Nước Mỹ năm 2018: Xáo động và nhiều lo ngại

Suckhoedoisong.vn - Năm 2018 đánh dấu 2 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với ấn tượng về một nhà lãnh đạo ngày càng quyết đoán trong triển khai các chính sách đối nội và đối ngoại với khẩu hiệu "Nước Mỹ trước tiên".

Tuy nhiên, xáo trộn và bất an vẫn là tâm ly chung khi giới phân tích nhìn lại tình hình nước Mỹ năm 2018.

Việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, và việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nộp đơn từ chức là chuỗi những sự kiện mới nhất thể hiện sự biến động không ngừng trên chính trường Mỹ. Trước đó, việc Tổng thống Mỹ công bố quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan, cũng đã gây sốc cho chính giới Mỹ và các đồng minh. Đa phần dư luận đều cảm thấy đây là một quyết định khó tin, bởi điều này đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận từ bỏ sự hiện diện tại những vùng chiến sự nóng bỏng, liên quan trực tiếp tới vị thế và tầm ảnh hưởng của Mỹ. Bởi rút lui khỏi Syria và Afghanistan, Mỹ cũng sẽ phải chấp nhận thua thiệt so với các bên đối trọng trong việc phân chia “miếng bánh lợi ích” tại Trung Đông.

Nước Mỹ năm 2018

Năm 2018 cũng là một năm đầy biến động về chính trị nội bộ của Mỹ với hàng loạt sự kiện xảy ra, mà nổi bật nhất là sự ra đi của nhiều quan chức chính quyền cấp cao. Trên con đường biến mục tiêu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành hiện thực, Tổng thống Trump sẵn sàng "trảm tướng", kể cả những người được ông đích thân lựa chọn. Trong danh sách này có nhiều nhân vật "máu mặt" như Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Cựu Chiến binh David Shulkin, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.. Ngoài ra, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke dự kiến cũng sẽ rời nhiệm sở và việc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis từ chức ngay đầu năm 2019, Bên cạnh đó, còn hàng loạt phụ tá ở cấp thấp hơn phải nghỉ việc hoặc thuyên chuyển theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng cho thấy “mọi điều có thể xảy ra” ở nước Mỹ.

Theo Viện nghiên cứu Brookings, hơn 60% phụ tá hàng đầu của Tổng thống Trump đã mất việc làm trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, một tỷ lệ vượt trội so với 5 đời tổng thống trước đó. Tổng cộng có 12 bộ trưởng bị cách chức, nhiều hơn các đời tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama cộng lại trong 2 năm đầu nhiệm kỳ. Các động thái “thay ngựa giữa dòng” nhằm củng cố quyền lực này cho thấy những mâu thuẫn khó hàn gắn trong nội bộ chính quyền Tổng thống Trump, cũng như sự thiếu kiên nhẫn ngày một tăng của ông với các cố vấn “dám cản trở” các chính sách được ông đưa ra từ lúc tranh cử nhằm thực hiện những mục tiêu xuyên suốt nhiệm kỳ.  Tuy nhiên, tính chất “thiếu ổn định” của chính quyền phần nào cũng ảnh hưởng tới việc thực thi các chính sách của Tổng thống Trump cả về đối nội lẫn đối ngoại. Đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến đảng Cộng hòa của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 vừa qua.

Thành tựu của ông Trump

Không thể phủ nhận dấu ấn lớn nhất của Tổng thống Trump trong năm 2018 là tăng trưởng kinh tế-thương mại. Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Trump, đạt mức kỷ lục 4,2% trong quý 2 và cả năm ước đạt 3% (ngang với mục tiêu đề ra lúc vận động tranh cử). Tỷ lệ thất nghiệp công bố đầu quý tư giảm xuống còn 3,7% (thấp nhất kể từ tháng 12/1969), lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức cao nhất trong 18 năm, lợi nhuận của các    doanh nghiệp Mỹ đang tiến gần ngưỡng kỷ lục, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tiến hành 4 đợt tăng lãi suất, dựa trên các đánh giá tích cực về "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ.

Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế đối ngoại chứng kiến sự quyết liệt của ông chủ Nhà Trắng. Năm 2018, Chính quyền Tổng thống Trump đã đối đầu với Trung Quốc về kinh tế-thương mại với các đợt áp thuế mạnh mẽ, không khoan nhượng và cứng rắn. Những động thái trên đã làm rung chuyển toàn bộ trật tự thương mại quốc tế, buộc các nước phải có những điều chỉnh theo Mỹ. Quan hệ Mỹ-Trung có lúc căng thẳng tới mức “chạm đáy”, chiến tranh thương mại lan sang các lĩnh vực khác, mang hơi hướng của Chiến tranh Lạnh. Dư luận cho rằng đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của cuộc đối đầu toàn diện giữa 2 cường quốc.

Những chuyển động trong chính sách đối ngoại của Mỹ năm qua tác động mạnh tới cục diện tình hình thế giới. Trong đó, phải kể đến Tổng thống Trump đã có 2 cuộc gặp quan trọng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào tháng 6 và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan hồi tháng 7. Việc lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh dấu sự đảo chiều trong cách tiếp cận của Washington với Bình Nhưỡng, có thể nói đã tác động tích cực đến cục diện an ninh trên bán đảo Triều Tiên và châu Á.

Tuy nhiên, năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục rút khỏi các thể chế đa phương như Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thỏa thuận hạt nhân Iran , dọa rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga… Việc Washington rút khỏi các tổ chức quốc tế đặt ra dấu hỏi về vai trò của Mỹ, đồng thời tạo ra thách thức nghiêm trọng tới trật tự thế giới vốn được định hình từ lâu.

Năm 2019 đang đến gần và dự báo sẽ tiếp tục là “năm thách thức” đối với ông chủ Nhà Trắng.

N.Quang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước Mỹ năm 2018: Xáo động và nhiều lo ngại

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT