DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Nhạc sến mà tử tế cũng đáng nghe
09:52 20/09/2013 GMT+7
"Nhạc của Huy Tuấn, Quốc Trung cũng không hơn gì những dòng nhạc kia, chó chê mèo lắm lông, nhạc của họ sáng tác cũng hay hơn gì nhạc sến đâu, cũng là nhạc showbiz"- Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.
"Nhạc của Huy Tuấn, Quốc Trung cũng không hơn gì những dòng nhạc kia, chó chê mèo lắm lông, nhạc của họ sáng tác cũng hay hơn gì nhạc sến đâu, cũng là nhạc showbiz"- Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Nhạc sến mà tử tế cũng đáng nghe

Không phân biệt giữa dòng nhạc này và dòng nhạc kia, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết: "Thật ra, dòng nhạc nào tử tế thì mình nghe, mình thích, nhạc nào cũng là âm nhạc, có nhạc dành cho người này, có nhạc dành cho người khác, tùy theo mỗi người.

Âm nhạc bây giờ cần tử tế, người nghe cũng cần tử tế. Nếu đưa ra nhận định như vậy cũng không đúng. Nên dù ai thích nghe dòng nhạc nào cũng là do sở thích của mỗi người, chứ không có sự áp đặt ở đây".

Nói về việc dư luận đang tranh cãi về định nghĩa dòng "nhạc sến", nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lên tiếng: "không biết từ này xuất phát từ đâu, có lẽ từ xưa họ thích các loại nhạc của bolero ăn liền với nhạc dân gian, mấy câu vọng cổ, cho giới bình dân thưởng thức.

Giới bình dân họ thích nghe những gì nhẹ nhàng, không đòi hỏi phải suy nghĩ gì, dòng nhạc bolero cũng vậy thôi, hết sức đơn giản. Còn hiện nay tùy theo nội dung mà chúng ta có loại sến sang và loại sến không sang".

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Nhạc sến mà tử tế cũng đáng nghe 1

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, chưa ai định nghĩa được nhạc sến


Theo lời nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì sến sang là loại sến tử tế, loại sến không tử tế cũng giống như nhạc thị trường bây giờ, nếu viết tử tế thì cũng hay, nếu viết không tử tế thì nó cũng chỉ đi qua không có ấn tượng. Nhạc sến dành cho giới bình dân, nhưng trong đó họ rất cần nghe nhạc sến tử tế, chứ không đơn thuần là muốn nghe thì nghe, mà còn đòi hỏi phải hay.

Ông cho biết: "Hiện nay, trong dòng nhạc sến làm gì có giải thưởng nào, chỉ có bên cải lương. Còn mấy danh từ hồi xưa, nữ hoàng nhạc pít, chỉ là mấy người quảng cáo sân khấu họ đặt để thu hút khách nhưng không có giải thưởng nào cho nhạc sến.

Giải chính thống phải là của quốc gia, phải sáng tạo để lại ấn tượng trong công chúng, Việt Nam mình thì chỉ có NSND, NSƯT, chứ chúng ta không ta không có Diva, Ông hoàng nhạc nhẹ, đó chỉ là yêu quý thì gọi thôi. Chứ phải đóng góp thiết thực, hay thì mới xứng đáng làm nghệ sĩ".

Còn theo quan điểm của ông thì người làm âm nhạc muốn hay thì phải làm vì mình trước đã, chứ còn ai thì cũng muốn mặc đẹp, ai cũng muốn vẽ mặt mình đẹp. Âm nhạc cũng vậy, nghệ thuật phải chân chính, đẹp vì nghệ thuật, đó mới là cái đẹp chân chính. Còn âm nhạc nào thì cũng cao quý cả, không ai nói nhạc sến là thấp kém?

"Làm nghệ thuật là làm dâu trăm họ, phải thông cảm cho người nghệ sĩ, chiều ý kiến của tất cả mọi người, họ gặp yêu cầu tử tế, mà mình làm không tử tế, thì cũng bị phản ánh.Cho nên, sao chiều hết lòng người được, mình thích cái gì thì mình làm cái đó. Nên thế hệ nhạc sĩ trẻ bây giờ có nói gì tôi cũng không quan tâm nhiều, vì mỗi người một quan điểm khác nhau", ông khẳng định.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc: Chó chê mèo lắm lông!

Khi nói về quan điểm thanh niên mà nghe nhạc sến là bất bình thường của nhạc sĩ Quốc Trung, và nhận định của nhạc sĩ Huy Tuấn, hát nhạc sến là sự a dua thiếu nhận thức, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc cho biết: "Nhạc của Huy Tuấn, Quốc Trung cũng không hơn gì những dòng nhạc kia, chó chê mèo lắm lông, nhạc của họ sáng tác cũng hay hơn gì nhạc sến đâu, cũng là nhạc showbiz".

Ông cũng nói rõ về hai dòng nhạc, ông cho biết: "Chẳng qua dòng nhạc sến là showbiz của nông thôn, của mấy anh đó là dòng nhạc showbiz thành phố, nhạc sến thành thị chê nhạc sến nông thôn".

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Nhạc sến mà tử tế cũng đáng nghe 2

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc: Có nhạc sến thành thị và nhạc sến nông thôn


Bên cạnh đó, ông bày tỏ quan điểm: "Để so sánh nhạc sến thành thị với nông thôn nếu phải chọn tôi sẽ chọn nhạc sến nông thôn vì nó bắt nguồn từ dân ca Nam bộ, có giai điệu hay. Nhạc của Huy Tuấn, Quốc Trung nó có hay hơn gì đâu thậm chí còn kém, cậy có trống, jazz, rap của Tây thì nghĩ mình hay hơn, nhưng nó chỉ là dòng bình dân cả".

Trước quan điểm nhạc sến nếu phát triển thì sẽ ảnh hưởng lĩnh vực âm nhạc lẫn xã hội của nhạc sĩ Quốc Trung, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc khẳng định: "Nhạc của Quốc Trung, Huy Tuấn cũng làm cản trở xã hội như dòng nhạc kia nếu ông ấy phát biểu như vậy. Nguồn gốc của người bị chê và người đi chê là giống nhau, bản chất như nhau nhưng lại mang nhau ra chê bai.

Theo Tuệ Linh (Đất Việt)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm