Không cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng đầu - 24% trẻ Việt suy dinh dưỡng thấp còi

Suckhoedoisong.vn -Tại Việt Nam, 24% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn thức ăn sẵn có, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng khả năng đề kháng cho trẻ. Tuy nhiên, mới chỉ có 24,3% bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ - 1-7/8/2017)", ngày 3/8/2017, tại thành phố Yên Bái, Sở Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh tổ chức Lễ phát động chương trình.

Video Lễ phát động “Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ - (1-7/8/2017)" tại Yên Bái

Tại buổi Lễ, PGS. Ts Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, hiện nay, tỷ lệ suy dinh trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam thể thấp còi khoảng 24% và thể nhẹ cân dưới 14%. Trong khi đó, sữa mẹ là nguồn thức ăn sẵn có, hoàn chỉnh nhất và thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của cơ thể trẻ.

Sữa mẹ có nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm trùng, phòng được suy dinh dưỡng. Mặc dù sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nhưng ở Việt Nam chỉ có 24,3% bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và trên thế giới mới chỉ có 40% trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, 23 quốc gia có tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trên 60%.


Sữa mẹ có nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Theo PGS. Ts Trương Tuyết Mai, để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ cần được trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời cho trẻ, cần hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ.

Bên cạnh đó, bà mẹ cũng cần có kiến thức về việc cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Chế độ ăn bổ sung không đủ cả về số lượng và chất lượng đã dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đó là suy dinh dưỡng. Bà mẹ cần cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi.

 

Theo PGS. Ts Trương Tuyết Mai, để thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ, các bà mẹ cần được trang bị đầy đủ kiến thức về dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời cho trẻ

Ông Lương Kim Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Yên Bái cho biết: “Việc nuôi con bằng sữa mẹ là truyền thống của người Việt Nam, nuôi con bằng sữa mẹ mang lại hiệu quả cao trong giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em. Ngay từ tuần lễ này và thời gian sau này cần đẩy mạnh công tác truyền thông về nuôi con bằng sữa mẹ cho người mẹ đang nuôi con bú, bà mẹ mang thai bằng nhiều hình thức từ thành phố tới huyện/thị/xã/phường đến xóm làng, thôn bản.

Ông Lương Kim Đức cho biết, Yên Bái có 90 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó có trên 7 nghìn trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở Yên Bái bị suy dinh dưỡng còn cao với thể nhẹ cân dưới 18,0% và thấp còi dưới 28%.

 

Ông Lương Kim Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Yên Bái

Theo ông Lương Kim Đức, với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, Yên Bái đã triển khai đồng loạt các giải pháp, trong đó có can thiệp dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời và đặc biệt việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng nhất và hiệu quả để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, tình trạng bệnh tật và tử vong ở trẻ em.

“Để thực hiện tốt nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cần nâng cao kiến thức và thực hành của bà mẹ đang nuôi con dưới 2 tuổi, những thành gia đình về vai trò và tầm quan trọng của sữa mẹ” - Ông Lương Kim Đức cho  biết.

 

Tư vấn cho các bà mẹ về cách chăm sóc trẻ 1000 ngày đầu đời

Thanh Loan - Văn Tiến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA