DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩn trương xử lý, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép làm lây lan COVID-19
Thanh Loan - 20:56 07/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần: "Sẵn sàng; không chủ quan; chủ động trước mọi tình huống để đảm bảo phục vụ nhân dân đón tết vui tươi an toàn"

Đây là thông tin đưa ra tại cuộc họp chiều ngày 7-1 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội

Không để tái diễn sai phạm trong công tác quản lý tại các khu cách ly tập trung

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 31-12-2020 đến 7-1-2021, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 trường hợp tái dương tính là bệnh nhân 1.391.

Hiện nay, Hà Nội đã qua 143 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Hạnh cho rằng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố còn cao hơn thời điểm trước do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp.

Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 1.498 (nam, 21 tuổi, quê quán tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.498 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung.

Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm cũng không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung.

Sau đó tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh lây lan ra cộng đồng.

Tăng cường rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua kiểm tra tại khách sạn và khu cách ly tập trung quân đội thực hiện tương đối tốt quy định cách ly từ việc phục vụ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, phân loại rác thải...

Tuy nhiên, tại khu cách ly quân đội cũng như tại khách sạn cần phải chấn chỉnh vì vẫn còn nhiều hạn chế.

Với khu cách ly quân đội việc giám sát thường xuyên 24/24 chưa thực hiện tốt do trong khu cách ly dù có phòng riêng nhưng khu vực vệ sinh lại chung nên việc giám sát thường xuyên chưa được tốt. Vì vậy cần phải có vọng gác để quan sát, theo dõi.

Ông Hiền cũng cảnh báo, việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất, thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly (phải đủ 14 ngày và sang ngày thứ 15 mới được ra khỏi khu cách ly. Kể cả kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 thì vẫn phải đủ 14 ngày mới được ra).

Việc ký thời gian hết cách ly còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là đối chiếu với các trường hợp xét nghiệm tại khu cách ly. Chính vì vậy mới xảy ra sự cố trong ngày 4/1 vừa qua.

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các đơn vị hết sức lưu ý và sau sự việc này cần phải rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, vẫn chưa có sự bàn giao người cách ly từ khu cách ly tới các địa phương (tỉnh, thành). Đây là một lỗ hổng trong công tác giám sát, theo dõi.

Mặc dù sau 14 ngày là tương đối an toàn nhưng không phải là an toàn tuyệt đối vì vẫn có khả năng lây nhiễm và tái dương tính.

Liên quan đến 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua quận Hoàng Mai vào sáng ngày 7/1, đại diện UBND quận cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc.

Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện CATP…

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, liên quan đến bệnh nhân 1498, đây là sự cố và thành phố đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1.

Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và yêu cầu tiếp tục đình chỉ công tác 2 cán bộ của Trung tâm y tế Chương Mỹ.

Ông Chử Xuân Dũng cho biết, TP Hà Nội sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng.

Liên quan đến công tác cách ly tập trung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu quản lý tốt các cơ sở cũng như các đối tượng cách ly tập trung; giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly và yêu cầu cách ly đủ 14 ngày.

Đặc biệt, địa phương quản lý tốt các trường hợp từ khu cách ly tập trung về cách ly tại nhà và tuyệt đối không để sai sót như trường hợp bệnh nhân 1498.

Cuộc họp chiều ngày 7-1 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế Hà Nội tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh.

Chỉ đạo Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn; tuyệt đối không được cho người cách ly về cộng đồng khi chưa hết thời gian hoặc chưa có kết quả xét nghiệm theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP. Hà Nội kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép ở quận Hoàng Mai, làm rõ mọi thông tin sớm nhất để phối hợp với các đơn vị khác đảm bảo không có thêm trường hợp nào lây nhiễm nào cộng đồng...

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Đình chỉ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội)
SKĐS - Chiều 5-1, tại Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên về diễn biến trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).
Người dương tính SARS-CoV-2 ra khỏi khu cách ly vì TTYT huyện nhầm lẫn
SKĐS - Chiều 5/1, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết việc du học sinh Đ.T.N. được ra khỏi khu cách ly khi chưa có chứng nhận xét nghiệm âm tính lần 2 là sự nhầm lẫn của TTYT huyện Chương Mỹ.
TP.HCM: 4 người tiếp xúc với ca dương tính khi cách ly tại Hà Nội đã âm tính
SKĐS - Chiều 5/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, 04 trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại khu cách ly Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Quán cơm 2.000 đồng
SKĐS - Chỉ với 2. 000 đồng, bệnh nhân, người nhà, người lao động nghèo ở TP. Vinh (Nghệ An) được thưởng thức bữa cơm nóng, đầy đủ món và đủ dinh dưỡng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm