Hà Nội

NSƯT Hồng Vân: “Tự tin giới thiệu văn hóa Việt với bạn bè quốc tế...”

22-02-2010 10:36 AM | Văn hóa – Giải trí

NSƯT Hồng Vân và các cộng sự vừa tất bật chạy vở Kẻ đào tẩu, Trai mới lớn và vở kịch thiếu nhi Cuộc chiến ẩm thực để kịp ra mắt phục vụ khán giả dịp Tết Canh Dần tại sân khấu Superbowl - sân khấu thứ ba của "bà bầu này”

NSƯT Hồng Vân và các cộng sự vừa tất bật chạy vở Kẻ đào tẩu, Trai mới lớn và vở kịch thiếu nhi Cuộc chiến ẩm thực để kịp ra mắt phục vụ khán giả dịp Tết Canh Dần tại sân khấu Superbowl - sân khấu thứ ba của "bà bầu này” - mới khai trương cách đây hơn một tháng. Chưa hết, chị còn đôn đáo chạy qua chạy lại Nhà hát thành phố, sân khấu Phú Nhuận và Kim Châu để đốc thúc anh chị em nghệ sĩ, diễn viên hoàn thành tốt vai diễn của mình trong vở Giếng lạ (Kịch bản Huỳnh Tuấn Anh - Phạm Tân) do chính chị làm đạo diễn. "Không có thời gian để nghỉ!", NSƯT Hồng Vân chia sẻ với PV.

 NSƯT Hồng Vân
- Nhiều người nói mình tham nhưng đã... lỡ "phóng lao" rồi, vả lại sự ra đời của Superbowl là tâm huyết của mình ấp ủ từ nhiều năm nay với mong muốn giới thiệu văn hóa Việt cho bạn bè quốc tế, cũng là tạo cơ hội làm nghề cho anh chị em nghệ sĩ nên mọi người đều cố gắng "chung lưng đấu cật" với nhau.

- Trở thành người đi tiên phong khi chưa có đơn vị nào dám dựng kịch bằng tiếng Anh để "giới thiệu văn hóa Việt cho bạn bè quốc tế" chị có thấy mình liều? Trong khi sân khấu Phú Nhuận và Kim Châu của chị đang làm ăn phát đạt cũng đã khiến chị "bở hơi tai" rồi?

- Nói thật là phải có "máu liều" mới dám mở một sân khấu kịch ở một nơi như Superbowl, vì nơi đây vốn chỉ dành cho các hoạt động thương mại, nhưng bù lại có rất nhiều khách nước ngoài thường xuyên lui tới. Tôi cũng đã tính kỹ khi khảo sát chọn địa điểm rồi!

Là người đầu tiên ở phía Nam dàn dựng kịch bằng tiếng Anh để phục vụ khán giả, dù đối tượng khán giả nhắm đến là người nước ngoài, tôi cũng gặp phải nhiều khó khăn. Khó nhưng không phải là không có cơ hội! Chưa ai làm thì mình xắn tay vào làm, vừa làm vừa nghe ngóng để điều chỉnh, cái gì chưa được thì mình làm cho nó hay lên. Tất nhiên, không thể đem mô hình như sân khấu Phú Nhuận hay Kim Châu ra đặt ở nơi này vì mỗi nơi nhắm đến một đối tượng khán giả khác nhau.

 Hà Nội xưa trên sân khấu Superbowl trong Chương trình Duyên Việt.
- Khi bắt tay vào thực hiện Superbowl, chị "nhắm" đến điều gì?

- Sân khấu Superbowl mang một trách nhiệm hoàn toàn mới, như đã nói đối tượng khán giả mà chúng tôi nhắm đến là người ngoại quốc, là giới thiệu văn hóa Việt cho người nước ngoài. Bên cạnh việc chọn lọc và dàn dựng những vở kịch phù hợp, có chuyển ngữ sang tiếng Anh, chúng tôi cũng muốn giới thiệu những nét đẹp về thời trang, âm nhạc... mà Chương trình Duyên Việt 1 với chủ đề Hà Nội xưa vừa ra mắt là một ví dụ. Hiện chúng tôi đang lên kế hoạch cho nhiều hoạt động để sân khấu này có thể mở cửa đón khách cả ngày lẫn đêm!

- Diễn kịch bằng tiếng Anh, trong khi nhiều diễn viên bây giờ nói... tiếng Việt còn chưa chuẩn? Làm cách nào chị khắc phục hạn chế này và chị có tự tin là mình sẽ thành công?

- Để tham gia chương trình, diễn viên của chúng tôi đều phải kiểm tra khả năng ngoại ngữ, chủ yếu là kỹ năng nói với giáo viên của Hội Anh văn Việt - Mỹ. Để có thể làm tốt việc này, Superbowl đã liên kết với Hội Anh văn Việt - Mỹ, họ hỗ trợ chúng tôi sâu sát từ chuyển ngữ kịch bản, hỗ trợ các khóa học tiếng Anh cho diễn viên. Bên cạnh đó, trong quá trình tập chúng tôi có hẳn chuyên viên để chỉnh cho diễn viên cũng như thẩm định "chất lượng" ngôn ngữ của tiết mục. Đạo diễn chỉ là người xử lý chuyên môn. Không tự tin thì tôi đã không dám làm, nhưng thú thật là cũng chưa cảm thấy yên tâm lắm đâu, vẫn phải vừa làm vừa nghe ngóng. Tôi tin rằng, với những lý do như đã nói ở trên, Superbowl hoàn toàn yên tâm phục vụ du khách quốc tế!

- Khán giả vô cùng quan trọng, họ là người quyết định sự sống còn của sân khấu vì họ mới là người bỏ tiền ra mua vé. Vậy chị làm thế nào khiến các "thượng đế" móc hầu bao để nhận được sự phục vụ của mình?

- Chúng tôi đã lên kế hoạch và có hẳn một bộ phận chuyên môn xúc tiến việc này. Qua thương thảo, một số đơn vị du lịch đã đồng ý đưa sân khấu Superbowl vào danh sách điểm đến của các tuyến du lịch. Với thành công ban đầu này, trước mắt, chúng tôi phần nào yên tâm vì đã có một lượng khách ổn định. Lịch diễn các chương trình như Duyên Việt nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng khách này, trước mắt khoảng hai tháng/một lần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chuẩn bị một số vở mới để phục vụ khán giả trong nước bởi địa bàn này lâu nay là "vùng cấm" của sân khấu kịch. Ngoài ra, chúng tôi còn chú trọng đến việc giới thiệu các vở diễn hay của nước ngoài với khán giả Việt Nam, mà Kẻ đào tẩu ra mắt nay mai là một ví dụ, tác giả và đạo diễn đều là người Hàn Quốc!

- Duyên Việt 1 giới thiệu Hà Nội xưa, thế còn Duyên Việt 2, chị "nhắm" đến vùng miền nào để "trưng trổ" với khán giả?

- Duyên Việt 2 sẽ mang hương sắc Nam Bộ! Hiện nay, mọi ý tưởng đều đã hình thành. Qua Tết, chúng tôi sẽ bắt tay dàn dựng. Một lần nữa tôi khẳng định, làm văn hóa nên không thể làm ẩu được, đặc biệt khi lại là chương trình giới thiệu văn hoá Việt Nam với bạn bè quốc tế.

- Có vẻ như Tết Canh Dần "bùng nổ" các vở mang "Made in Vân Tuấn" (NSƯT Hồng Vân đã thành lập công ty riêng mang tên Vân Tuấn do chị làm giám đốc - PV)?

- (Cười) Thì cũng là để phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, thư giãn và giải trí của các "thượng đế" thôi! Ngoài ba vở nói trên ở Superbowl, Lấy chồng cho vợ (tác giả và đạo diễn Thái Hòa) ra mắt khán giả ở sân khấu Phú Nhuận; ba vở khác: Độc chiêu (tác giả và đạo diễn Đăng Nhân), Chuyện miệt đồng (tác giả và đạo diễn Trung Dân) và Gái @yahoo.com (tác giả Viễn Hùng, đạo diễn Thanh Sơn) lần lượt lên xoay vòng phục vụ khán giả tại sân khấu Kim Châu. Ngoài ra, chúng tôi mở thêm một điểm diễn ở Nhà hát TP với vở Giếng lạ và một chương trình Gala cười. Cái chính là chúng tôi muốn tạo điều kiện làm nghề cho tất cả diễn viên của công ty, để họ có cơ hội được đóng góp công sức vào cuộc vui chung của sân khấu ngày xuân...

- Khi bắt tay vào thực hiện Superbowl, chồng chị- DVĐA Lê Tuấn Anh có ý kiến gì không? Anh ấy có "tiếp sức" cho chị?

- Tuy không trực tiếp "ra mặt" nhưng anh ấy luôn đưa ra những ý kiến xác đáng giúp tôi trong công việc của mình. Anh từng nói, cả hai vợ chồng đều cùng làm nghệ sĩ cả thì khó chăm lo cho gia đình lắm, nên anh chấp nhận hy sinh làm... hậu phương, "yểm trợ" cho tôi. Thật ra, anh ấy lặng lẽ làm giúp cho tôi rất nhiều công việc trong phát triển sân khấu. Ngày đầu thành lập sân khấu Phú Nhuận, anh ấy còn đi khắp nơi, tự mình điều tra xem thị hiếu khán giả thế nào, người ta thích xem kịch Nam kịch Bắc ra sao. Anh hay nói đùa: tôi chỉ có nghề làm nghệ sĩ, làm sân khấu chứ tôi chẳng còn biết làm gì, nên anh nhường tôi. (cười)

- Chị không định "khoe chồng" trong các vở diễn của mình à, bởi anh ấy cũng là nghệ sĩ có tài?

   - Cũng muốn chứ nhưng lâu rồi anh ấy không tham gia nghệ thuật, anh Tuấn từ chối tất cả những lời mời đóng phim, thậm chí là những lời mời từ bạn bè thân. Anh Tuấn là vậy, không ép được! Anh ấy không muốn làm việc gì nửa vời, mà muốn tập trung cho công việc kinh doanh hiện tại.

- Cảm ơn chị!

Đào Nguyễn (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH