DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Những lý do khiến bạn không do dự nếu được tiêm vắc xin COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người có lẽ đang cân nhắc về việc tiêm vắc xin COVID-19 vì những lo ngại và lời đồn đoán không có cơ sở.  Dưới đây là những điều khiến bạn "ngỡ ngàng" khi được tiêm vắc xin COVID-19.

Tác dụng phụ của vắc xin là tạm thời 


Vắc xin không chứa virus corona sống, vì vậy cơ thể không thể và sẽ không bị nhiễm COVID-19 sau khi tiêm. Có thể bị đau cánh tay, sốt nhẹ hoặc đau nhức toàn thân sau khi tiêm, nhưng điều này không có nghĩa là mắc COVID-19. Những triệu chứng này chỉ là tạm thời, thường kéo dài một hoặc hai ngày. Các tác dụng phụ cho thấy các phản ứng tự nhiên của cơ thể khi hệ miễn dịch học cách nhận biết và chống lại virus corona.

Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ


Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. 

Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh


Người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính như tim mạch và tiểu đường có nguy cơ mắc COVID-19 nặng, thậm chí là tử vong hơn những người khác. Tiêm vắc xin giúp bảo vệ những người xung quanh. 

Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại


Sau hơn một năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

Hơn 45.000 người Việt Nam đã được tiêm vắc xin COVID-19 (ảnh minh hoạ)

Mặc dù vắc xin COVID-19 được phát triển chỉ trong một thời gian ngắn nhưng không có bất kỳ giai đoạn nào bị bỏ qua


Vắc xin COVID-19 đã trải qua đầy đủ các thử nghiệm về tính an toàn và hiệu quả. Nó được sản xuất theo quy trình đã được phát triển trong nhiều năm nhằm sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng vắc xin một cách nhanh chóng trong trường hợp bùng phát đại dịch truyền nhiễm.

Tính đa dạng trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 đã giúp đánh giá sự an toàn và hiệu quả


COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả mọi người vì vậy các nhà nghiên cứu đã bao gồm nhiều nhóm người tham gia các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin.

Hãy tiêm vắc xin càng sớm càng tốt


Một số người quyết định không tiêm vắc xin COVID-19 cho đến khi có nhiều người được tiêm. Sự chần chừ trong việc tiêm vắc xin là điều bình thường, nhưng nếu chờ quá lâu sẽ tạo điều kiện cho virus corona tiếp tục lây lan trong cộng đồng với các biến thể mới. Lúc đó, COVID-19 sẽ rất nguy hiểm, vì vậy, hãy tiêm vắc xin càng sớm càng tốt

Bản thân vắc xin COVID-19 không thể tự làm đại dịch biến mất, chúng chỉ có hiệu quả khi cộng đồng chấp nhận nó. Vì vậy, hãy tiêm vắc xin ngay khi có thể. Và luôn nhớ, cho dù đã được tiêm phòng, hãy tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và giữ khoảng cách với người khác cho đến khi đại dịch thật sự kết thúc.

 Bài viết được sự cố vấn của các bác sĩ thuộc Tổ chức y học cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận. 

Phan Hữu Xuân Hạo (Yhoccongdong.com)

(Yhoccongdong.com)

Tin liên quan
Sáng 27/3, không ca mắc COVID-19; có 44.000 người đã tiêm vắc xin AstraZeneca
SKĐS - Bản tin sáng ngày 27/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc mới COVID-19, như vậy đã 12h trôi qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca bệnh. Đến nay có 44.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.
TPHCM: 1337 người được tiêm vắc xin COVID-19 đều đã ổn định
SKĐS - Ngày 26/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông báo 1.337 nhân viên y tế đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định.
Đã có 44.278 người tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố
SKĐS - Sáng 28/3, Bộ Y tế cho biết đến nay đã có 44.278 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố của giai đoạn 1, trong đó riêng Hải Dương tiêm nhiều nhất với trên 17.300 người.
Sáng 29/3, không ghi nhận ca mắc COVID-19, hơn 45.000 người đã tiêm vắc xin
SKĐS - Bản tin sáng 29/3 của Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn có 2.591 ca mắc, thế giới hiện có hơn 127,7 triệu ca. Đến nay cả nước đã có trên 45.000 người tiêm vắc xin COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm