Quan hệ Ấn Độ và Pa-ki-xtan sẽ được cải thiện

Quốc tế
Căng thẳng bấy lâu giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan, hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nam Á, đã và đang dần "hạ nhiệt" với những nỗ lực ngoại giao thời gian gần đây của cả hai bên

Căng thẳng bấy lâu giữa Ấn Độ và Pa-ki-xtan, hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nam Á, đã và đang dần "hạ nhiệt" với những nỗ lực ngoại giao thời gian gần đây của cả hai bên mà điển hình là sự có mặt của Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Pa-la-ni-a-pan Chi-đam-ba-ram (Palaniappan Chidambaram) tại Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ các nước Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC) vừa tổ chức tại Thủ đô I-xla-ma-bát của Pa-ki-xtan.

 Hai Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ và Pa-ki-xtan trao đổi thẳng thắn về các vấn đề tồn tại giữa hai nước.
Ông Pa-la-ni-a-pan Chi-đam-ba-ram là Bộ trưởng Nội vụ đầu tiên của Ấn Độ tới Pa-ki-xtan trong ba thập kỷ qua, trong bối cảnh tiến trình hòa bình giữa hai nước bị đình trệ sau vụ tấn công khủng bố thành phố Mum-bai của Ấn Độ cuối tháng 11/2008 làm 166 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Sau các vụ tấn công đẫm máu này, Ấn Độ đã ngừng cuộc đối thoại hòa bình toàn diện với Pa-ki-xtan, cáo buộc các tay súng có trụ sở tại Pa-ki-xtan đã thực hiện vụ này, thậm chí còn tố cáo một số phần tử vụ khủng bố nói trên được quân đội Pa-ki-xtan huấn luyện và chỉ đạo. Tại cuộc gặp Bộ trưởng Nội vụ nước chủ nhà Rê-man Ma-lích (Rehman Malik), Ấn Độ một lần nữa yêu cầu Pa-ki-xtan "mạnh tay"xử lý những kẻ khủng bố tại Mum-bai, trong đó có Ha-phích Xa-ết (Hafiz Saeed), thủ lĩnh tổ chức Hồi giáo cực đoan JUD, kẻ chủ mưu vụ đánh bom Mum-bai và nhanh chóng đưa ra xét xử các phần tử khủng bố khác. Hai Bộ trưởng cũng thẳn thắng trao đổi một số vấn đề tồn tại giữa hai nước, nhấn mạnh sự cần thiết việc xây dựng lòng tin lẫn nhau. Kết thúc cuộc gặp, hai bên nhất trí đưa ra nghị quyết xây dựng một chiến lược chống khủng bố chung ở khu vực và sẽ cùng tìm cách đưa tiến trình đối thoại song phương trở lại đúng hướng. Đây được coi là bước khai thông để đặt lại niềm tin tiến tới bình thường hoá mối quan hệ thăng trầm trong lịch sử hai nước. 

Thời gian gần đây, hai nước đã có những nỗ lực ngoại giao giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giảm bớt sự nghi kỵ. Để làm được điều này, cả Ấn Độ và Pa-ki-xtan nhất trí trên nguyên tắc không cho phép các phần tử khủng bố làm chệch hướng tiến trình hòa bình giữa hai nước.

Trong các cuộc đối thoại, Ấn Độ luôn nêu vấn đề chống khủng bố như là bước đi đầu tiên để hai bên tiếp tục đàm phán về những vấn đề tồn tại khác như tranh chấp tại Ca-sơ-mia (Kashmir), vấn đề chia sẻ nguồn nước sông Indus, tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại của nhau cũng như tăng cường tiếp xúc giữa người dân hai nước... Pa-ki-xtan muốn đặt lên bàn đàm phán vấn đề Ca-sơ-mia, khu vực tranh chấp từng gây ra ba cuộc xung đột giữa hai nước láng giềng Nam Á này kể từ khi giành được độc lập từ Anh năm 1947. Theo một số nhà phân tích, việc nối lại đàm phán hoà bình với Ấn Độ vào lúc này có thể giúp Pa-ki-xtan tập trung nguồn lực hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống Ta-li-ban và Al-Qeada. Còn đối với Ấn Độ, bắt tay hoà bình với Pa-ki-xtan trong thời điểm này được nhận định là nhằm thực hiện chiến lược "kép" của Thủ tướng Man-mô-han Xinh (Manmohan Singh). Thứ nhất, đó là tiền đề quan trọng xây dựng lòng tin giữa hai nước. Thứ hai, là thời điểm để Niu Đê-li đánh giá liệu quân đội Pa-ki-xtan có thay đổi tư duy thù địch của họ đối với Ấn Độ hay không.

Ấn Độ hiện mạnh hơn Pa-ki-xtan nhiều lần cả về kinh tế lẫn quân sự. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ hiện gấp gần 10 lần Pa-ki-xtan trong khi kinh tế Pa-ki-xtan đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Trong khi Ấn Độ đang được đánh giá là một nền kinh tế mới nổi giúp kéo đoàn tàu kinh tế thế giới thoát khỏi khủng hoảng, việc khôi phục quan hệ với Pa-ki-xtan, một nước láng giềng ở Nam Á, sẽ giúp Ấn Độ gia tăng ảnh hưởng ở khu vực, tạo thuận lợi để Ấn Độ mở rộng các kế hoạch toàn cầu. Việc lấy lại lòng tin lẫn nhau được coi là bước đi mang tính chiến lược cần thiết của mỗi nước để hai bên bình thường hoá quan hệ, dẫu chặng dường phía trước còn không ít chông gai.

Phong Vũ


Ý kiến của bạn