“Ngoại” đang thôn tính “nội”

23-11-2011 8:07 AM | Thời sự

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong đó có không ít doanh nghiệp nước ngoài đã lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc ưu đãi đầu tư,

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong đó có không ít doanh nghiệp nước ngoài đã lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc ưu đãi đầu tư, khuyến khích sản xuất kinh doanh và xuất khẩu để tránh thuế, trốn thuế thông qua hoạt động chuyển giá với số lượng và qui mô mở rộng, hành vi phức tạp gây khó khăn cho cơ quan quản lý thuế và thất thu cho ngân sách Nhà nước. Nguy hiểm hơn, từ những hoạt động trên đã tạo cơ hội cho các đối tác nước ngoài thôn tính các doanh nghiệp trong nước.

Yếu thế vì hạn chế năng lực và trình độ thẩm định giá

Theo cảnh báo của Tổng cục Thuế, giai đoạn đầu khi mới đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua việc góp vốn vào doanh nghiệp (DN) Việt Nam bằng máy móc, thiết bị và công nghệ. Đa số các DN Việt Nam bị hạn chế về nguồn lực tài chính nên tham gia góp vốn chủ yếu bằng giá trị quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, giá trị sử dụng đất thường bị đánh giá thấp, trong khi các loại máy móc thiết bị công nghệ do nhà đầu tư nước ngoài góp thường mang tính đặc thù, đã bị lạc hậu hoặc đã khấu hao hết nhưng do DN Việt Nam hạn chế về năng lực và trình độ thẩm định giá, do vậy trong quá trình định giá, những máy móc, thiết bị và công nghệ này dễ bị đẩy lên rất cao so với giá trị thực của nó.
 
 Từ năm 2005 đến năm 2009, cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp khai lỗ giả hàng nghìn tỷ đồng.
Cách này đã giúp cho nhà đầu tư nước ngoài nâng khống giá trị vốn góp, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước và bất lợi cho DN Việt Nam. Không những thế, thông qua đó, đối tác nước ngoài sẽ nắm giữ phần lớn số vốn chủ sở hữu, dẫn tới quyền kiểm soát và điều hành DN, từ đó sẽ “thôn tính” các DN Việt Nam thông qua việc báo cáo lỗ liên tục nhiều năm, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay đối với các DN liên doanh với nước ngoài.

Doanh nghiệp lỗ lớn vẫn được ưu đãi đầu tư?!

Năm 2010, ngành thuế đã thanh tra 575 DN lỗ trong các năm từ 2005 - 2009, kết quả đưa ra con số giảm lỗ đến hơn 4.000 tỷ đồng và truy thu hơn 212 tỷ đồng tiền thuế, trong đó phát hiện 43 DN FDI có quan hệ giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá, qua đó đã xử lý 37 DN, giảm lỗ hơn 887 tỷ đồng, truy thu thuế và phạt hơn 27 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ có khoảng 3.500 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có số lỗ luỹ kế đến năm 2010, nhiều DN lỗ lớn, lỗ nhiều năm liên tục nhưng vẫn được cấp phép ưu đãi đầu tư mở rộng, hưởng ưu đãi về tiền thuê đất, miễn, giảm thuế, một số trường hợp còn được hoàn thuế giá trị gia tăng. Thực trạng này là thách thức không nhỏ cho các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra nói riêng và xử lý, răn đe nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế kịp thời.

Để phòng chống các DN có dấu hiệu chuyển giá, cơ quan thuế các cấp cần tổ chức thống kê phân loại DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn theo các tiêu chí: quốc tịch; ngành nghề kinh doanh; thời gian thực tế đầu tư; tổng số lỗ; số tiền đã hoàn thuế… từ đó có giải pháp phòng và chống chuyển giá thích hợp... 

 

  Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH