Nguy hại “tưởng cận thị thật hoá ra cận thị giả”!

03-10-2022 11:39 | Y học 360

"Khám mắt" ở tiệm kính, nam thanh niên 20 tuổi đã phải đeo kính cận một thời gian dài, cho đến một ngày đến bác sỹ khám để mổ mắt - tháo kính thì cậu nhận được kết quả thật bất ngờ…

Nguy hại “tưởng cận thị thật hoá ra cận thị giả”! - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Thị Minh Ngọc khám và tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện mắt Kỹ thuật cao 51-53-55 Trần Nhân Tông

‘Cửa sổ tâm hồn’ bị ảnh hưởng do khám mắt ở tiệm kính

Em N. V. H sinh năm 2003 ở Thanh Hoá, đeo kính cận -1.75D đã hơn 1 năm nay. Vì luôn phải học tập thi cử căng thẳng, H. có cảm giác mắt kém đi rất nhiều, đeo thử kính cận của bạn thấy sáng, rõ hơn…

Tự "chẩn đoán" có thể mình bị cận thị, H. ra tiệm kính, được "bác sỹ đo khúc xạ" chẩn đoán cận thị và cắt ngay kính với số đo cận -1,75D. Trong những ngày đầu đeo kính, H. thấy mắt nhìn rõ hơn, tốt hơn, thoải mái hơn. Nhưng sau này, em thấy mắt bị nhức mỏi, thỉnh thoảng đau đầu, nhìn lúc mờ, lúc rõ - H. nghĩ có thể mắt bị tăng độ nhưng vì tâm niệm thi đại học xong nếu đỗ, đằng nào cũng đi mổ cận nên em cứ cố chịu cho đến hôm nay, đến bác sỹ khám để mổ mắt - tháo kính thì cậu nhận được kết quả thật bất ngờ …

Tại Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội (cơ cở 51-53-55 Trần Nhân Tông) qua thăm khám, bác sĩ "giật mình" phát hiện H. đang bị "đeo kính oan". Thị lực hiện tại của H., 2 mắt đều đạt 20/20 với số đo khúc xạ là cận nhẹ - 0,25D. Với kinh nghiệm lâm sàng của một chuyên gia khúc xạ lâu năm, ThS.BS Nguyễn Thị Minh Ngọc nghi ngờ H. đang bị đeo sai kính nên đã khám rất kỹ cho H. Kết quả đo khúc xạ sau liệt điều tiết, số đo khúc xạ của H. không những không cận mà còn viễn nhẹ +0.25D!

"Điều đó chứng tỏ mắt H. đang phải điều tiết quá mức do phải đeo 1 cặp kính cận "quá nặng" trong khi mắt em không có tật khúc xạ: không cận, không loạn, không viễn! Đây không phải là trường hợp đầu tiên đến khám vì đeo sai kính nhưng đến khám với nguyện vọng để mổ cận – tháo kính thì đây là một trong những ca hy hữu: bệnh nhân không chỉ bị "từ chối" mổ mà còn có chỉ định tháo hẳn cặp kính cận gần 2 độ đang đeo bấy lâu nay…" - BS Ngọc chia sẻ và kết luận: 2 mắt chính thị, mỏi điều tiết do đeo kính sai.

Chuyên gia nhãn khoa lý giải nguyên do cận thị giả là gì?

Theo các chuyên gia nhãn khoa, tật khúc xạ bao gồm: cận thị, viễn thị, loạn thị, trong đó chủ yếu là cận thị và nhiều trường hợp có cả cận loạn hoặc viễn loạn phối hợp.

Chẩn đoán cận thị đôi khi không khó, có thể người bệnh cũng tự phát hiện ra mình bị cận thị, tuy nhiên trong một số trường hợp "tưởng là cận thị hóa ra cận thị giả" - đó chỉ là cận thị tạm thời hay còn gọi là "co quắp điều tiết": là tình trạng suy giảm thị lực do mắt làm việc quá tải, phải điều tiết để học tập và làm việc nhìn gần, tương tác với màn hình điện tử trong thời gian dài với tâm lý căng thẳng.

Ngoài ra, môi trường sinh hoạt, học tập, làm việc không đủ ánh sáng, mắt không được nghỉ ngơi hợp lý, đủ thời gian cần thiết … cũng là những tác nhân nguy cơ gây tình trạng này.

Khi đó, bệnh nhân không cần đeo kính, mắt chỉ cần được nghỉ ngơi và bổ sung một chút thuốc bổ dưỡng hoặc nước mắt nhân tạo. Động tác tra thuốc liệt điều tiết để kiểm tra khúc xạ cũng chính là một liều thuốc hữu ích cho mắt cận thị giả được "buông lỏng" điều tiết để trở về trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, dù được chẩn đoán cận thị tạm thời, bệnh nhân vẫn cần đi khám mắt định kỳ mỗi 3 - 6 tháng để theo dõi sức khỏe mắt.

Dấu hiệu của cận thị giả tương tự như cận thị thật bởi vậy nhiều người dễ bị "ngộ nhận" nhầm lẫn giữa 2 tình trạng này:

- Mắt nhức mỏi, kèm theo đau nhức đầu, mệt mỏi làm việc kém hiệu quả

- Nhìn mờ, lúc mờ lúc rõ

- Chảy nước mắt

- Khả năng nhìn xa, nhìn tập trung vào 1 điểm kém hơn.

- Mắt phải nheo lại mới nhìn rõ.

Chỉ khác, nếu cận thị giả các dấu hiệu trên sẽ thuyên giảm hoặc mất sau khi được nghỉ ngơi, mắt sẽ cải thiện được thị lực rõ rệt và trở lại bình thường. Cận thị giả không khó chữa nhưng nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể dẫn tới chứng cận thị thật.

Chuyên gia bệnh viện mắt Hitec khuyến cáo:

Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng khi có dấu hiệu suy giảm thị lực, trước hết hãy thực hiện một số bài tập thể dục mắt đơn giản, để mắt được nghỉ ngơi thư giãn đúng cách. Sau khi làm như vậy mà mắt vẫn chưa cải thiện bạn cần đến cơ sở y tế uy tín có bác sỹ chuyên khoa mắt thăm khám và điều trị. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên bổ sung các vitamin A, B, D,... đầy đủ trong các thực phẩm hàng ngày;

Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng vận dụng nguyên tắc 20 – 20 – 20 linh hoạt bằng cách: Để mắt nghỉ ngơi từ 5 - 10 phút sau mỗi giờ học tập, làm việc; Không quên chớp mắt, thực hiện các động tác massage, "tập thể dục mắt" khi cảm thấy mệt mỏi; Phòng làm việc nên có cây xanh, các đồ vật màu xanh để nhìn vào mỗi khi thấy mắt mỏi mệt…

Giữ khoảng cách hợp lý từ mắt đến màn hình máy tính, điện thoại, sách vở … không nhìn quá gần trong một thời gian dài liên tục; Làm việc, sinh hoạt trong môi trường đủ ánh sáng, nên là ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng đèn vàng; Tăng cường tham gia các hoạt động sinh hoạt ngoài trời…

Thật cẩn thận khi sắm cho mình cặp kính lần đầu tiên, vì thông thường, khi bạn đã đeo kính thì những lần khám sau nếu bạn đến với các tiệm kính bạn sẽ được "mặc định" với chẩn đoán tật khúc xạ: cận thị, viễn thị hoặc loạn thị trên số đo kính đang đeo. Vì vậy, nhiều trường hợp đeo sai số kính, hoặc chẩn đoán sai - không cận mà vẫn đeo kính cận, thậm trí viễn thị đeo kính cận thị hoặc một số trường hợp "viễn thị ẩn" không được phát hiện làm mắt luôn ở trạng thái nhức mỏi do phải điều tiết quá mức ảnh hưởng đến chất lượng học tập và làm việc … và "sai chồng sai", tình trạng đeo sai kính cứ thế tiếp diễn.

Mỗi người hãy lựa chọn những địa chỉ khám và các dịch vụ kính mắt uy tín, có bác sỹ chuyên khoa mắt, không nên chạy theo các gói dịch vụ giá rẻ hay khám "tạm" tại các cửa hàng bán kính mắt thông thường, gần nhà không đảm bảo chất lượng dẫn đến việc "đeo kính oan"!

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 22, Hệ thống bệnh viện mắt Hitec tổ chức tuần lễ tri ân khách hàng - Tuần lễ vàng duy nhất từ 10.10.2022 -16.10.2022 với nhiều ưu đãi:

- Tặng ngay 01 mũ bảo hiểm xe máy chuẩn chất lượng.

- 01 Thẻ quà tặng trị giá 1.000.000đ (áp dụng phẫu thuật mắt)

- 02 Thẻ trị giá 100.000đ (áp dụng khám mắt)

- Thuốc điều trị trong thời gian hậu phẫu

- Kính bảo vệ mắt sau thời gian hậu phẫu

- Miễn phí 6 tháng tái khám sau phẫu thuật

Ưu đãi được áp dụng cho 240 khách hàng đầu tiên sử dụng gói phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco, phẫu thuật cận thị Lasik, Streamlight và Phakic ICL trong thời gian diễn ra chương trình (không áp dụng với các dịch vụ hay chương trình khác!

𝘏𝘐𝘛𝘌𝘊 - 𝘛𝘢̣̂𝘯 𝘵𝘢̂𝘮 𝘤𝘩𝘰 đ𝘰̂𝘪 𝘮𝘢̆́𝘵 𝘴𝘢́𝘯𝘨

- Website: https://benhvienmat.vn

- Hotline: 0984 122 153

Hệ Thống bệnh viện mắt HITEC - HITEC Hospital gồm 3 cơ sở:

- Cơ sở 1: Bệnh viện mắt kỹ thuật cao Hà Nội: 51-53-55 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- Cơ sở 2: Bệnh viện chuyên khoa mắt HITEC: 55 Hàm Long, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Cơ sở 3: Phòng khám mắt kỹ thuật cao: 480 Thụy Khuê, Phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn