DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những người không có Tết
T.Khanh - 10:19 30/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tết là dịp để ai cũng được vui chơi, thăm hỏi người thân họ hàng, bạn bè, thế nhưng chuyện này hẳn là "xa xỉ" với một số ngành nghề, trong đó có đội ngũ y bác sĩ. Khác hẳn với không khí sôi nổi vui tươi ở bên ngoài thì trong bệnh viện họ vẫn làm việc như chưa hề có tết, quanh họ chỉ là âm thanh của máy móc, các thiết bị y tế và những người bệnh đang kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Chúng tôi đến thăm khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai vào những ngày cuối cùng của năm, dường như không khí Tết ồn ào ở ngoài kia chưa "chạm" đến trong này. Những chiếc giường bệnh vẫn kín bệnh nhân với máy móc quanh người, xung quanh họ vẫn có những y tá điều dưỡng theo dõi túc trực hàng giờ. Năm nay là tết thứ 3 em L.N.T.Đ đón tết tại đây.

Đ cho biết, em đã gắn bó với Khoa Thận Nhân tạo 6 năm, vì nhà ở tận Hoà Bình mà lịch chạy thận lại vào ngày mùng 1 tết, hơn nữa đường đi lại khó khăn nên em đã chọn cách ở lại, khi chạy thận xong mới tranh thủ về đón Tết.

BS.Nguyễn Hữu Dũng, trưởng khoa Thận Nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết,  những bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ khác với những bệnh nhân ở các khoa khác vì chức năng thận của họ đã bị mất cho nên điều trị là điều trị thay thế. Đối với bệnh nhân chạy thận, điều trị thông thường là tuần 3 buổi nên không thể ngừng việc điều trị.

Do đó, đã nhiều năm nay ở Khoa Thận Nhân tạo ngày Tết cũng như ngày thường,30 hay mùng 1 tết cũng vậy các nhân viên y tế vẫn làm việc bình thường để không  ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của bệnh nhân. Khoa chỉ nghỉ ngày chủ nhật và năm nay ngày mùng 2 tết vào ngày Chủ nhật nên khoa nghỉ, còn ngày mùng 1 vẫn làm việc bình thường. Chia sẻ về nghỉ Tết, Bs. Dũng nói " Tết thì ai cũng muốn về sum vầy bên bố mẹ, vợ con để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn nhưng do tính chất công việc không về được thì cũng rất vui vẻ thôi, vì là mình tự nguyện mà..."

Đây là cái Tết thứ 3, Đ phải đón Tết ở viện (ảnh N.H)

Đối với những bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Khoa chạy Thận Nhân tạo của bệnh viện họ coi nơi đây như ngôi nhà thứ 2 của mình. Nhân viên y tế cũng như người bệnh chẳng khác nào một gia đình. Họ nhớ tới nhau từ quê quán đến cả thời gian đã điều trị ở đây được bao nhiêu, thói quen ăn uống, sinh hoạt thế nào.

Một bác sĩ trẻ trong khoa cho biết, gắn bó với bệnh nhân nhiều năm, chăm sóc bệnh nhân mới thấy, nhiều bệnh nhân vất vả lắm, vì thế đáp ứng nguyện vọng của bệnh nhân muốn được trở về đón giao thừa bên gia đình, các nhân viên của Khoa phải tăng ca chạy thận lên để bệnh nhân kịp giờ tàu xe về quê ăn Tết. Có bệnh nhân không về được thì các nhân viên trong khoa cũng luôn động viên, thăm hỏi và chúc Tết các bệnh nhân để họ đỡ buồn vì Tết phải xa nhà....

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu hồi sức, Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, tâm sự,  ngày Tết không được nghỉ và thậm chí phải làm nhiều hơn đối với các bác sĩ ở đây đã quen rồi. Bởi ở khoa này cũng toàn bệnh nhân nặng không thể về nhà ăn Tết. Đến sát Tết, từ ngày 30 đến mùng 1, mùng 2, càng nhiều người nhập viện hơn bởi vì trong những ngày Tết, mọi người liên hoan tiệc tùng nhiều, khiến các bệnh viêm gan cấp, xơ gan do vi rút, đặc biệt là bệnh liên cầu lợn bùng phát.

Có những năm, cả khoa có 2 bác sĩ trực chạy 24/24h không kịp vì bệnh nhân nặng. Nhiều lúc, khoa đang chuẩn bị đón giao thừa thì khoảng 11h30 có bệnh nhân nặng chuyển vào. Thế là mọi người đều lao đi cấp cứu cho bệnh nhân. Khi quay lại, thời khắc giao thừa đã qua từ khi nào...

Tại trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đây cũng là nơi mà bác sĩ, điều dưỡng ở đây chẳng thể nghỉ Tết. Đặc thù của khoa là chăm sóc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Dù cận Tết hay đúng tết nhưng trong khoa vẫn chỉ là những tiếng tít tít của các loại máy chạy. Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi – Giám đốc trung tâm - mỗi ngày các bác sĩ, điều dưỡng của khoa chăm sóc cho 200 cháu sơ sinh sinh non, trong đó có những em bé chỉ nặng 600 gram.

Bác sĩ Lợi tâm sự, ở đây không có nghỉ Tết, lúc nào anh em cũng phải động viên nhau làm việc, tránh tâm lý nghỉ ngơi, vì các bé quá nhẹ cân, không được lơ là...

Đối với nhiều người Tết là được vui chơi, là được nghỉ ngơi, nhưng với các nhân viên y tế ở tất cả các tuyến từ trạm y tế xã đến các bệnh viện tuyến Trung ương thì ngày Tết vẫn luôn không quên nhiệm vụ...

T.Khanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm