Mỹ, Trung Quốc hợp tác phát triển kháng thể mới điều trị MERS

Các chuyên gia ĐH Phúc Đán cùng các đồng nghiệp Mỹ phát triển thành công một loại kháng thể cho "hiệu quả" khi thử nghiệm trên động vật.
Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác phát triển một loại kháng thể mới điều trị Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS), hiện đã cướp đi sinh mạng 16 người và làm hơn 150 người khác phải nhập viện tại Hàn Quốc.

Theo thông báo ngày 15/6 của Đại học Phúc Đán, các chuyên gia của họ đã cùng các đồng nghiệp tại Viện Y tế quốc gia Mỹ phát triển thành công một loại kháng thể cho "hiệu quả" khi thử nghiệm trên động vật.

Nhóm chuyên gia của Đại học Phúc Đán cho biết kháng thể m336 có thể trung hòa virus MERS hiệu quả hơn các loại kháng thể khác đồng thời kêu gọi sớm tiến hành thử nghiệm trong điều trị.

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày cho hay đợt bùng phát MERS hiện nay tại nước này có khả năng kết thúc vào cuối tháng Sáu nếu không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Nhân viên y tế chuyển người nghi nhiễm MERS tới bệnh viện ở Bratislava, Slovakia ngày 13/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Seoul, ông Kwon Jun-wook, quan chức phụ trách chính sách y tế cộng đồng của Bộ Y tế, cho biết thời gian ủ bệnh 14 ngày của những đối tượng mang virus và có khả năng đã lây bệnh cho người khác sẽ kết thúc vào ngày 27/6. Nếu không trường hợp nhiễm bệnh nào xuất hiện trong thời gian này, dịch MERS tại Hàn Quốc có thể coi là đã chấm dứt.

Trong khi đó, ông Kim Woo Joo, người đứng đầu Hội Các bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc, cho biết gần 90% các ca nhiễm MERS là do lây từ ba ca nhiễm chính là bệnh nhân số 0 (trường hợp đầu tiên), bệnh nhân số 14 và 16. Cơ quan chức năng đang tập trung giám sát để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, ngăn dịch MERS lan rộng

Kể từ khi bùng phát tại Hàn Quốc ngày 20/5 đến nay, dịch MERS đã làm 16 người tử vong và 150 người bị lây nhiễm. Tỷ lệ tử vong của bệnh MERS ở Hàn Quốc là 10,7% so với tỷ lệ chung của toàn cầu là hơn 40%.

Tính đến ngày 15/6, số người bị cách ly vì nghi nhiễm MERS tại Hàn Quốc là 5.216 người, trong khi khoảng 2.500 người không còn phải cách ly do đã vượt qua 14 ngày - thời gian ủ bệnh tối đa của MERS, mà không có triệu chứng nào của bệnh.

Hiện sức khỏe của 17 người được ghi nhận là nhiễm MERS đang không ổn định. Trong khi đó, có 14 người trước đây được xác nhận nhiễm MERS đã được ra viện sau khi bình phục hoàn toàn./.

 

(Vietnam Plus)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA