Lớp nghệ sĩ với những thước phim để đời

19-03-2010 9:28 AM | Văn hóa – Giải trí

Trong niềm vui gặp gỡ đồng nghiệp và sự chia sẻ của khán giả, họ đã cùng sống lại ký ức của những năm tháng "bom đạn, dầm mưa, dãi nắng, thức trắng đêm"

Trong niềm vui gặp gỡ đồng nghiệp và sự chia sẻ của khán giả, họ đã cùng sống lại ký ức của những năm tháng "bom đạn, dầm mưa, dãi nắng, thức trắng đêm" để diễn và hoàn thành những bộ phim, những thước phim để đời...

Nhân ngày Điện ảnh Việt Nam, tại Bảo tàng Phụ nữ VN, đại diện các thế hệ nữ nghệ sĩ điện ảnh tiêu biểu của VN như: NSND Bạch Diệp, NSND Trà Giang, NSND Lê Khanh, các NSƯT Thanh Quý, Minh Châu; các nghệ sĩ trẻ Hải Yến, Ngô Thanh Vân... cùng các đạo diễn nam đạt nhiều thành công trong những tác phẩm về xây dựng hình tượng phụ nữ VN như các NSND: Hải Ninh, Đặng Nhật Minh... đã tới dự và giao lưu với khán giả nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Phụ nữ thế giới.

Từ những bộ phim truyện đầu tiên của nền điện ảnh cách mạng VN như Chung một dòng sông, Chị Tư Hậu,  Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Vợ chồng A Phủ... rồi đến những bộ phim trong thời kỳ chiến tranh như Mùa gió chướng, Cánh đồng hoang, Mẹ vắng nhà, Bao giờ cho đến tháng 10, Con chim vành khyên... đến thời kỳ đổi mới như Người đàn bà nghịch cát... người phụ nữ đã trở thành hình tượng nghệ thuật tiêu biểu, góp phần quan trọng chuyển tải ý đồ, tư tưởng của các đạo diễn. Đó là những người phụ nữ yêu nước, yêu xóm làng, yêu gia đình, trung kiên, anh dũng trong chiến đấu và cũng vô cùng nhân hậu, vị tha, vươn lên trước những khó khăn, vất vả của cuôc sống...              

Tại buổi giao lưu, công chúng đã được xem lại nhiều trích đoạn của các bộ phim nổi tiếng, tiêu biểu của điện ảnh nước nhà như Chị Tư Hậu, Huyền thoại người mẹ, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm... Bên cạnh đó, khán giả còn được nghe những lời tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề của các nữ đạo diễn, diễn viên điện ảnh. NSND Bạch Diệp - nữ đạo diễn đầu tiên của điện ảnh nước nhà năm nay đã hơn 80 tuổi tâm sự: "Được gắn bó với điện ảnh là niềm vui lớn nhất với tôi, điều tâm đắc nhất với nghề là được đối thoại với cuộc đời...".

NSND Trà Giang bồi hồi nhớ lại lần đóng phim Chị Tư Hậu: "Năm ấy tôi  mới 20 tuổi mà phải bước vào vai chị Tư Hậu suýt soát 40, đằm thắm, chững chạc là một thử thách lớn với tôi...". Khán giả hỏi: "Vậy làm sao bà lại có thể vào vai thành công đến thế?", bà cho biết: "Cái vốn liếng mà tôi mang vào phim chính là ký ức tuổi thơ tôi - nơi vùng chiến tranh ác liệt, nhớ những trận càn, những trái bom nổ tung, những gia đình ly tán... Chính cảm xúc ấy giúp tôi thể hiện lại chị Tư Hậu trong một bối cảnh chiến tranh tương tự". Và bà cũng cho biết, bà đã đòi đạo diễn được tự lồng tiếng để bộ phim có thêm cảm xúc... 

Còn NSƯT Minh Châu thì xúc động kể về vai diễn để đời của mình - Liên trong Người đàn bà nghịch cát: “Cho đến bây giờ và về sau, Minh Châu vẫn luôn thầm cảm ơn nhà quay phim Phạm Ngọc Lan đã bắt được cái "thần" diễn của chị bởi sự thăng hoa trong diễn xuất của người diễn viên không phải giây phút nào cũng có được. Khi dừng cảnh quay, vai Liên như đã ăn sâu vào tâm trí khiến có lúc tôi như người mất hồn”. Nhờ vậy mà vai diễn này đã đem về cho chị giải thưởng Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ IX.

Điện ảnh VN qua rất nhiều thời kỳ dù khó khăn, gian khổ nhưng đã ghi những dấu ấn sâu đậm trong đời sống đất nước và cả thế giới. Cuộc giao lưu giữa khán giả với các nữ nghệ sĩ điện ảnh mang đến một thông điệp chung: phụ nữ VN ở bất cứ thời kỳ nào, làm việc trong bất cứ ngành nghề nào cũng đều góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước.

Bảo Châu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH