DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật và thuyên tắc trị u xơ tử cung giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ
Bích Ngọc - 15:35 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết, hai phương pháp điều trị "u xơ tử cung" có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và thuyên tắc động mạch tử cung.

U xơ tử cung là bệnh lý rất phổ biến trong các bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ. Phần lớn phụ nữ sẽ mắc phải bệnh ở một giai đoạn nào đó trong đời. Bệnh phổ biến nhất ở giai đoạn sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên hầu hết chị em không hề biết việc tồn tại của u xơ trong cơ thể bởi các khối u không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc biểu hiện nào và thường teo đi sau thời kỳ mãn kinh. Trong các trường hợp khác, u xơ tử cung lại có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như mất máu, đau vùng chậu, thay đổi khả năng sinh sản và các biến chứng khi mang thai.


U xơ là sự tăng trưởng không phải ung thư trong và xung quanh thành tử cung, thường vô hại. Nhưng khi chúng gây ra những vấn đề đáng kể, như đau dai dẳng và chảy máu kinh nguyệt nặng, thì việc điều trị có thể là cần thiết.

Mới đây một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết, hai phương pháp điều trị u xơ tử cung có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Đó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và thuyên tắc động mạch tử cung.

Nghiên cứu có sự tham gia của 254 phụ nữ bị u xơ tử cung, trong đó các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên một nửa phẫu thuật (chỉ cắt bỏ u xơ, để lại tử cung nguyên vẹn) và một nửa thuyên tắc động mạch tử cung (tiêm các hạt nhỏ vào các động mạch nhỏ cung cấp cho u xơ. Các hạt này ngăn chặn việc cung cấp chất dinh dưỡng của u xơ, khiến chúng co lại). Trong hai năm tiếp theo, cả hai nhóm đã hoàn thành bảng câu hỏi tiêu chuẩn về các triệu chứng u xơ và chất lượng cuộc sống. Kết quả cho thấy, chất lượng cuộc sống tăng gấp đôi. Cụ thể: Trước khi điều trị, điểm trung bình ở cả hai nhóm dao động gần 40, trên thang điểm từ 0 đến 100. Hai năm sau, đã tăng lên 80 trong nhóm thuyên tắc và gần 85 trong nhóm phẫu thuật.

Hiên các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục theo dõi những người tham gia thử nghiệm…

Bích Ngọc

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Hết hứng “yêu” do u xơ tử cung?
SKĐS - Hầu hết u xơ tử cung đều ở dạng lành tính, do đó đa số chị em thường chủ quan trước các biểu hiện bệnh. Tuy nhiên, một khi u xơ tử cung không được chữa trị kịp thời dẫn đến nguy cơ mất đi thiên chức làm mẹ, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống chăn gối vợ chồng.
U xơ tử cung có nguy hiểm?
SKĐS - Gần đây tôi bị rong kinh, đi khám được biết bị u xơ tử cung. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có nguy hiểm không? Nếu không mổ có được không?
Chuyên gia “chỉ điểm” loạt dấu hiệu nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung
SKĐS - Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc u xơ tử cung có xu hướng ngày càng gia tăng. Cứ 10 người phụ nữ thì có đến 2 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể bị u xơ, thậm chí có đến 77% phụ nữ có thể bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai. Dù hầu hết u xơ tử cung đều ở dạng lành tính nhưng xu hướng bệnh ngày càng “trẻ hóa” là lời cảnh báo chị em cần đặc biệt lưu ý đến các dấu hiệu bệnh “ghé thăm”.
U xơ tử cung khi nào phải phẫu thuật?
SKĐS - Tôi năm nay 48 tuổi. Tôi đi siêu âm phát hiện u xơ tử cung nhưng bác sĩ siêu âm nói u nhỏ không cần làm gì cả, có thể sẽ tự teo đi. Xin hỏi tôi có cần đi khám chỗ khác và có cần phẫu thuật cắt u không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm