DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nếu yêu, xin đừng bắt Đức Vĩnh làm “thần đồng”
09:19 26/04/2015 GMT+7
Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cậu bé Đức Vĩnh trở thành hiện tượng và được phong là "thần đồng" sau khi chiến thắng trong một gameshow truyền hình thực tế.

Truyền thông và khán giả rất quan tâm tới quán quân Vietnam's Got Talent 2014 - Đức Vĩnh. Liên tục những hình ảnh ngoài lề liên quan đến “thần đồng” nhanh chóng được cập nhật với mật độ dày đặc, thông tin nào về cậu bé cũng thu hút sự quan tâm, từ hàng xóm, họ hàng, nhà cửa -cả việc bé nhập viện để mổ ruột thừa. Đức Vĩnh đã thực sự trở thành “sao” nhí - tâm điểm cho mọi sự chú ý đặc biệt là rất nhiều sự quan tâm đến đời sống riêng tư.

Nếu yêu, xin đừng bắt Đức Vĩnh làm “thần đồng”

Tài năng bé Đức Vĩnh có được là sự tổng hòa của đam mê, năng khiếu và sự chăm chỉ rèn luyện của chính bản thân bé. Mà năng khiếu của bé ở đây là khả năng nhập vai tốt trong diễn xuất tuy giọng hát chưa phải thực sự xuất sắc. Ở độ tuổi của Đức Vĩnh, những cái gọi là đam mê và ước mơ chưa thực sự ổn định, thậm chí còn liên tục thay đổi theo từng giai đoạn, cũng là giai đoạn khả năng học hỏi và bắt chước rất tốt. Giai đoạn này bé đang có sự phát triển lớn và hào quang rất dễ gây ảo tưởng, khiến bé phát triển lệch lạc so với lứa tuổi.

Chúng ta đã từng có những tấm gương khi những đứa trẻ độ tuổi như Đức Vĩnh sớm trở thành ngôi sao, sớm phong “thần đồng” … nhưng rồi lại sớm sa ngã. Cậu bé Macaulay Culkin - 5 tuổi đã trở thành ngôi sao triệu đô nhờ khả năng diễn xuất tuyệt vời trong phim “Ở nhà một mình”, người ta sớm tôn vinh là thần đồng, là ngôi sao … nhưng sau những hào quang đó là tài năng không được chăm bẵm, đời sống tinh thần và cả sự giáo dục không định hướng Culkin chìm nghỉm trong các tệ nạn, sự nghiệp cũng không có gì cứu vãn.

Chẳng nói đâu xa, “bà mẹ nhí” Phương Trinh sớm thành ngôi sao nhí trong hàng loạt phim truyền hình, sớm ảo tưởng danh vọng nên bỏ học - chạy theo scandal phản cảm. Lớn hơn chút ở thời điểm có được hào quang, ca sĩ Hương Tràm 17 tuổi bước lên bục vinh quang sớm nhận được nhiều yêu mến và ca ngợi. Nhưng chỉ một năm sau đó thôi không còn là cô bé Hương Tràm đáng yêu mà là cô gái nhận nhiều danh hiệu “đua đòi”, “phản cảm”, “vô ơn” …. Cô bé Phương Mỹ Chi rơi vào vòng xoáy kiếm tiền của các bầu sô, dù rất đáng yêu và hát hay, nhưng công chúng làm cho bé già đi, bớt vô tư hơn so với chính tuổi của bé.

Trở lại với cậu bé 8 tuổi Nguyễn Đức Vĩnh, với những hào quang hiện tại -  chỉ khoảng thời gian ngắn nữa thôi những lời tâng bốc sẽ đưa bé lao vào vòng xoáy kiếm tiền của showbiz.  Lời cảnh báo lúc này có thể chưa là gì đối với bé nhưng showbiz vốn khắc nghiệt, sớm “vắt chanh bỏ vỏ” vì thế cần có những cái đầu tỉnh táo, Truyền hình thực tế có thể hỗ trợ đẩy bé lên làm ngôi sao, “thần đồng” trong khuôn khổ chương trình nhằm kiếm lợi nhuận nhưng khi kết thúc cuộc chơi thì mọi chuyện cũng hết.

Nếu yêu, xin đừng bắt Đức Vĩnh làm “thần đồng”

Rời cuộc chơi, Đức Vĩnh và gia đình còn đang lâng lâng với hào quang bé đạt được. Tên tuổi và danh hiệu quán quân của bé còn đang “nóng hổi” trên truyền thông. Sẽ còn rất nhiều mỹ từ “ngọt ngào” dành cho bé, nhưng lúc này những người làm nghệ thuật truyền thống nếu trân trọng tài năng của Đức Vĩnh hãy hỗ trợ giúp bé học tập cho tốt - cả về văn nhóa và nghệ thuật. Bởi với nghệ thuật truyền thống - đó không phải là cuộc chơi ngày một ngày hai, để thành công cần phải có một quá trình dài học hỏi và trải nghiệm. Người hâm mộ, đặc biệt những người lớn tuổi hãy công bằng với tài năng của bé, nếu yêu xin đừng bắt bé làm “thần đồng”.

 

 

 

(Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm