS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị Can Thiệp Đột Quỵ của bệnh viện đã kích hoạt quy trình cấp cứu đột quỵ được xem như là quy trình báo động đỏ nội viện.

Hình ảnh chụp C.T scan não của bệnh nhân cho thấy vị trí tắc

Đây là một quy trình bao gồm: tiếp nhận và nhận biết 1 trường hợp đột quỵ trong thời gian can thiệp (6 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng), khám và rút máu xét nghiệm được thực hiện trong vòng 5 phút, có kết quả C. Tscan não không cản quang trong vòng 30 phút và thời gian cửa kim (đâm vào động mạch đùi) là 90 phút.

Sau đó 2 ê kíp can thiệp đã được kích hoạt sẳn sàng can thiệp cấp cứu bệnh nhân. Do vào viện ở thời gian 5 giờ 30 phút (thời gian còn có thể can thiệp được), cùng với đó kết quả chụp C.T của mạch máu não bệnh nhân Trần Văn Thành là tắc mạch máu não giữa đoạn gần nên bệnh nhân có chỉ định can thiệp hút huyết khối và dụng cụ.

Do bệnh nhân này vào cấp cứu trong thời gian gần hết giờ vàng (6 tiếng) nên được ưu tiên can thiệp trước. Ê kíp can thiệp do bác sĩ Trịnh Thành Tính thực hiện. Quá trình can thiệp cho bệnh nhân cho bệnh nhân này diễn ra thuận lợi hơn so với dự kiến nên thời gian tái thông mạch máu não chỉ mất 20 phút.

Trong khi đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ vào viện thời gian là 3 giờ 15 phút tính từ khi có triệu chứng, kết quả chụp C.T mạch máu não cũng cho thấy tắc động mạch máu não giữa đoạn gần, trường hợp này bệnh nhân có chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết trước. Tuy nhiên kết quả kiểm tra C.T scan mạch máu não cho thấy mạch máu não không được tái thông do đó bệnh nhân tiếp tục được chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bằng dụng cụ.

Mặc dù cả 2 ê kíp can thiệp đã được khởi động để sẵn sàng can thiệp cùng lúc cho 2 bệnh nhân. Nhưng nhờ việc cạn thiệp cho ca đầu tiên diễn ra thuận lợi, ít thời gian nên ê kíp bác sĩ Trịnh Thành Tính vẫn kịp thời can thiệp cho ca thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ. Ca can thiệp này cũng chỉ diễn ra trong vòng 20 phút, đã tái thông mạch máu não cho bệnh nhân. Như vậy, chỉ trong vong 40 phút, ê kíp can thiệp của bệnh viện đã can thiệp thành công cho 2 bệnh nhân.

Hiện tại sau 12 tiếng can thiệp, tình trạng của 2 bệnh nhân diễn tiến rất tốt trong đó bệnh nhân Trần Văn Thành hồi phục gần như hoàn toàn còn bệnh nhân Nguyễn Thị Dữ tri giác tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ bên liệt đã hồi phục khá.

Theo TS Hà Tấn Đức phó khoa hồi sức tích cực – Trưởng đơn vị can thiệp can thiệp đột quị: Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây nên tử vong cao và để lại một số di chứng vĩnh viễn cho bệnh nhân. Đặc biệt, đột quỵ có thể xảy đến với tất cả mọi người không kể lứa tuổi hay giới tính (ngày nay có khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua).

Người bệnh đột quỵ não có thể bị liệt, hôn mê và thậm chí tử vong. Đột quỵ không những là nguyên nhân gây tử vong thứ ba mà còn gây tàn phế hàng đầu cho người bệnh, là gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội. Theo số liệu của Hội Đột quỵ Thế giới, cứ 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Ở Việt Nam, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ở nam giới là 18% và ở nữ giới là 23%.

Đột quỵ não được chia làm 2 loại chính: Đột quỵ do chảy máu não (chảy máu nội sọ, chảy máu khoang dưới nhện) và đột quỵ do thiếu máu não (nhồi máu não, cơn tai biến mạch máu não thoáng qua) trong đó là xuất huyết não chiếm 20% và nghẽn mạch máu não chiếm 80%.

Trường hợp nghẽn mạch máu não như 2 bệnh nhân ở trên thường có triệu chứng báo trước là cơn thiếu máu não thoáng qua gây chóng mặt, tê yếu nữa bên người, nóikhó, miệng méo, có trường hợp mất ý thức tạm thời, té xỉu. Khi có những triệu chứng này người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời, thời gian tốt nhất là trước 6 giờ kể từ khi có triệu chứng, tức là bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.


A.V
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH