DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lần đầu tiên trong lịch sử họp trực tuyến Đại hội đồng AIPA
Hà Anh - 19:19 04/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại họp báo chiều 4/9, Quốc hội Việt Nam thông báo Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9 bằng hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ họp Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều 4/9 tại Nhà Quốc hội (Ba Đình, Hà Nội)

Kỳ họp Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10/9/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC), số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Chương trình nghị sự bao gồm: Lễ khai mạc, hai phiên toàn thể, các hội nghị liên quan và lễ bế mạc. Trong đó, các đại biểu sẽ thông qua Chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41, Chương trình hoạt động Đại hội đồng AIPA 41, thành phần của các Ủy ban AIPA, các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban, kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA, ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo chuyển đến Nghị viện các nước tiến hành ký theo tên nước ABC...

Ngoài ra, Đại hội đồng AIPA 41 còn có Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) và cuộc họp không chính thức của Nghị sĩ trẻ AIPA. Tại lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42 cho Brunei Darussalam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền AIPA 41 Nguyễn Mạnh Tiến cho biết: Trong Năm Chủ tịch AIPA 2020, nhiệm vụ quan trọng của Quốc hội Việt Nam là tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA lần thứ 41. Đây là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao Nhà nước và ngoại giao nghị viện của Việt Nam.

“Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, việc Quốc hội Việt Nam chủ động chuyển đổi hình thức họp trực tuyến thể hiện sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA thành công. Đồng thời, việc tổ chức hội nghị bằng hình thức trực tuyến cho thấy năng lực của Việt Nam trong đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật liên quan đến công nghệ số và Internet” - ông Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định.

Cung cấp thêm một số thông tin cho các cơ quan báo chí về 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 đã chia sẻ một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam cũng như một số điểm mới tại AIPA 41 như: Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA… Theo đó, Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nước tham gia. Với chủ đề "Nghị sĩ trẻ AIPA xây dựng cộng đồng ASEAN", Ban Tổ chức AIPA 41 xác định các nội dung gắn sát với trách nhiệm của nghị sĩ trẻ để xây dựng được cơ chế chính sách, tạo điều kiện trao quyền cho thanh niên của các nước trong khu vực và tham gia vào sự phát triển chung của ASEAN. Ông Nguyễn Văn Giàu mong muốn, Hội nghị nghị sĩ trẻ AIPA lần này sẽ trở thành một trong những nội dung được AIPA quan tâm, trở thành hoạt động chính thức thường niên trong các kỳ họp của AIPA.

Về việc kết nạp Quan sát viên mới của AIPA, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, đến nay, Ban Tổ chức AIPA 41 nhận được 4 bộ hồ sơ đề nghị được kết nạp từ nghị viện các nước: Na Uy, Morroco, Pakistan, Gruzia. Ban Tổ chức sẽ cân nhắc và có lễ kết nạp tại Phiên toàn thể thứ hai và Lễ Bế mạc.

Trước AIPA 41, Quốc hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công hội nghị bằng hình thức trực tuyến Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy nguy hiểm lần thứ 3 (AIPA CODD 3) ngày 29-6 và hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hoá vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC) ngày 30-7 tại Hà Nội.

Hà Anh

Tin liên quan
Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch AIPA 31
Từ ngày 2 - 8/8, đoàn đại biểu Quốc hội nước ta do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 30 và tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA - 31 tại Pattaya, Thái Lan.
Khai mạc trọng thể Đại hội đồng AIPA lần thứ 32
Sáng 20/9, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đã khai mạc trọng thể Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 (AIPA-32) với chủ đề Vai trò của AIPA trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng.
AIPA thúc đẩy xây dựng ngôi nhà chung ASEAN
SKĐS - Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Liên Nghị viện các nước ASEAN.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm