DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Một Shakespear khác trong nghệ thuật đương đại.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyến - 14:41 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ ngày 25/3 - 1/4, tại khu trưng bày Hanoi creative city (số 1, Lương Yên, Hà Nội) diễn ra triển lãm "Những khoảnh khắc Shakespear" (Shakespear live in Viet Nam).

Triển lãm giới thiệu các bức ảnh đoạt giải của cuộc thi ảnh "Shakespear lives" do hội đồng Anh tổ chức. Triển lãm là mở đầu cho Chương trình Shakespear Lives toàn cầu tại Việt Nam nằm trong chuỗi các sự kiện xuyên suốt năm 2016 nhằm tôn vinh các tác phẩm của Shakespear nhân kỉ niệm 400 năm ngày mất của ông.

"Romeo và Juliet" của tác giả Anneleen Lindsay

Các bức ảnh được trưng bày là những tác phẩm xuất sắc nhất tái hiện lại một cách hoặc ẩn dụ, mô phỏng, hoặc cụ thể các dấu ấn của Shakespear trong cuộc sống đương đại. Ví Chẳng hạn như bức ảnh "Lễ hội Sam Wanamaker 2015 tại nhà hát Shakespear's Glope" của nhiếp ảnh gia Cesare De Gigilio chụp lại cảnh các học sinh các trường kịch nổi tiếng nước Anh đang trình diễn lại các vở kịch của Shakespear trước sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả.

"Tình yêu, sự điên rồ kín đáo nhất" của tác giả Aleksandra Vukasinovic chụp lại ban công sân nhà Juliet với những chiếc khoá tình yêu mang ý nghĩa vĩnh cửu.

Hoặc bức ảnh "Than ôi! Khổ thân Yorick" của nhiếp ảnh trẻ Zoya Ignatova với ý tưởng độc đáo tái hiện nhân vật Hamlet (trong vở kịch cùng tên) đang nhảy hip hop, tay chống toàn thân, ngẩng mặt nói chuyện với Yorick bằng ngôn ngữ cảm xúc. Với bức "Romeo và Juliet" mang lại cho người trẻ một cảm xúc đặc biệt. Đây là bức ảnh dàn dựng với hai người mẫu trẻ mặc trang phục hiện đại nằm trên một ngôi mộ xung quanh rải rác lá vàng. Tác giả bức ảnh chia sẻ ý nghĩa sự sắp đặt đó là một phân cảnh cuối của vở kịch Romeo and Juliete, "vẻ đẹp và cái chết của họ mang ý nghĩa thời gian trôi qua và tình yêu tuổi trẻ phai mờ nhanh chóng."


"Than ôi! Khổ thân Yorick" - Zoya Ignatova

Triển lãm mang lại một chuỗi cảm xúc và là dấu ẩn khẳng định tác động của Shakespear trong cuộc sống hiện đại. Shakespear không chỉ còn chỉ là một hình tượng thuộc về lịch sử, một quá khứ đã trở thành cổ điển, với triển lãm này ông trở thành nguồn cảm hứng cho những sáng tạo đương đại sinh động và đặc sắc. Sự đấu tranh khốc liệt giữa tình yêu - thù hận, tình cao cả - sự tầm thường, đam mê- lòng phản trắc trong các tác phẩm của ông vẫn sẽ luôn là những khía cạnh mâu thuẫn trong tâm hồn mỗi con người. Và do đó, chúng vẫn còn nguyên giá trị dù là ở thời đại của Shakespear hay thời điểm hiện tại.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm