DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Qua bài “Dinh thự triệu đô của Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng”
09:14 16/07/2014 GMT+7
Dư luận đã phản hồi xung quanh vụ việc "dinh thự triệu độ của Bí thư Tỉnh uỷ Lâm đồng
Biệt thự triệu đô của ông Huỳn Đức Hòa ở đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn, Đà Lạt

Biệt thự triệu đô của ông Huỳnh Đức Hòa ở đường Khởi Nghĩa Bắc Sơn, Đà Lạt

Cần làm rõ và thu hồi lô đất cho thuê

Đọc bài viết về dinh thự khủng và những ngôi nhà của gia đình ông Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa của nhà hai báo Vũ Phong và Mạc Hồng Kỳ trên Báo Người cao tuổi, tôi chợt nghĩ: Thay vì phê phán, báo chí phải ca ngợi, biểu dương và tuyên truyền nhân rộng hành động của ông Hòa như “một điển hình tiên tiến”! Vì sao? Vì, trước bối cảnh môi sinh môi trường bị ô nhiễm, hủy hoại từng ngày; trước thực trạng hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng từng giờ thì động thái thuê gần 400m2 đất thổ mặt tiền để bảo vệ một số cây thông “còn sót lại” của người đứng đầu một tỉnh là vô cùng dũng cảm… hiếm hoi!

Nhưng đó chỉ là nghĩ đi (cho vui), còn ngẫm lại, bỏ qua chuyện minh bạch hóa nguồn kinh phí xây những khối nhà bề thế, thoạt đầu, tôi thấy thật khó hiểu cho hành vi của vị Bí thư Hòa (tại sao đã đấu giá thành – tất nhiên phải thông qua người khác – lại bỏ, chịu mất hàng trăm triệu đồng tiền cọc rồi đi thuê?). Nhưng rồi tôi cũng tự tìm được câu trả lời: Chẳng có gì khó hiểu! Bởi, nếu cứ chân chất chấp nhận kết quả đấu giá thì sẽ mất toi 7,7 tỉ đồng (uổng?). Còn nếu thuê, sẽ chỉ phải trả tiền thuê (rẻ hều) theo giá Nhà nước (giá đất nông nghiệp, thậm chí là đất rừng). Đã thế, nếu đóng một lần sẽ được cấp ngay sổ đỏ. Như vậy, chả khác nào, đất công “chuyển dịch” nhẹ nhàng thành đất riêng “ông” lâu dài, “bền vững”!

Song, vốn lẽ đời, thường kẻ này được lợi thì người kia bị hại. Và, bên “bị hại” ở đây là Nhà nước. Cụ thể, ngân sách sẽ thất thu một khoản không nhỏ do lô đất không tiếp tục được tiến hành bán đấu giá. Điều nữa, có bị hại, tức có “nạn nhân” thì ắt có “vụ án”. Có “vụ án” tất phải có xét xử. Nhưng, xét xử ở đây sẽ là gì, xử ai, xét thế nào?

Theo tôi, ngoài việc kiểm điểm ông Huỳnh Đức Hòa (về hành vi tư lợi, cá nhân), cần phải xem xét trách nhiệm của những người không tiến hành bán đấu giá tiếp mà “dâng đất” cho Bí thư Tỉnh ủy. Đồng thời, cần thu hồi hơn 384m2 đất này để đấu giá lại, tạo nguồn thu ngân sách, tránh lãng phí. Ngoài ra, cũng cần “rà soát” trách nhiệm của người giao phần đất phía sau lô đất thuê (hiện dinh thự của ông Hoà đang “ngự”) cho ông Huỳnh Ca, ông Đỗ Văn Bảo một cách trái luật (giao đất cho người không có nhu cầu thực sự, giao  khi đang có tranh chấp), v.v…

Nguyễn Thúy Âu

(Quận 6,  thành phố Hồ Chí Minh)

Phải kiểm điểm,  xử lí nghiêm túc ông Huỳnh Đức Hòa

Sau khi đọc các bài viết trên Báo Người cao tuổi: “Biệt dinh triệu đô của ông Huỳnh Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng”, cùng bài điều tra “Cuộc phiêu lưu của lô đất vàng và biệt thự triệu đô của Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng” (số 1404 ra ngày 30/5/2014) và bài “Chuyện lạ ở Lâm Đồng: Bí thư Tỉnh ủy thuê đất thổ… trồng hoa” (số 1358 ra ngày 12/3/2014) cùng những bài báo viết về tài sản của ông Trần Văn Truyền, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Hà Đức Toại, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; ông Ngô Văn Khánh , Phó Tổng TTCP… tôi Trịnh Lương Hy, Trung tướng, cựu Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an thực sự thán phục tinh thần dũng cảm, dám nói lên sự thật của các nhà báo Vũ Phong, Mạc Hồng Kỳ, Ngân Hà… và tập thể Báo Người cao tuổi. Bởi lẽ, trong tình hình đấu tranh phòng chống tham nhũng đầy gian khổ và phức tạp như hiện nay, các phóng viên Báo Người cao tuổi thể hiện được vai trò xung kích, là mũi tiến công sắc bén, nhanh nhạy, can đảm dám phanh phui trước công luận những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng; tạo tiền đề để các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

Nhân đây tôi cũng nói rõ, ông Huỳnh Đức Hòa vốn là cán bộ, Công an nhân dân. Cách đây 20 năm, khi tôi là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng thì ông Hòa là cấp dưới của tôi. Khi ấy tôi thường xuyên căn dặn anh em trong đơn vị phải luôn nêu cao tinh thần cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; hết lòng phụng sự nhân dân, đất nước và phải gương mẫu về mọi mặt để giữ lòng tin của quần chúng đối với đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, lực lượng công an nói riêng… Vậy mà, giờ đây khi là người đứng đầu của tỉnh, ông Hòa có những dấu hiệu vun vén lợi ích cá nhân, lợi dụng chức vụ quyền hạn “chiếm đoạt” gần 400m2 đất… Ông lấy tiền ở đâu, từ nguồn thu nhập nào để có những dinh thự, khối bất động sản trị giá hàng chục tỉ đồng như thế?

Những ngày này, tôi thường xuyên nhận được điện thoại của bạn bè, đồng nghiệp cũ ở nhiều tỉnh, thành phố hỏi về chuyện “biệt dinh của quan ở Lâm Đồng” mà thực sự thấy bất bình, đau lòng rồi xót xa tự hỏi: Phải chăng đây chính là những người trong “một bộ phận không nhỏ” cán bộ suy thoái về lối sống, đạo đức, tác phong cách mạng mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu? Phải chăng chính những cán bộ như ông Hòa, ông Truyền, ông Toại, ông Khánh… đã góp phần làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ, đảng viên?

Lâm Đồng là một tỉnh Tây Nguyên. Số hộ nghèo khó còn nhiều, cơ sở hạ tầng thiếu thốn… Vậy, người dân sẽ nghĩ gì khi thấy hình ảnh cơ ngơi “to vật vã” và “sang hơn Dinh Toàn quyền Đông Dương Đờ-cu” của vị lãnh đạo cao nhất tỉnh? Tôi cho rằng, người dân sẽ nghĩ và so sánh. Nhưng tôi lại không biết Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Đức Hòa có nghĩ gì, có tự vấn lương tâm không?

Sau cùng, tôi đề nghị: Các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương cần sớm xác minh làm rõ những vấn đề Báo Người cao tuổi đã nêu. Nếu thông tin trên báo sai thì phải xử lí theo quy định của Luật Báo chí. Còn nếu đúng thì trước hết, có phần trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Cơ quan Kiểm tra Đảng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng và phải kiểm điểm, xử lí nghiêm túc ông Huỳnh Đức Hòa theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XI) nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lí các cấp…

Trung tướng Trịnh Lương Hy

(Cựu Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an)

 

(Theo Người cao tuổi)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lý vương nhật (Lyduongnhat24071954@gmai.com)
    Huỳnh đức hoà là một bí thư tham nhũng có tiếng của tinh lâm đồng tham chi người dân bình thường nhất cũng có thể biết. Nhưng ông ta hắn đã có người chống lưng báo chí lâm đồng cùng các co quan thường trú đều phải im lặng đến kho hiểu đến giờ này ông ấy đã hạ cánh an toàn. Chỉ có ông nguyễn phủ trọng mới đu tu cách để phanh phui can bộ tham nhũng nay
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm