DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mì ăn liền không khó tiêu như mọi người vẫn nghĩ
17:00 31/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Hội thảo khoa học "Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người", với sự tham gia của các nhà chuyên gia đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng.

Hội thảo được Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức. Theo đó mì ăn liền đã được các chuyên gia phân tích và đi đến thống nhất là không hề gây nóng, ung thư và đặc biệt là gây khó tiêu như mọi người vẫn thường hiểu lầm.

Hội thảo có sự góp mặt của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng.

Khó tiêu đến từ nhiều nguyên nhân chứ không phải do mì ăn liền

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: liên quan tới khó tiêu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau từ bệnh lý đường tiêu hóa (viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, trào ngược, hội chứng ruột kích thích…), việc sử dụng một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh tới lối sống không khoa học…

Về khía cạnh dinh dưỡng thì chỉ khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, không hợp lý mới gây ra tình trạng khó tiêu, ví dụ như thường xuyên không ăn rau xanh, thiếu trái cây dẫn đến thiếu chất xơ. Từ đó, PGS.TS Lê Bạch Mai cho thấy rằng: thực phẩm nói chung và mì ăn liền nói riêng không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu thường hay được gọi là  “đầy bụng”.

PGS.TS Lê Bạch Mai: thực phẩm nói chung và mì ăn liền nói riêng không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu thường hay được gọi là  “đầy bụng”.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Lê Bạch Mai chỉ ra rằng, quá trình tiêu hóa của thực phẩm bao gồm các giai đoạn: ăn vào, nhào trộn, phân giải, hấp thụ và các sản phẩm cặn bã cuối cùng sẽ được thải ra khỏi cơ thể. Trong quá trình này, thực phẩm sẽ đi từ miệng, đến thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già cho đến khi các chất cặn bã được thải ra ngoài.

Quá trình tiêu hóa trên mất tổng cộng 2-5 ngày tùy thuộc vào từng loại thực phẩm, trong đó thời gian thực phẩm di chuyển qua dạ dày mất khoảng 2-5 tiếng, di chuyển qua ruột non mất 2-6 tiếng, ở lại ruột già 10-59 tiếng.  Trong một gói mì ăn liền loại thông dụng (75 gram) chứa chủ yếu là tinh bột (40-50 gram); chất béo (10 - 13 gram) và thường không ít hơn 6,8 gram protein. Mì ăn liền được xếp vào nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, phở...nên có thời gian tiêu hóa như những thực phẩm khác thuộc nhóm tinh bột trong cơ thể chúng ta.

Mì ăn liền không có lỗi - quan trọng là thực hiện dinh dưỡng đúng cách

Sau khi đi phân tích làm rõ mì ăn liền không khó tiêu như mọi người nghĩ, PGS.TS Mai nhấn mạnh: thay vì lo sợ món này hay món kia gây khó tiêu, mọi người hãy lựa chọn, sử dụng thực phẩm hàng ngày hợp lý, quan trọng nhất là duy trì một chế độ ăn đa dạng, hợp lý và cân bằng dinh dưỡng. Do mì ăn liền thuộc nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường, tạo năng lượng, nên khi sử dụng, để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, chúng ta nên phối hợp với các loại thực phẩm ở nhóm cung cấp chất đạm (như thịt, hải sản, trứng…) và nhóm cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ (rau các loại, giá đỗ…). Trong trường hợp quá bận rộn không có nhiều thời gian, chúng ta có thể ăn tô mì úp nhưng sau đó ăn thêm trái táo , quả chuối hay ly nước trái cây và ăn vài miếng fomai hoặc quả trứng, ly sữa.

Các chuyên gia tại hội thảo thống nhất rằng, đồ ăn nhanh nói chung và mì ăn liền nói riêng là xu thế tất yếu thời đại, cần giúp người dân sử dụng nó trong một chế dộ dinh dưỡng hợp lý

Cũng theo PGS.TS Lê Bạch Mai, không chỉ với vấn đề khó tiêu mà ngay cả một số ung thư, cảm giác nóng trong hay nói rộng ra là các vấn đề liên quan tới sức khỏe cần được nhìn nhận một cách khách quan chứ không nên đổ lỗi cho 1 loại thực phẩm nào đó, trong đó có mì ăn liền. Các chuyên giatham gia chương trình cũng đều thống nhất về tính an toàn vệ sinh thực phẩm, tiện lợi của mì ăn liền. Về góc độ dinh dưỡng cân đối cũng cần nhấn mạnh rằng, không có thực phẩm tốt nhất, thực phẩm hoàn hảo mà chỉ có bữa ăn tốt. Bữa ăn cân bằng dinh dưỡng được tạo nên từ sự đa dạng thực phẩm, kết hợp, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trên cơ sở này các chuyên gia tại hội thảo thống nhất rằng, đồ ăn nhanh nói chung và mì ăn liền nói riêng là xu thế tất yếu thời đại, cần giúp người dân sử dụng nó trong một chế dộ dinh dưỡng hợp lý thay vì khiến họ lo sợ, bất an.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình hội thảo, các chuyên gia đã cập nhật một số phương pháp mới đã được khoa học thế giới nghiên cứu áp dụng nhằm nâng cao chất lượng mì ăn liền. Theo đó mì ăn liền hiện tại Việt Nam có những bước tiến lớn về công nghệ, để mang đến sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Những vấn đề về transfat, dầu chiên được nhiều nhà sản xuất kiểm soát rất tốt, hạn chế tối đa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm