Khi nữ sinh “méo mó” nhân cách

18-03-2010 16:25 | Thời sự
google news

Trong khi tivi đang phát bộ phim Những thiên thần áo trắng ca ngợi hình tượng đẹp đẽ của học sinh thời đại mới cởi mở, thân thiện, thì những video clip về "hung thần"

Trong khi tivi đang phát bộ phim Những thiên thần áo trắng ca ngợi hình tượng đẹp đẽ của học sinh thời đại mới cởi mở, thân thiện, thì những video clip về "hung thần" nữ sinh bên ngoài cuộc sống chẳng khác gì một gáo nước lạnh thức tỉnh người làm giáo dục, các bậc phụ huynh...

      Khi bài báo này lên khuôn, chúng tôi nhận được tin Hội đồng kỷ luật Trường THPT Trần Nhân Tông vào sáng 17/3 đã thống nhất mức xử lý kỷ luật đối với những nữ sinh tham gia vụ đánh nhau, quay clip tung lên mạng. Theo đó, hai nữ sinh được xác định có lỗi nặng nhất là Vũ Ngọc D. và Chu Minh H. sẽ bị hạ một mức hạnh kiểm.
       Đồng thời trong một năm, nếu hai nữ sinh này mắc thêm sai phạm khác sẽ phải chấp nhận bị đuổi học.
     D. và H. sẽ phải nộp bản kiểm điểm, tự nhận xét việc chấp hành quy định của nhà trường trong học tập, sinh hoạt, quan hệ bạn bè vào cuối các tuần trong tháng cho Ban giám hiệu nhà trường. Bản kiểm điểm phải có chữ ký của bố hoặc mẹ các em, chữ ký của cô giáo chủ nhiệm và cán bộ lớp.
      Nguyễn Q.A., mặc dù là người bị đánh nhưng do không thành khẩn trong quá trình nhà trường yêu cầu giải trình và Ôn Minh H. đi theo nhóm đánh nhau sẽ chịu mức xử lý cảnh cáo trước toàn trường, hạ một bậc hạnh kiểm. Trong một năm, nếu hai học sinh này mắc thêm khuyết điểm sẽ chịu mức hạnh kiểm yếu và phải lưu ban.
       3 học sinh không tham gia đánh nhau nhưng đi theo xem và không báo cáo sự việc cho cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường bị mức kỷ luật khiển trách, hạ một bậc hạnh kiểm, theo dõi trong một năm. Ngoài ra, học sinh chủ trì diễn đàn học sinh của trường này trên mạng, là người đã đưa clip lên forum nhưng không báo cáo nhà trường cũng bị khiển trách, hạ một bậc hạnh kiểm.
       Tham gia vụ đánh nhau còn một số nữ sinh đã bỏ học. Những đối tượng này sẽ do cơ quan công an xử lý.
"Đánh" để lấy... oai

Hiện nay trên mạng có nhiều clip "quyền cước" của những nữ học sinh xảy ra ở nhiều địa điểm. Chuyện ẩu đả dẫu biết khó tránh khỏi trong lứa tuổi thừa sức khỏe thiếu kiềm chế, nhưng tiếng cười khả ố khi quay phim, khuôn mặt còn non nớt nhưng nhởn nhơ khi đánh người và chứng kiến cảnh hành hung bạn của nhiều học sinh có mặt, luôn gây ấn tượng mạnh. Căn bệnh vô cảm, một cách âm thầm, vẫn đâm chồi mọc nhánh trong giới trẻ ở độ tuổi đang hình thành nhân cách.

Trong khi tìm hiểu về những nhân vật trong clip nói trên, tôi đã đến nhiều trường THPT để dò hỏi và tình cờ, không ít những câu chuyện của các em đã phác họa nên nhiều nét về cách hành xử theo phương châm lấy bạo lực để "đánh bóng" tên tuổi của một bộ phận học sinh hiện nay.

Em B.N. học sinh nữ lớp 10 một trường THPT ở quận Hai Bà Trưng cho biết thường chơi với một bạn nữ cùng trường. Bạn này thường xuyên rủ N. đi... đánh nhau vì những lý do chẳng liên quan tới mình. "Bạn ấy bảo, đánh thì có người đánh rồi, tụi mày cứ đứng ngoài khủng bố tinh thần là đủ, nhưng em sợ chẳng dám tham gia vụ nào". Qua câu chuyện, N. dường như rất thích thú khi nhắc tới việc đã từng chứng kiến em Vy (đối tượng đánh người trong clip vừa qua) đến một trường THPT và luôn được nhiều học sinh biết mặt "chào hỏi lễ phép". Được nhiều người biết tới, được tôn làm "đàn chị" là mục đích của không ít nữ hung thần học trò này.

Và câu trả lời của một nam học sinh khác đang khoác trên mình bộ đồng phục khiến tôi không khỏi ái ngại: "Đấy chỉ là những vụ quay thành clip, chứ đánh nhau thì nhiều. Không ít bạn nữ bây giờ thấy người ta xinh hơn, trang điểm điệu bộ hơn cũng gây sự, đi xe máy xịn hơn mà ra vẻ ta đây cũng muốn cho ăn đòn, thậm chí ngứa tay muốn đánh thì tìm cớ để... bắt lỗi".

Tóm lại, có rất nhiều lý do cực kỳ vô lý để xảy ra một vụ đánh lộn của học sinh, đôi khi là thiếu một lời chào trước kẻ luôn tự vỗ ngực đàn chị. Thì ra, đang ở lứa tuổi muốn khẳng định mình, không ít nữ sinh "méo mó" về nhân cách cũng chẳng kém nam sinh về khoản "nói chuyện cơ bắp".

Lệch lạc tinh thần - Tình trạng đáng báo động

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Hạc - Viện Xã hội học, việc các học sinh thích thú đứng nhìn và quay clip đưa lên mạng có thể coi là một biểu hiện của lệch lạc tinh thần, một sự thỏa mãn tinh thần khá oái oăm, nhưng cũng không hiếm trong xã hội hiện nay. "Như thể một số cá nhân thấy thỏa mãn khi tự mình cầm dao cứa vào tay, vào chân cho chảy máu ra. Lại có những bạn nữ khoái chí khi tự cởi trang phục uốn éo trước máy quay rồi đưa lên mạng cho mọi người xem. Không ít người lại thích thú khi thấy người khác đau đớn, những cảnh bạo lực, chết chóc.... Xét về góc độ tâm sinh lý, thì những người này có biểu hiện tinh thần lệch lạc, khả năng kiềm chế kém, lúc hưng phấn thì như phát điên, lúc buồn bã dễ ức chế thần kinh, lỳ lợm".

Qua việc điều tra clip này, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH (PC 14 - Công an Hà Nội) mới phát hiện hộ các nhà làm giáo dục rằng tình trạng học sinh bỏ học, bỏ tiết khá phổ biến nhưng chưa được lãnh đạo các trường chú ý. Nhiều bậc phụ huynh an tâm con mình ngoan, đầu giờ đưa đến trường, các em trốn học, bùng tiết, tan trường các em lại có mặt ở cổng chờ... bố mẹ đón. Nếu như không có những cơ quan thông tin vào cuộc thì những học sinh có liên quan, làm nhục người khác, tụ tập gây rối trật tự công cộng, dối trá cha mẹ, thầy cô... sẽ ra sao. Họ sẽ bình an vô sự trước những hành vi gây phẫn nộ dư luận mà mình gây ra, bằng một cách đơn giản nhất là... chối lấy được với những từ đơn giản: "Không biết, không phải em". Đó là câu trả lời, hay là câu hỏi về những "lỗ hổng không gian và thời gian" cho cả phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm, và ban lãnh đạo các trường.

Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn - Đại học Sư phạm: Nguyên nhân của các cuộc đánh lộn của phái nữ cũng "vu vơ" như sự giận hờn của các em, giống như thể đánh nhau chỉ vì "nhìn đểu" dù chẳng ai rõ "nhìn đểu" là như thế nào. Ở độ tuổi đang hình thành nhân cách, nhiều em do hoàn cảnh sống, tiếp xúc sớm với nhiều hành vi bạo lực trên mạng, phim ảnh, những bạn bè quen thói ngông nghênh, thì bị "tôi luyện" theo hướng đó. Chứng kiến cảnh đánh đấm, nhưng chúng vẫn không hề thấy "đau", đó chính là mầm mống của căn bệnh vô cảm rất nguy hại.

Chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục Nguyễn Thị Kim Thanh: Hệ lụy của việc gây lộn là rất xấu với cả kẻ đánh lẫn người ăn đòn, hầu hết những kẻ bắt nạt thường cố gắng khiến người khác cảm thấy bản thân chúng thật quan trọng. Bắt nạt một ai đó sẽ khiến những đứa trẻ này cảm thấy to lớn và mạnh mẽ hơn. Những đứa trẻ bị bắt nạt thường cảm thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, suy sụp... Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh làm thế nào để đối phó những kẻ bắt nạt có thể khiến đứa trẻ trở nên stress. Thậm chí, tình trạng này có thể kéo dài suốt cuộc đời. Các em sẽ không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành. Dẫn tới việc trở nên trầm cảm, sinh ra tự kỷ, xấu hổ khi bạn bè nhìn mình như... kẻ thất bại.

Phóng sự của Hoàng Dương


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn