DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phòng chống dịch COVID-19: Không để tình trạng trên quyết liệt dưới thờ ơ
THU THƯƠNG - 20:13 10/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong các biện pháp phòng chống COVID-19, đeo khẩu trang là biện pháp cần được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó các biện pháp chống dịch khác cần được triển khai đồng bộ, vai trò của người đứng đầu phải quyết liệt, không để xảy ta tình trạng "trên quyết liệt, dưới thờ ơ".

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM

Thêm 1 trường hợp tái dương tính với COVID-19

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, cập nhật đến 10 giờ ngày 10/8, tại TP.HCM, đã phát hiện 70 ca bệnh và 1 ca chuyển viện từ BV Bạc Liêu (BN278), 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh. Hiện đang cách ly điều trị 9 bệnh nhân (8 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới, 1 bệnh nhân tại BV Dã chiến Củ Chi), tất cả các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Đặc biệt, ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tái dương tính với COVID-19 . Đó là trường hợp BN 397, được cách ly điều trị tại BV Nhiệt đới Hải Dương, xuất viện ngày 3/8/2020; tối ngày 3/8/2020 BN về TP. HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly quận 12 (kết quả xét nghiệm ngày 04/8/2020 âm tính). Ngày 6/8/2020, kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển BV Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị; hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở. Trước đó, BN368, được cách ly điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương, xuất viện ngày 30/7/2020; ngày 31/7/2020 BN về TP. HCM được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; ngày 2/8/2020, kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được chuyển BV Dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị; hiện bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở.

Liên quan đến các trường hợp tái dương tính, Sở Y tế TP đang tăng cường thực hiện giám sát các trường hợp ca bệnh sau xuất viện và trường hợp sau cách ly tập trung từ các tỉnh trở về TP.HCM. Ghi nhận đến ngày 9/8, TP.HCM đã có 62 BN xuất viện tại TP và 16 bệnh nhân xuất viện ở các bệnh viện tỉnh, thành khác chuyển về để tiếp tục theo dõi. TP đã tổ chức giám sát cho 53 bệnh nhân theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế (do có 25 bệnh nhân về nước hoặc trở về địa phương ngay sau xuất viện), phát hiện 14 trường hợp dương tính lại sau xuất viện, đến nay có 12/14 đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện.

Không để trên quyết liệt dưới thờ ơ

Theo báo cáo từ Sở Công thương, từ ngày 5/8 đến nay đã có 841 trường hợp bị xử phạt do không đeo khẩu trang nơi công cộng, tổng số tiền phạt hơn 160 triệu. Tại 3 quận, huyện: Quận 9, huyện Nhà Bè, Cần Giờ chưa ghi nhận có trường hợp bị xử phạt.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: TP.HCM là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn phúc tạp TP sẽ bị tác động rất lớn. Để đạt được mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phục hồi kinh tế, Chủ tịch UBND TP.HCM đã đề nghị các sở ngành liên quan cần thực hiện nghiêm các yêu cầu:

Trước hết, người lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cần gương mẫu tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu tại các đơn vị, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không khoán trắng cho cấp dưới. Đồng thời, chú trọng khâu tổ chức thực hiện phòng chống dịch, lấy việc bảo vệ sức khoẻ người dân là mục đích tối thượng, không để tình trạng trên quyết liệt dưới thờ ơ.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Giao Sở Y tế TP phối hợp Sở Y tế Đà Nẵng theo dõi sức khoẻ 632 du khách hiện đang ở Đà Nẵng và sẵn sàng các biện pháp cách ly theo dõi sức khoẻ khi các du khách được đón trở lại TP. Theo kế hoạch ngày 13/8 TP.HCM sẽ bố trí 1 chuyến bay và ngày 14/8 sẽ bố trí 2 chuyến bay để đón các du khách về lại TP. Ngay sau khi các du khác trở về cần phải được kiểm tra sức khoẻ, cách ly. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm quy trình bệnh viện an toàn do Bộ Y tế ban hành, có phương án phân luồng điều trị bảo vệ an toàn cho các bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh nền (tim mạch, suy thận, ung thư…). Bí thư Đảng uỷ, giám đốc các BV không chủ quan lơ là để dịch bệnh xảy ra tại BV của mình, kích hoạt chương trình khám và điều trị tại nhà cho người cao tuổi và công khai danh sách các BV khám bệnh tại nhà. Huy động các y, BS giỏi cho các khoa Nhiễm, không để xảy ra trường hợp lây chéo cho cán bộ y tế.

Đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư, trang thiết bị chống dịch, đồng thời tăng cường hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị, kiểm tra giám sát, không để tiêu cực

Giao Sở Thông tin truyền thông cần quyết liệt hơn nửa công tác truyền thông phòng chống dịch. Không lơ là chủ quan, bình tĩnh, tập trung phát triển kinh tế, và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Công an TP phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát người nước ngoài nhập cảnh trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố tình vi phạm. Xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, ghim hàng, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng….  Tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp xuất cảnh về nước khi có nhu cầu.

Giao Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh dự trữ sẵn sàng cung cứng, cho người dân với giá cả phù hợp. Sở Giáo dục tăng cường dạy và học trực tuyến, đảm bảo an toàn an tâm tuyệt đối cho học sinh khi bước vào năm học mới.

THU THƯƠNG

Tin liên quan
Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8: Cơ hội lớn cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh
SKĐS - Từ đầu tháng 8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực sau gần 1 thập kỷ đàm phán. Việc triển khai EVFTA sẽ mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).
Đủ nước và sữa tăng cường miễn dịch, an toàn qua dịch bệnh
SKĐS - Không có một loại thực phẩm, chất dinh dưỡng hoặc chất bổ sung riêng lẻ nào giúp tăng cường hệ miễn dịch, vượt qua dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng ta có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của và đảm bảo nó hoạt động tối ưu bằng một chế độ ăn uống cân bằng và giàu chất dinh dưỡng. Điều này đi đôi với lối sống lành mạnh, như ngủ đúng giấc, vệ sinh, vận động thường xuyên và kiểm soát căng thẳng.
Bộ Y tế phát động chiến dịch "Niềm tin chiến thắng", chung tay đẩy lùi dịch bệnh
SKĐS - Ngày 6/8, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhằm kêu gọi mọi người dân thực hiện các biện phòng, chống dịch bệnh, thiết lập cuộc sống bình thường trong trạng thái mới, vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.
Không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát trong diện rộng
SKĐS - Ngày 9/8, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm