Hà Nội

“Mỗi lần hiến máu, tôi thấy khỏe hơn…”

13-06-2013 4:16 PM | Tin nóng y tế

Giọt máu đào - "tài sản" vô cùng quý giá, nhờ có nó mà cơ thể mỗi người mới có thể duy trì sự sống. Cảm thương những người bệnh cần máu, trong nhiều năm qua đã có hàng triệu tấm lòng, hàng triệu nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người để “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.

Giọt máu đào - "tài sản" vô cùng quý giá, nhờ có nó mà cơ thể mỗi người mới có thể duy trì sự sống. Cảm thương những người bệnh cần máu, trong nhiều năm qua đã có hàng triệu tấm lòng, hàng triệu nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người để “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.

Trong số 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu của TP.Hà Nội được tôn vinh nhân dịp Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu năm 2013, tôi có dịp trò chuyện với anh Đinh Quang Trường, Bí thư Đoàn trường ĐH Phương Đông – người đã từng 13 lần hiến máu cứu người và cũng là thủ lĩnh đầu tiên xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trong toàn trường từ năm 2009. Ngay lập tức, hoạt động này đã được được đông đảo thầy cô và SV nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, định kỳ mỗi năm, trường ĐH Phương Đông tổ chức đều đặn 2 đợt HMTN, tổng số máu đã hiến khoảng 1.600 đơn vị máu. Bên cạnh đó, Đinh Quang Trường cũng kêu gọi tinh thần thiện nguyện của các bạn SV, thành lập một Câu lạc bộ khoảng 50 tình nguyện viên tham gia vào hoạt động hiến máu cứu người nói riêng và hoạt động xã hội từ thiện nói chung.
“Mỗi lần hiến máu, tôi thấy khỏe hơn…” 1
Thủ lĩnh đoàn trường ĐH Phương Đông - Đinh Quang Trường.

Vị thủ lĩnh Đoàn này chia sẻ kỷ niệm nho nhỏ trong một lần hiến máu: “Lần đó, ven tay của tôi rất khó lấy, nhân viên y tế phải vất vả lắm mới lấy được. Thay vì hiến 350ml máu như đăng ký, tôi chỉ hiến được 250ml máu. Cảm giác hiến máu lần đó vừa đau vừa sợ nhưng rồi cũng mau chóng tan biến. Tôi chú ý chăm sóc cho bản thân, ăn uống điều độ và bây giờ, tôi vẫn sẽ tiếp tục chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh. Mỗi lần hiến máu, tôi thấy khỏe hơn…”.

Máu cứu người – Bắt đầu từ nhà quản lý là thông điệp đầy ý nghĩa, nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhà quản lý ở các cơ quan, đơn vị trong việc đưa ra quyết định góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào HMTN. Cũng xuất phát từ ý nghĩa đó, chị Nguyễn Thu Quỳnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty tài chính Cổ phần hóa chất Việt Nam đã tham gia HMTN 10 lần. Không những thế, chị còn vận động nhiều anh chị em khác trong công ty trực tiếp đến Viện Huyết học – Truyền máu TW hiến những giọt máu quý giá của mình.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Nhiều người chưa một lần hiến máu nói với tôi rằng họ rất sợ đau, sợ bị ngất, rồi hiến máu làm chị em phụ nữ sẽ… phát phì. Do vậy tôi nghĩ rằng, họ rất cần thông tin về lợi ích của việc hiến máu nên đã quyết định đi sâu tìm hiểu. Và để có “minh chứng sống” cho những điều tôi nói thì bản thân tôi đã nhiều lần trực tiếp tham gia hoạt động này”.

Tuy nhiên, thay đổi nhận thức của một người là việc làm không hề dễ dàng. Bản thân chị Quỳnh vừa tích cực tham gia hiến máu vừa phải kiên trì vận động mọi người bằng cách nói chuyện, gửi email đến từng cá nhân trong công ty để họ cập nhật thêm thông tin và tham gia hiến máu, vận động thêm người nhà hiến máu. Từ đó đến nay, đều đặn công ty chị tổ chức 4 đợt hiến máu mỗi năm, đóng góp nhiều hơn nữa những giọt máu nghĩa tình cứu chữa người bệnh. Bên cạnh đó, chị Quỳnh cũng vận động được nhiều tấm lòng hảo tâm để trao quà từ thiện cho các bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu TW vào mỗi dịp anh chị em của công ty đến đây hiến máu.
 
“Mỗi lần hiến máu, tôi thấy khỏe hơn…” 2
Chị Nguyễn Thu Quỳnh là một trong số 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu thủ đô.

Một gương mặt trẻ khác, Lê Đào Mai Anh, SV năm 3 trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia HN) tham gia hoạt động hiến máu từ khi là SV năm thứ nhất. Đến nay, Mai Anh đã 7 lần hiến máu, tích cực tuyên truyền gián tiếp qua các mạng xã hội, các kênh truyền thông. Mai Anh khiêm tốn tâm sự, số lần hiến máu tuy chưa nhiều nhưng nhất định sẽ tiếp tục hiến máu khi còn khỏe mạnh. “Mỗi lần hiến máu là một cảm xúc khác nhau nhưng mục đích thì chỉ có một, đó là hiến máu cứu người. Những giọt máu khỏe mạnh do tôi và rất nhiều người hiến máu khác trao tặng sẽ tiếp tục mang đến sự khỏe mạnh cho nhiều người khác…”- Mai Anh xúc động chia sẻ.

Trong những năm qua, phong trào HMTN đã ngày càng phát triển và đi sâu vào nhận thức của đông đảo người dân. Năm 2012, nước ta vận động và tiếp nhận được 912.310 đơn vị máu, tương đương với 1% dân số hiến máu, đáp ứng trên 50% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị; trong đó lượng máu từ người hiến máu tình nguyện đạt gần 88%. Trên cả nước, đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu gần 100 lần, có những gia đình và dòng họ hiến máu hàng trăm lần. Nhiều người đã không quản ngại đường xa, điều kiện thời tiết khó khăn, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng hiến máu đột xuất cứu người bệnh. Xuất hiện nhiều cơ quan, đơn vị, trường học thường xuyên tổ chức hiến máu tình nguyện, coi đây là hoạt động định kỳ của đơn vị mình.

Mặc dù đã đạt hiệu quả lớn lao như vậy nhưng người bệnh cần máu vẫn rất cần hơn nữa những trái tim tình nguyện sẻ chia một phần dòng máu nóng để tiếp thêm hy vọng sống cho họ, làm nên những điều kỳ diệu trong cuộc chiến đấu tranh với bệnh tật.

Dương Hải

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn