DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“H’Liêng y tá”
10:30 18/09/2013 GMT+7
"H’Liêng y tá" là tên thân thuộc bà con trong bon yêu mến dành cho chị H’Liêng ở bon Sa Nar, xã Đắk R’măng (Đắk Glong – Đăk Nông ). Gần 8 năm gắn bó với vai trò nhân viên y tế thôn bản, chị H’Liêng đã giúp bà con trong việc chăm sóc sức khỏe, cũng như phòng, tránh các loại dịch bệnh.

"H’Liêng y tá" là tên thân thuộc bà con trong bon yêu mến dành cho chị H’Liêng ở bon Sa Nar, xã Đắk R’măng (Đắk Glong – Đăk Nông ). Gần 8 năm gắn bó với vai trò nhân viên y tế thôn bản, chị H’Liêng đã giúp bà con trong việc chăm sóc sức khỏe, cũng như phòng, tránh các loại dịch bệnh.

Chị H’Liêng tâm sự: Chị phải kiên trì để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là chăm sóc sức khỏe cho bà con Đắk R’măng. Do là một xã vùng sâu vùng xa, bà con không được tiếp cận với các phương tiện thông tin đại chúng và đa số người dân chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe nên H’Liêng càng phải nỗ lực hơn trong công việc. Mỗi khi địa phương tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp hay các buổi tư vấn, nói chuyện chuyên đề liên quan đến vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, chị cố gắng vận động bà con đi đầy đủ để họ hiểu và có cách thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Một trong những cách thức giúp H’Liêng thành công trong công việc là chị luôn cố gắng nắm rõ số lượng cũng như đặc điểm của từng người dân trong bon để có những hình thức và thời điểm tuyên truyền đạt hiệu quả. Vì hầu hết bà con đều phải làm công việc nương rẫy nên những lúc bà con bắt đầu nghỉ ngơi, nhất là buổi tối và những ngày cuối tuần lại là thời điểm H’Liêng làm việc chuyên môn của mình.

“H’Liêng y tá” 1
 Chị H’Liêng (ngồi giữa) tuyên truyền cho chị em trong bon về các biện pháp thực hiện KHHGĐ.

Trong quá trình tuyên truyền, H’Liêng giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu những kiến thức về sức khỏe để bà con dễ tiếp nhận, từ đó thực hiện theo. H’Liêng chú trọng tuyên truyền cho bà con các kiến thức về tác hại và cách phòng, chống từng loại dịch bệnh như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết, HIV/AIDS... H’Liêng còn phổ biến cho bà con về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; Cách phòng, chống bệnh cho trẻ khi giao mùa; Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ trước và trong khi có thai tiêm đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh cần thiết, nuôi con bằng sữa mẹ để phòng, chống suy dinh dưỡng; Phổ biến về ngày uống vitamin A và tiêm chủng mở rộng để bà con đưa trẻ trong độ tuổi đến cơ sở y tế tiêm phòng.

Chị H’Prong, một người dân trong bon cho biết: "Trước đây vì không hiểu biết nên tôi chưa biết cách chăm con một cách khoa học, nên con thứ nhất bị suy dinh dưỡng và thường xuyên bị ốm đau. Nhờ H’Liêng nên giờ tôi mới nâng cao nhận thức đưa con đi tiêm đầy đủ các mũi vắc-xin phòng bệnh, nuôi con bằng sữa mẹ và chú trọng đến chế độ ăn uống hợp lý nên cháu thứ hai rất khỏe mạnh và phát triển bình thường. Cũng nhờ H’Liêng mà bà con trong bon đã dần thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe, người có bệnh cũng đến trạm y tế khám và mua thuốc uống chứ không còn hiện tượng cúng bái để chữa bệnh như trước đây nữa".

H’Liêng còn tuyên truyền cho nam giới chia sẻ với vợ về việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình như biện pháp triệt sản. Nhờ đó, tỷ lệ cặp vợ chồng chỉ sinh hai con ngày càng có chiều hướng tăng dần vì các cặp vợ chồng trẻ đã dần hiểu được những khó khăn, vất vả khi sinh nhiều con.

Với những đóng góp của mình, H’Liêng đã được các cấp chính quyền trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Điều làm chị vui hơn cả là hầu hết bà con trong bon đã dần nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống các loại dịch bệnh nên những năm gần đây hầu như trong bon không xảy ra dịch bệnh gì.

Bài và ảnh: Va Ly

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm