DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều thầy thuốc vẫn đang làm việc với sự sợ hãi, lo lắng và mong muốn Bs. Lương tại ngoại
Thanh Loan - 16:15 29/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -"Tôi chưa bao giờ dự một cuộc họp nhiều nước mắt và sự bùi ngùi như vậy giữa Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức chống độc với các đồng nghiệp ở khoa khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Những bác sỹ, y tá nấc lên nghẹn ngào khi nhắc đến các bệnh nhân đã tử vong mà họ gắn bó như người nhà trong nhiều năm. Và lúc này họ vẫn đang làm việc, điều trị với sự khủng hoảng tinh thần, sợ hãi, lo lắng và vẫn chờ mong cho Bs Hoàng Công Lương được tại ngoại"

Đó là lời chia sẻ đầy cảm xúc của TS.BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam sau buổi làm việc tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình và thăm hỏi gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngày 29/6, TS.BS Trương Hồng Sơn cho biết, Tổng hội Y học Việt Nam đã có công văn gửi Công an Tỉnh Hòa Bình, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình kiến nghị việc tại ngoại trong quá trình điều tra đối với BS.Hoàng Công Lương - Khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình đồng thời đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai đối với Bs. Lương, giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khoẻ của nhân dân.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Tổng hội Y học Việt Nam với chức năng nhiệm vụ bao gồm tư vấn phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên đã cử các chuyên gia, các Hội thành viên tham gia tích cực vào việc đóng góp các ý kiến, thông tin về chuyên môn.

Trước đó, vụ việc tai biến y khoa đã xảy ra tại khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29/ 5/ 2017 khiến 8 bệnh nhân tử vong, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận và quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 người, trong đó có BS. Hoàng Công Lương - Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình.

Theo cơ quan điều tra, bác sĩ Lương bị bắt tạm giam vì đã thiếu trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng quy định về khám chữa bệnh. Bs. Lương mới nhận được thông báo đã sửa chữa xong máy chạy thận nhân tạo qua điện thoại nhưng chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản mà đã tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân.

BS. Hoàng Công Lương

Trước sự cố này, Tổng hội Y học Việt Nam cho biết đây là sự cố tai biến y khoa rất nghiêm trọng, gây ra những mất mát đau xót với các gia đình bệnh nhân, đồng thời gây hoang mang rất lớn đối với cán bộ y tế trong cả nước. Vì vậy, việc xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đồng thời xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan, sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khoẻ của nhân dân.

Tổng hội Y học Việt Nam nhất trí với kiến nghị lỗi của Bs. Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính và kiến nghị đề nghị Công an tỉnh Hoà Bình cho Bs. Hoàng Công Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ Luật tố tụng hình sự đã được Quốc Hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/ 11/ 2015 và đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Bs. Hoàng Công Lương.

Trước khi có văn bản kiến nghị này, ngày 28/6, Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức chống độc Việt Nam đã về làm việc tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình cũng như thăm hỏi gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sau buổi làm việc, TS.BS Trương Hồng Sơn đã chia sẻ những cảm xúc riêng của mình: “Tôi chưa bao giờ dự một cuộc họp nhiều nước mắt và sự bùi ngùi như vậy giữa Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức chống độc với các đồng nghiệp ở khoa khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Những bác sỹ, y tá nấc lên nghẹn ngào khi nhắc đến các bệnh nhân đã tử vong mà họ gắn bó như người nhà trong nhiều năm. Và lúc này họ vẫn đang làm việc, điều trị với sự khủng hoảng tinh thần, sợ hãi, lo lắng và vẫn chờ mong cho Bs Hoàng Công Lương được tại ngoại. Ám ảnh bởi hình ảnh Huyền Thư – người vợ của Bs Lương bế con 7 tháng tuổi mắt dõi theo khi chúng tôi ra về. Nghề y ở đất nước chúng ta thật quá nhiều áp lực và hiểm nguy" - TS.BS Trương Hồng Sơn chia sẻ.


Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức chống độc Việt Nam đã về làm việc tại bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình ngày 28/6. TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng Thư ký hội Y học Việt Nam (người đứng phát biểu)


Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức chống độc Việt Nam thăm gia đình BS. Hoàng Công Lương


Thanh Loan

Tin chân bài
Tổng hội Y học đề nghị Công an Hòa Bình cho BS. Lương được tại ngoại
SKĐS - Tổng hội Y học Việt Nam vừa có công văn gửi Công an tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình về sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh này.
LS Đỗ Thái Hán: "Việc tạm giam đối với Bs.Lương và cán bộ Sơn là không cần thiết"
SKĐS - Liên quan đến vụ việc tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đỗ Thái Hán - Trưởng Văn phòng luật sư DoHa, đoàn Luật sư TP. Hà Nội.
Vụ 6 bệnh nhân tử vong khi chạy thân nhân tạo: Đoàn công tác của Bộ Y tế lên hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết sáng 29/5, khi đang chạy thận cho 18 bệnh nhân bị suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, sau đó có biểu hiện giống như sốc phản vệ. Hiện 6 người đã tử vong
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm