DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khí hư và huyết trắng khác nhau như thế nào?
BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG - 06:04 12/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn-Năm nay tôi 26 tuổi, đi khám phụ khoa, bác sĩ ghi vào sổ sức khỏe, lúc thì ghi huyết trắng lúc thì ghi là khí hư. Vậy xin hỏi huyết trắng và khí hư khác nhau như thế nào?

Năm nay tôi 26 tuổi, đi khám phụ khoa, bác sĩ ghi vào sổ sức khỏe, lúc thì ghi huyết trắng lúc thì ghi là khí hư. Vậy xin hỏi huyết trắng và khí hư khác nhau như thế nào?

(Nguyễn Thị N. - Cần Thơ)

Trong điều kiện sinh lý bình thường, huyết tương thấm qua các mao mạch nhỏ li ti, qua tổ chức hạch ở thành âm đạo cùng với các chất nhầy do các tuyến ở môi lớn - môi bé, tiền đình, ở tử cung, niệu đạo, bàng quang… tiết ra, trộn lẫn với tế bào biểu mô ở tử cung và âm đạo bong ra, với một ít bạch huyết, tế bào tự do, tạo thành một chất nhầy màu trắng sữa, giống như lòng trắng trứng gà, có mùi hơi tanh. Những yếu tố trên là biểu hiện của huyết trắng sinh lý.

Tính chất và số lượng huyết trắng tiết ra tùy thuộc vào hàm lượng estrogene trong cơ thể người phụ nữ, chẳng hạn như khi còn nhỏ bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ. Nhìn chung, trong âm đaọ không có nội tiết nên không có huyết trắng.

Vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sinh sản các chất nội tiết, vì thế mới có huyết trắng. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết tiết ra estrogen và progesteron, vì thế làm cho huyết trắng thay đổi theo mỗi chu kỳ, tùy theo hàm lượng của estrogen và progesteron mà huyết trắng nhiều hay ít.


Trong chu kỳ kinh nguyệt, khi lượng estrogen tăng lên, các tổ chức của thân tuyến ở cổ tử cung được tiết ra nhiều, hàm lượng nước trong nó cũng tăng lên, cho nên thấy xuất hiện loại chất nhầy như lòng trắng trứng gà, có thể kéo thành sợi, đặc biệt là trước rụng trứng khoảng 12 - 24 giờ, chất nội tiết loại này càng nhiều, vì thế làm cho chị em phụ nữ luôn cảm thấy cửa mình ẩm ướt.

Sau rụng trứng lượng nội tiết tố progesteron tăng lên, ức chế việc tăng tiết chất nhầy ở cổ tử cung, lúc này huyết trắng có màu trắng sữa, sánh đặc và dính hơn. Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, khi lao động nặng, đặc biệt trong kích thích sinh hoạt tình dục, huyết trắng cũng tăng tiết nhiều, có lúc chảy thành dòng ra ngoài. Cho nên trong điều kiện sinh lý bình thường huyết trắng ra có lúc nhiều, có lúc ít, tính chất có khi thay đổi đôi chút, nhưng nhìn chung đó cũng là trạng thái bình thường.

Bên cạnh huyết trắng sinh lý, có thể đưa đến nhiễm một số bệnh như vi nấm hạt men (Candida albicans), trùng roi (Trichomonas), tạp trùng… đều đưa đến huyết trắng mang tính chất bệnh lý, lúc này y học gọi là khí hư, với đặc thù nhiễm từng loại bệnh trên đều thể hiện khí hư có tính chất khác nhau như khí hư do nhiễm vi nấm hạt men (Candida albicans), khí hư có màu trắng đục, dính từng mảng, có lúc có mùi hôi, kèm theo triệu chứng ngứa ở âm hộ.


Khí hư do nhiễm Trichomonas Vaginalis, có màu vàng - xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều, kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ.

Khí hư do tạp trùng, thường liên quan đến Gardnerella vaginalis, vi khuẩn yếm khí, Mycoplasma… Khí hư có màu vàng hoặc xám, loãng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi.

Tóm lại, huyết trắng giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý người phụ nữ, nó thể hiện được tình trạng nội tiết và sức khỏe của người phụ nữ, huyết trắng không những giữ cho âm đạo luôn có độ ẩm nhất định mà còn có tác dụng chống vi khuẩn của bệnh tật xâm nhập vào.

Tuy nhiên, bên cạnh huyết trắng sinh lý còn có rất nhiều nguyên nhân gây ra huyết trắng có tính chất bệnh lý gọi là khí hư, đa số đều do viêm nhiễm, vì vậy nếu thấy khí hư với thay đổi như có mùi hôi, với màu sắc, số lượng bất thường cần được kiểm tra và điều trị kịp thời.

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Vì sao khí hư ra nhiều ? Nguyên nhân và cách chữa trị
SKĐS -Khí hư ra nhiều một cách bất thường gây khó chịu và ảnh hưởng tới chất lượng sống của bất kỳ người phụ nữ nào. Có rất nhiều lý do đưa ra giải thích cho hiện tượng khí hư ra nhiều, nhưng theo các chuyên gia thì hiện tượng tiết dịch âm đạo nhiều bất thường như vậy hay gặp khi chị em bị viêm nhiễm phụ khoa, điển hình là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Khí hư có màu vàng là biểu hiện của bệnh gì ?
SKĐS - Khí hư màu vàng là biểu hiện của bệnh gì ? Chị em cần hết sức chú ý khi thấy khí hư có dấu hiệu bất thường nhất là khí hư có màu vàng thì đây là biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm mà chị em không nên bỏ qua.
Khí hư có mùi hôi: Vì sao ? Làm gì khi khí hư có mùi hôi ?
SKĐS - Nhiều chị em mất tự tin và lo lắng khi mà khí hư có mùi, thậm chí là khí hư có mùi hôi tanh như cá ươn, mà không biết rằng đây là tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thường xảy ra ở nữ giới hay là bệnh lý gì.
Khí hư có mùi chua là biểu hiện của bệnh gì ?
SKĐS - Chào bác sĩ! Tôi năm nay 28 tuổi, gần đây tôi có hiện tượng ra nhiều khí hư và có mùi chua, rất khó chịu. Tôi cảm thấy mất tự tin khi gần gũi với chồng và khá lo lắng vì trước đây tôi chưa gặp phải tình trạng này bao giờ. Xin hỏi bác sĩ việc xuất hiện khí hư có mùi chua là bệnh gì? Liệu có nguy hiểm gì không và cách điều trị như thế nào ạ? Rất mong bác sĩ sớm hồi âm. Tôi xin cảm ơn! (Phương A., HN)
Khí hư là gì ? Khí hư nói gì về sức khoẻ “ Vùng kín”
SKĐS - Khí hư là gì ? Xin thư khí hư chính là dấu hiệu để chị em nhận biết sức khỏe XX của mình có đang gặp vấn đề gì hay không đấy. Cùng tìm hiểu xem khí hư là gì và khí hư nói gì về sức khỏe “vùng kín” nhé.
Tin chân bài
Bình luận
  • Trang (Trang.01694397512@gmail.com)
    Chỉ cho. E cách phân biệt giữa tinh trùng và huyết trắng... Bằng mắt thường.. Khi e ra khí màu trắng sữa.. E có chụp cho ck e xem .. ck e nói là e quan hệ bên ngoài..ck nhìn màu trắng sữa đó giống tinh trùng. Bác sĩ có thể giải thích giùm e k ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm