Nỗi lo thực phẩm chay bẩn

Suckhoedoisong.vn - Khi mà các thực phẩm mặn ngày càng trở nên độc hại do đạo đức kinh doanh xuống cấp, thì người ta tìm đến rau xanh, củ, quả tươi như là cách tránh những bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, huyết áp... Tuy nhiên, người nội trợ cần cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm chay trong giỏ xách đi chợ mình khi. Bởi hiện nay, chẳng những thực phẩm mặn mà ngay cả đồ chay cũng "có vấn đề" về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Thực phẩm chay bẩn tràn lan

Sáng 15/1/2016, PC49 kiểm tra cơ sở chế biến măng Tùng Hương (đường Nguyễn Thị Sóc, xã Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP.HCM), phát hiện 7 tấn măng tươi và 300 kg măng đang ngâm trong các thùng phuy loại lớn. Đa số những chủ cơ sở trên đều thừa nhận sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để giữ măng không hư và nhuộn màu vàng tươi cho măng. Ngoài măng ra, còn rất nhiều loại rau, củ, quả đều được “tắm” hóa chất để giữ tươi lâu, màu sáng bóng bắt mắt người mua.

Như giới ăn chay đều biết, măng tươi là thực phẩm không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn chay ngon như măng xào nấm, canh măng, bún măng... Nên thông tin măng có chất độc làm người tiêu dùng lo ngại.

Nhà thơ Kim Hoa (quận 12, TP.HCM), một Phật tử thường ăn chay, cho rằng siêu thị bây giờ chưa chắc đã an toàn. Nhà thơ dẫn chứng siêu thị B. đã nhiều lần bán hàng quá hạn, hàng xuất xứ từ Trung Quốc nhưng dán nhãn ở Việt Nam bị cơ quan chức năng phát hiện, nên không yên tâm. “Cô thường mua ở chợ gần nhà, từ những tiểu thương quen nên có phần chắc ăn. Bữa chay là điều rất cần thiết đối với gia đình cô, nên cô luôn coi trọng. Nếu họ bán hàng gian dối, dù là quen thân, cô cũng không mua lần thứ hai. Vì sức khỏe của mình và người thân mà” nhà thơ Kim Hoa bộc bạch.

Nói về vấn đề thực phẩm chay bẩn, Hòa thượng Thích Đạt Niệm, trụ trì chùa Pháp Trí (Quận Thủ Đức, TP.HCM) nói: “Bây giờ thực phẩm bẩn nhiều quá, dễ bệnh ung thư lắm. Ở chùa của thầy hạn chế ăn đậu hũ vì có nhiều hàn the, đồ nguội cũng ít dùng vì không rõ hạn sử dụng. Tàu hũ ky bây giờ cũng giả nhiều lắm, có nơi còn trộn bọc nylon nên ở chùa chủ yếu dùng rau xanh”.

Nhà chùa cũng lo

Hiện nay đang nổi lên phong trào trồng rau sạch trong nhà nhằm hạn chế ăn những thực phẩm chay bẩn. Chị Trúc Mai, nội trợ ở quận Bình Tân, TP.HCM cho biết không gian nhà chị tuy chật hẹp nhưng ông xã vẫn dành một chỗ phía sau nhà để trồng rau. Chị Kim Phượng, nhà cũng ở Quận Bình Tân, TP.HCM chia sẻ việc ăn chay sạch của mình: “Tôi thích ăn nấm rơm, nấm mối, nấm mèo và những loại rau cải. Tuy nhiên mua ngoài chợ, hay trong siêu thị cũng lo lắng lắm. Tôi thường mua rau sạch ở Đà Lạt gửi qua đường xe đò. Trên ấy có người quen, nên họ bảo đảm chất lượng”. Cứ mỗi chuyến chị lấy vài thùng đồ chay, rồi chia lại cho 5 hộ trong hẻm cùng dùng. Còn mỗi lần dùng nấm rơm, nấm mối hay nấm mèo, chị nhờ bà con có chuyến về miền Tây mua giúp rồi để tủ lạnh dùng vài ngày.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Hùng, trụ trì Tổ đình Phổ Quang (quận Phú Nhuận, TP.HCM) bày tỏ: “Nhà chùa thường mua thực phẩm chay trong siêu thị hoặc những cửa hàng chuyên bán đồ chay uy tín ”. Ngoài ra, Hòa thượng Thích Thanh Hùng còn chỉ bí quyết thông dụng là nên ngâm nước muối rau, củ, quả trước khi dùng, ít ra cũng loại bỏ được một ít chất độc trong đó.

Còn Hòa thượng Thích Đạt Niệm cho biết, có Phật tử trồng rau sạch ở Bình Dương, thỉnh thoảng hay cắt rau mang về chùa biếu nên phía nhà chùa rất yên tâm khi dùng bữa cơm chay. “Chẳng những lo sức khỏe cho nhà chùa mà cả Phật tử. Vì những ngày lễ, ngày rằm và mồng một, Phật tử đến viếng chùa rất đông”, hòa thượng Thích Đạt Niệm nói.

Chị Ngọc Hạnh (quận 5, TP.HCM) kể, cuối năm 2015, chị có đi chợ truyền thống mua quà biếu Tết bà con. Ghé qua thực phẩm đóng hộp, thấy sâm Cao Ly Hàn Quốc giảm giá, chị định bụng sẽ mua vài hộp. Tuy nhiên khi cầm lên, nghía tới nghía lui thấy mã vạch không phải xuất xứ ở Hàn Quốc (3 số đầu là 880) mà là tại Trung Quốc vì rõ ràng mã vạch này là 690, lại có chữ “Made in PRC” (tức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa). Cần lưu ý, hiện nay, do hàng Trung Quốc ( có mã vạch 3 số đầu từ 690-695) bị người tiêu dùng thế giới quay lưng, nên các doanh nghiệp xứ họ đã viết tắt cụm từ tiếng Anh này để lập lờ, khiến người tiêu dùng không biết ở quốc gia nào. Khi chị nói với người bán rằng đây là hàng Trung Quốc, thì ngay lập tức cô ta giật hộp sâm lại và bảo: “Đồ rẻ thúi mà còn soi mói”.

Bàn về đạo đức kinh doanh của người bán, thầy Thích Thanh Hùng trăn trở: “Thầy cũng hay truyền đạt điều này trong đạo tràng, hy vọng Phật tử của mình giữ được đạo đức, đừng vì cái lợi trước mắt mà hủy hoại sức khỏe của mọi người. Nhưng chỉ là ở đạo tràng thôi, chứ ngoài xã hội thì có các cơ quan chức năng lo rồi”. Nói rồi thầy cười, một nụ cười hồn hậu nhưng ẩn nhiều nỗi lo.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nỗi lo thực phẩm chay bẩn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT