Màu sắc tác động đến cảm giác ngon

07-07-2014 6:00 AM | Dược

SKĐS - Màu sắc có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng của con người theo một cách đáng ngạc nhiên. Một số màu khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn

Màu sắc có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng của con người theo một cách đáng ngạc nhiên. Một số màu khiến chúng ta có cảm giác thèm ăn, trong khi những màu khác khiến chúng ta không còn thấy đói. Dưới đây là 10 màu sắc có thể tác động đến sự thèm ăn của bạn. 5 màu được nêu trước thường khiến nhiều người không còn thấy đói và 5 màu còn lại có thể kích thích cảm giác thèm ăn.

Xám

Màu xám thường khiến con người không còn muốn nghĩ đến đồ ăn. Đã bao giờ bạn thấy một đĩa thức ăn màu xám trông ngon miệng chưa? Xám chắc chắn là màu các chủ nhà hàng cần tránh xa ngay cả khi sơn đồ nội thất trong phòng ăn.

Thực phẩm màu tím hiếm khi làm con người cảm thấy đói.

Thực phẩm màu tím hiếm khi làm con người cảm thấy đói.

Đen

Màu đen thường được sử dụng khi làm biến mất cảm giác thèm ăn. Trong khi đó là một màu thời trang, không nên sử dụng nhiều đồ màu đen trong phòng bếp, phòng ăn nếu bạn muốn kích thích cảm giác thèm ăn. Rất ít nhà hàng kết hợp màu đen hay bất cứ màu tối nào khi trang trí.

Nâu

Nâu cũng là một màu tối, có xu hướng khiến con người bớt đói. Màu nâu khiến chúng ta liên tưởng tới thức ăn bị nấu quá lửa hoặc cháy khét. Một vài người có thể nghĩ đó là màu của bánh mì hoặc các đồ ăn nướng trong lò khác, song với hầu hết mọi người nó không làm tăng cảm giác thèm ăn.

Tím

Màu tím rất hiếm khi được tìm thấy trong thế giới thực phẩm. Thông thường những đồ ăn có màu tím không được nhiều người ưa thích: cà tím, hành đỏ, bắp cải tím. Rất ít người thấy những loại thực phẩm này hấp dẫn đến mức ứa nước miếng, bởi vậy, màu tím hiếm khi làm con người cảm thấy đói.

Xanh da trời

Màu xanh da trời khiến con người cảm thấy bình tĩnh và thư thái. Màu sắc này thích hợp cho phòng ngủ hoặc một căn phòng chuyên dành cho việc thư giãn. Những người cực kỳ bình tĩnh và thoải mái thường có xu hướng ngủ hơn là ăn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm lượng calo nạp vào trong các bữa ăn, hãy lắp đặt đèn màu xanh da trời trong bếp; ánh sáng xanh sẽ ức chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Màu ngọc lam

Màu ngọc lam có một sắc thái khác so với màu xanh da trời nêu trên. Màu sắc này kích thích cảm giác thèm ăn. Thông thường, ngọc lam mang lại cảm giác hạnh phúc và sự vô tư, không lo nghĩ. Đây cũng là màu của nước biển vùng nhiệt đới. Màu sắc này rất hay được sử dụng trong các bữa tráng miệng. Dù bạn đã rất no sau bữa tối nhiều thịt, một miếng bánh ngọt màu ngọc lam sẽ luôn làm bạn muốn ăn thêm.

Xanh lá cây

Xanh lá cây là một màu sắc có lợi cho sức khỏe. Các món xa lát có nguyên liệu là các thực phẩm màu xanh và hầu hết những sản phẩm được coi là tự nhiên thường được chứa trong các bao bì màu xanh lá. Rất nhiều người thích màu xanh lá cây và liên kết nó với sự dồi dào. Đây là một màu rất phù hợp để khiến ta muốn ăn nhiều.

Vàng

Màu vàng khiến hầu hết mọi người cảm thấy vui vẻ. Đây là một màu sắc tươi sáng, có thể được nhận thấy ở hầu hết tất cả các môi trường. Khi con người vui vẻ, họ có xu hướng ăn nhiều hơn khi họ buồn bã hoặc quá bình tĩnh.

Da cam

Màu da cam kích thích não bộ, làm gia tăng các hoạt động của não và thường gây cảm giác đói. Rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe có màu da cam: bí ngô, cà rốt, cam,... Màu da cam làm con người có cảm giác được chào đón và khi một người cảm thấy thoải mái, họ muốn ăn nhiều hơn.

Đỏ

Màu đỏ làm tăng huyết áp, nhịp tim và làm cảm giác đói mạnh hơn. Đây là lý do tại sao rất nhiều nhà hàng chọn màu đỏ là màu khăn trải bàn hoặc có những điểm nhấn màu đỏ trên tường. Đỏ là màu tuyệt vời để sơn phòng ăn hoặc quầy bán đồ ăn.

Tuy nhiên không phải tất cả các màu trên có ảnh hưởng giống nhau với tất cả mọi người. Còn bạn, màu sắc nào khiến bạn ngon miệng?

(Theo Weight Loss - All Women’s Talk)

Hà Phương

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn