Hà Nội

Hòa Bình: Cần đưa hoạt động y dược tư nhân vào nề nếp

11-06-2012 3:08 PM | Tin nóng y tế

Vấn đề quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang gặp nhiều khó khăn bởi số cơ sở ngày càng gia tăng, số vi phạm nhiều nhưng cán bộ quản lý ở Sở về lĩnh vực này chỉ có 2 người. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm nhưng việc khắc phục còn chậm trễ.

(SKDS) -  Vấn đề quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang gặp nhiều khó khăn bởi số cơ sở ngày càng gia tăng, số vi phạm nhiều nhưng cán bộ quản lý ở Sở về lĩnh vực này chỉ có 2 người. Qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm nhưng việc khắc phục còn chậm trễ.

Theo số liệu của Sở Y tế Hòa Bình, trên địa bàn tỉnh này có 628 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Trong đó, hành nghề y 136 cơ sở (7 phòng khám đa khoa, 109 phòng khám chuyên khoa, 20 cơ sở dịch vụ y tế); 56 cơ sở hành nghề YHCT (1 trung tâm YHCT, 34 phòng chẩn trị, 19 cơ sở chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền, 2 cơ sở dịch vụ YHCT); 436 cơ sở hành nghề dược (15 công ty kinh doanh thuốc, 1 chi nhánh công ty kinh doanh thuốc, 30 nhà thuốc, 178 quầy thuốc, 212 đại lý bán thuốc).
 
Nhiều cơ sở đã đầu tư thiết bị hiện đại như: máy siêu âm màu, máy nội soi tai - mũi - họng, điện tim cùng nhiều chủng loại thuốc. Các cơ sở KCB tư nhân có thủ tục đơn giản, thái độ của đội ngũ y, dược nhiệt tình đã tiết kiệm thời gian cũng như tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh. Qua đó góp phần cải thiện và tạo thêm điều kiện thuận lợi cho công tác KCB của nhân dân, giảm tải cho các cơ sở Nhà nước. Trung bình, lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở này chiếm khoảng 10% so với các cơ sở y tế công lập.
 
Mặc dù tạo cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế cho nhân dân nhưng các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vẫn còn nhiều sai phạm. Bà Lê Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hòa Bình cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm quy chế chuyên môn, quảng cáo quá khả năng quy định trong giấy phép, vệ sinh môi trường không đảm bảo, giấy phép hành nghề hết hạn nhưng chưa làm thủ tục gia hạn.
 
 Quản lý hành nghề y dược tư nhân ở Hòa Bình được hỗ trợ tích cực từ cơ quan chức năng.
Một số lỗi chủ yếu khác là: không ghi đầy đủ sổ sách theo dõi bệnh nhân đến KCB theo quy định, không niêm yết giá dịch vụ, giá thuốc, tích trữ thuốc quá hạn sử dụng, một số thầy thuốc vừa kê đơn, vừa bán thuốc hoặc hoạt động không theo địa chỉ đã đăng ký. Có cơ sở không thực hiện đúng quy chế kê đơn, yêu cầu bệnh nhân phải dùng nhiều thuốc ngoại, thuốc đắt tiền không cần thiết gây khó khăn cho người bệnh nghèo. Đặc biệt vẫn có trường hợp không đăng ký với cơ quan quản lý nhưng vẫn hành nghề.

Bên cạnh đó, tại một số chợ phiên như chợ Bưng (ở huyện Cao Phong), Phú Cường (huyện Tân Lạc) vẫn tái diễn tình trạng bán thuốc tân dược không đảm bảo các điều kiện bảo quản. Thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều trẻ em bị nhiễm độc chì do thuốc cam, Sở Y tế Hòa Bình đã có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng, phòng y tế tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm vi phạm. Tuy nhiên, việc quản lý ở cấp cơ sở xem ra vẫn khá lỏng lẻo.

Theo bà Lê Thị Thanh Hòa, việc phân cấp quản lý đã được quy định cụ thể. Theo đó, Sở thực hiện việc kiểm tra các cơ sở có quy mô lớn. Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân vừa và nhỏ trên địa bàn nào chịu sự quản lý, kiểm tra trực tiếp của các phòng y tế địa phương. Song, qua công tác kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm nhưng chậm khắc phục.

Ông Nguyễn An Trường, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, để đưa hoạt động hành nghề y, dược tư nhân đi vào nề nếp hơn cần có sự vào cuộc tích cực của tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân; không phó mặc trách nhiệm cho riêng ngành y tế. Nhân dân cần nâng cao nhận thức, hiểu biết trong chăm sóc sức khỏe và phối hợp với cơ quan chức năng trong việc quản lý các cơ sở hành nghề. Chủ cơ sở hành nghề cần được cập nhật kiến thức, duy trì việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn với phòng y tế, bệnh viện địa phương nơi hành nghề. Các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở, hướng các cơ sở này tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật.   

 

   Bài, ảnh:Cẩm Lệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn