DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Hạnh phúc Nghề Y” – Thay lời trái tim người thầy thuốc
Nguyễn Vân - 10:00 28/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ca khúc "Hạnh phúc Nghề Y" được nhạc sỹ Nguyễn Thanh Thủy viết nên để tri ân tấm lòng cao cả, sự cống hiến lặng thầm cho đời của những người thầy thuốc.

“Hạnh phúc là điều không ai có thể định nghĩa được, với mỗi con người, hoàn cảnh, nghề nghiệp…đều có những hạnh phúc riêng. Đối với những gì quan sát được ở khoa hồi sức tích cực, hạnh phúc có khi chỉ là cho được bệnh nhân ăn thêm một thìa cháo, hay thấy bệnh nhân có thể nói chuyện được.” Đó là đôi dòng chia sẻ của nhạc sỹ Nguyễn Thanh Thủy, người đã sáng tác ca khúc “Hạnh phúc Nghề Y” để tri ân tấm lòng cao cả của những người thầy thuốc đang lặng thầm mang hạnh phúc đến cho đời.

 

MV "Hạnh phúc Nghề Y" qua sự thể hiện của ca sĩ Tùng Dương và tập thể y bác sỹ khoa HS-TC Bệnh viện Bạch Mai

Vâng, đúng là đôi khi hạnh phúc của người thầy thuốc chỉ giản dị như vậy mà thôi. Đó là nhìn thấy bệnh nhân của mình khỏe thêm mỗi ngày. Ở khoa hồi sức tích cực, nơi ngày ngày phải đối mặt với nỗi đau sinh tử biệt ly, niềm hạnh phúc nhỏ nhoi đó là ước ao của mỗi người thầy thuốc.

 

Nhạc sỹ Nguyễn Thanh Thủy, người viết nên những ca khúc yêu đời như "Câu chuyện Bình Minh" (Chúng tôi là chiến sĩ) và "Hạnh phúc Nghề Y". Người bạn đời của Thanh Thủy là nhạc sĩ Thế Hiển - người con trai của nhạc sĩ Thế Song.

“Bố chồng tớ, nhạc sỹ Thế Song của bài “Nơi Đảo xa” đấy, đã nằm trong khoa gần 4 tháng liền. Nhờ các bác sỹ tận tình cứu chữa nên đã qua cơn nguy kịch và được về nhà”, Thanh Thủy tâm sự. Khi nhạc sĩ Thế Song, tác giả của ca khúc Nơi Đảo xa phải nhập viện, chính sự tận tâm của các y bác sỹ khoa Hồi sức - Tích cực bệnh viện Bạch Mai, nơi đã và đang cứu chữa cho nhạc sĩ qua nơi nguy kịch. Cảm động trước sự tận tâm của những người thầy thuốc, Thanh Thủy đã viết nên ca khúc này để tri ân các y bác sỹ nhân ngày 27/2.

Mỗi lời ca tan chảy trái tim sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về tâm hồn của người thầy thuốc. Đó là một tâm hồn dũng cảm đối mặt với mỗi gian nan, với những nỗi đau và niềm hạnh phúc của bệnh nhân. Lời bài hát sâu lắng thể hiện qua giọng ca Tùng Dương sẽ giúp mỗi người nghe như cảm thấy yêu đời hơn. Họ cảm nhận như tình yêu hiện diện ở khắp nơi và cảm nhận được tâm hồn cao thượng của người bác sĩ. Qua lăng kính của âm nhạc, mọi thứ trở nên thật đẹp đẽ. Trước sự hy sinh của người thầy thuốc, chúng ta như cảm thấy muốn được làm nhiều việc hơn cho đời. Có lẽ mỗi người bệnh khi nghe bài hát này sẽ cảm thấy vô cùng yêu đời bởi lời ca rất lãng mạn. Họ không hề cảm nhận nỗi đau mà chỉ thấy tình yêu ngập tràn và một con đường rộng mở phía trước.

“Các bác sỹ chiều nay đã gọi cho tớ. Ai cũng cảm thấy rất xúc động và tự hào với nghề nghiệp của mình. Một số bác sỹ trẻ nói với tớ là thấy yêu nghề hơn khi nghe bài hát. Tớ thực sự xúc động lắm”, Thanh Thủy chia sẻ. “Khi MV được quay tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện rất tạo điều kiện cho ekip ghi hình, mọi người đều cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được trực tiếp tham gia vào một tác phẩm viết về chính ngành nghề của mình.”

“Ấn tượng nhất có lẽ là trường hợp một cô gái 21 tuổi bị viêm cơ tim, trước đó mấy ngày phải có đến 20 bác sĩ cấp cứu cô ý mới qua cơn nguy kịch”. Qua bàn tay, khối óc và trái tim của người thầy thuốc, mỗi nhịp đập đã được hồi sinh. Bao mảnh đời đã được cứu vớt qua sự tận tâm của người bác sỹ và những người y tá điều dưỡng. Điều gì có thể khiến các bác sỹ vượt qua những gian nan, vất vả trong nghề nghiệp của mình? Có lẽ chỉ có một tâm hồn trong sáng, yêu đời, yêu người, sức mạnh tinh thần và cảm nhận rằng mình đang làm một nghề rất cao quý mới giúp họ tiếp nối hành trình cao cả của mình.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm