Lại mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang ở trên trời

23-11-2011 10:59 AM | Tin nóng y tế

Chuyến bay cửa Vietnam Airlines vừa cất cánh được một giờ thì một hành khách người Đài Loan đã lao về phía cửa thoát hiểm bật chốt và ấn nút "open".

Chuyến bay cửa Vietnam Airlines vừa cất cánh được một giờ thì một hành khách người Đài Loan đã lao về phía cửa thoát hiểm bật chốt và ấn nút "open".

 Cửa thoát hiểm được hướng dẫn chỉ được mở trong tình huống khẩn cấp. Ảnh: Tâm Hòa

Chuyến bay mang mã hiệu VN581 đang thực hiện hành trình từ Cao Hùng (Đài Loan) về TP HCM vào ngày 19/11. Sau một giờ cất cánh, vị khách ngồi hàng ghế 27 đã lao về phía cửa thoát hiểm cách đó khá xa. Ông này gạt chốt cửa thoát hiểm và cố ấn mạnh nút "open". Tuy nhiên, một khách khác ngồi cạnh nhìn thấy đã kịp ngăn lại.

Khi được báo, phi hành đoàn cũng có mặt kịp thời để yêu cầu nam hành khách về ghế ngồi để lập biên bản. Hành khách này cũng bị giám sát suốt cả hành trình bay cho đến khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Hành khách cố mở cửa thoát hiểm được xác định là ông Chuang Wen, sinh năm 1930, quốc tịch Đài Loan.

Theo tường trình của vị khách, do có nhu cầu đi vệ sinh cá nhân, ông đã rời vị trí ngồi của mình để lên khu vực cửa thoát hiểm. Tưởng đây là toilet trên máy bay nên ông đã cố sức mở cửa. Ông Chuang có khả năng bị phạt với mức nằm trong khung từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đây là vụ thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) phải đối phó với những vị khách "nghịch" cửa thoát hiểm trên máy bay. Hồi tháng trước, một sinh viên năm thứ 3 đại học lần đầu đi máy bay cũng tưởng nhầm cửa thoát hiểm là cửa sổ nên đã bật chốt, bấm nút. Cửa thoát hiểm mở bung, chuyến bay bị hoãn vài giờ.

Nhà chức trách hàng không Tân Sơn Nhất cho hay thời gian qua các hãng hàng không đã tăng cường hướng dẫn hành khách khi làm thủ tục lên máy bay. Đối với người được bố trí ngồi cạnh cửa thoát hiểm, nhà vận chuyển cũng yêu cầu chỉ được mở khi có hướng dẫn của phi hành đoàn.

"Trường hợp của ông Chuang khá hy hữu, ông này không ngồi cạnh cửa thoát hiểm nhưng tưởng đó là nhà vệ sinh nên vẫn cố mở cửa. Rất may có người đã ngăn lại", một lãnh đạo ngành hàng không cho hay.

Để hạn chế tình trạng này, tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006 tổ chức ngày 22/11, nhiều ý kiến đã đề xuất tăng mức xử phạt đối với hành vi mở cửa thoát hiểm trên máy bay. Lý do là mức phạt trung bình 15 triệu đồng hiện là quá nhỏ so với việc các hãng hàng không bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Chưa kể, mỗi lần xảy ra sự cố hàng trăm khách hàng cũng bị ảnh hưởng khi chuyến bay bị hoãn tới vài giờ.

Hồng Anh
Theo VNE

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH