Nimesulid - chẳng an toàn như bạn tưởng

11-04-2015 10:27 AM | Dược

Nimesulid giúp giảm đau những ngày "đèn đỏ", chống viêm, giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp: thoái hóa khớp, viêmk hớp mạn tính,...

Vừa rồi có một số bạn gái bị đau bụng khi “đèn đỏ”, nghe ai đó mách nên cầu cứu tới tôi - nimesulid. Thực sự tôi đã giúp các bạn đó giảm cơn đau, đưa lại cảm giác dễ chịu. Vì thế những lần sau này các bạn ấy mỗi lần đến tháng dứt khoát cứ phải có tôi họ mới ưng. Nhưng công dụng của tôi đâu chỉ có vậy. Tôi còn được dùng để chống viêm, giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp: thoái hoá khớp, viêm khớp mạn tính; đau, viêm sau phẫu thuật, sau chấn thương; viêm đường hô hấp... Đặc biệt các bạn bị bệnh về khớp thì “tín” tôi lắm.

Tôi có ưu điểm hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá và thức ăn không làm ảnh hưởng tới sự hấp thu thuốc nên các bạn có thể uống trong khi ăn hoặc sau khi ăn. Điều này sẽ giúp các bạn hạn chế được tác dụng không mong muốn của tôi trên dạ dày đấy.

Nhưng các bạn không được chủ quan nhé, tôi vẫn gây hại dạ dày như gây loét dạ dày, chảy máu tiêu hóa, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, chóng mặt, đau đầu, ngủ gà, ngứa, mày đay là những triệu chứng mà các bạn thường gặp nhưng thường nhẹ và thoáng qua. Ấy là chưa kể tôi cũng có thể gây viêm gan cấp.

Ảnh minh họa: internet

Ảnh minh họa: internet

Trên thực tế sử dụng ở nước ta trong thời gian vừa qua, tôi còn gây ra sốc phản vệ, sốt phát ban, khó thở... mà trung tâm theo dõi phản ứng có hại của thuốc đã ghi nhận được. Cơ quan Quản lý dược phẩm Ireland và Singapore đã ra thông báo ở nước họ ngừng đăng ký toàn bộ các sản phẩm có chứa tôi theo đường uống vì nguy cơ gây độc với gan đấy. Cũng chính vì những tác dụng không mong muốn ấy mà Cục Quản lý dược nước ta đã có thông báo tới các cơ sở điều trị về những tác dụng có hại của tôi, đồng thời đề nghị các cơ sở y tế cần cân nhắc thận trọng khi kê đơn thuốc có mặt của tôi cho bệnh nhân cũng như phải theo dõi các trường hợp được dùng tôi để điều trị.

Để hạn chế các tác dụng không mong muốn ấy, cần phải chọn liều thấp nhất có tác dụng và chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.

Có một điều quan trọng là, khi sử dụng tôi cần phải theo dõi chặt chẽ nếu người bệnh có những biểu hiện khác lạ phải ngừng dùng ngay và cần sự thăm khám, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Những người bệnh suy gan trung bình và nặng không nên dùng và thận trọng ở người bệnh có chảy máu não hoặc cơ địa chảy máu. Vì tôi có thể gây ngủ gà, chóng mặt nên phải cảnh báo với người dùng thuốc khi lái xe hoặc điều khiển máy móc.

Hãy ghi nhớ những điều này để có thể tận dụng được hết những ưu thế của tôi.

Xuân Nguyên

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH