DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Lãnh đạo URENCO - 10 thừa nhận báo phản ánh đúng
13:05 12/09/2013 GMT+7
Ngày 10/9/2013, ngay sau khi báo Sức khỏe&Đời sống có bài: "Công ty URENCO-10: Vì sao không vận chuyển rác thải y tế theo hợp đồng?". Chiều cùng ngày,
Ngày 10/9/2013, ngay sau khi báo Sức khỏe&Đời sống có bài: "Công ty URENCO-10: Vì sao không vận chuyển rác thải y tế theo hợp đồng?". Chiều cùng ngày, lãnh đạo công ty đã đến làm việc với báo SK&ĐS và thừa nhận sự phản ánh của báo là đúng. Công ty có thiếu sót trong việc không thông báo số điện thoại và địa chỉ khi chuyển địa điểm. Công ty đã cử người xuống xử lý rác y tế tại cơ sở y tế của ông Nguyễn Hồng Hải mà báo đã thông tin.

Ông Bùi Chí Bình - Phó Giám đốc URENCO-10 trong buổi làm việc với báo SK&ĐS đã cho biết, hiện URENCO-10 đang thực hiện việc ký kết hợp đồng với hơn 60 bệnh viện lớn nhỏ, hơn 200 doanh nghiệp và khoảng 700 cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP. Hà Nội. Tuy nhiên, khi được hỏi với số lượng hơn 300 cán bộ, công nhân viên URENCO-10 có đảm bảo vận chuyển và xử lý hết rác thải cho gần một nghìn cơ sở y tế trên toàn địa bàn TP. Hà Nội hay không? ông Bình khẳng định, với năng lực về con người và phương tiện cũng như cơ sở vật chất sẵn có, URENCO-10 sẵn sàng phục vụ tốt các yêu cầu của các cơ sở y tế trong việc thu gom, vận chuyển rác thải y tế nguy hại. Mặt khác, khi phóng viên làm việc với Phòng Y tế quận Đống Đa và Phòng Y tế quận Hoàng Mai, đại diện lãnh đạo của hai phòng y tế quận cho biết: hợp đồng vận chuyển rác thải rắn y tế nguy hại của các phòng khám y tế tư nhân trên địa bàn thuộc hai quận này hầu hết là ký với Công ty URENCO-10 nhưng tình trạng chung là không được vận chuyển, xử lý dẫn đến việc rác thải y tế có thể sẽ được vứt lẫn rác thải sinh hoạt.

Lãnh đạo URENCO - 10 thừa nhận báo phản ánh đúng 1
 Công ty URENCO -10.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Bình cho biết, việc vứt rác thải y tế cùng với rác thải sinh hoạt là có. Tuy nhiên, theo ông Bình, việc URENCO-10 không vận chuyển rác thải y tế của các phòng khám cơ sở y tế tư nhân không hẳn lỗi do công ty vì: Theo ký kết hợp đồng thì để vận chuyển giao nhận chất thải y tế được hai bên thỏa thuận, thống nhất, khi nào bên A cần được thu gom vận chuyển rác thì phải báo trước cho bên B (02) hai ngày, công ty sẽ cử người xuống để vận chuyển rác, nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở không gọi điện đến công ty để yêu cầu vận chuyển rác.

Có hiện tượng như trên theo ông Bình, vì cơ sở khám chữa bệnh tư nhân để được cấp giấy phép hoạt động thì một trong những điều kiện là phải có hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải y tế với một đơn vị có chức năng xử lý rác thải y tế nguy hại. Nhưng sau khi có được hợp đồng đủ điều kiện để xin cấp phép hành nghề với Sở Y tế thì có một số cơ sở y tế tư nhân "mất tích" luôn, nghĩa là việc thu gom, vận chuyển rác thải họ tự xử lý, công ty không thể giám sát được. Khi phóng viên đề nghị URENCO-10 cung cấp danh sách thì ông Bình cho rằng công ty không có chức năng giám sát việc vứt rác của các cơ sở y tế tư nhân, việc này thuộc thẩm quyền của lực lượng cảnh sát môi trường.

Ngay sau đó, ngày 11/9 trong buổi làm việc với Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hà Nội, chúng tôi được biết, Hà Nội có hơn 923 phòng khám đa khoa ký hợp đồng và trả tiền hàng năm để vận chuyển rác thải y tế với URENCO-10, trong đó chỉ có 46 cơ sở được thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định (02 lần/tuần), còn lại 877 phòng khám không được thu gom với lý do đưa ra là số lượng chất thải nguy hại quá ít hoặc phòng khám không gọi điện thoại cho đơn vị thu gom nên đã xảy ra việc các phòng khám đa khoa đã để lẫn chất thải y tế nguy hại với rác thải sinh hoạt và được xử lý như rác thải sinh hoạt.

Như vậy là đã rõ, với số lượng gần một nghìn cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn TP. Hà Nội, trong khi chỉ có 46 cơ sở được thu gom, xử lý rác thải y tế đúng quy định thì một lượng lớn rác thải y tế của các cơ sở y tế tư nhân không được thu gom xử lý được tuồn ra môi trường hàng ngày. Và đây sẽ là nguồn đầu độc môi trường sinh hoạt, nguy hiểm bởi có thể dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng. Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để giải quyết triệt để tình trạng này. Câu hỏi đang chờ cơ quan chức năng TP. Hà Nội trả lời?

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm