Gói hỗ trợ 62.000 tỷ: 63 tỉnh thành đã triển khai, chưa phát hiện tiêu cực

05-05-2020 4:11 PM | Xã hội

SKĐS - Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung khẳng định: "Gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch và cho đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương".

Báo cáo việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID-19 tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2020 của Chính phủ (ngày 5/5), Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung khẳng định: "Gói hỗ trợ đang được triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch và cho đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được bất cứ phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương. Đảm bảo không tăng đối tượng, không tăng nguồn, nhất là nguồn của Ngân sách Trung ương, theo tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ".

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai khẩn trương, nghiêm túc các chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc triển khai tiếp tục nhanh nhất, kịp thời nhất nhưng đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch, đúng đối tượng.

Tính đến nay 63/63 tỉnh đã triển khai Gói hỗ trợ an sinh xã hội nhanh, trong đó 3 đối tượng cơ bản như người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã được hỗ trợ 12.400 tỷ đồng.
Từ ngày 10/5, các đơn vị tập trung cao độ giải quyết cho lao động tự do và lao động mất việc.

Trên thực tế, thực hiện gói an sinh, những người già, người ốm đau, người bị suy giảm sâu về thu nhập được hỗ trợ trực tiếp, người lao động đứt bữa, những người bán vé số, với hàng trăm nghìn người đã được hỗ trợ trong thời gian vừa qua để vượt qua khó khăn thách thức trong đại dịch COVID-19 này.

Bộ LĐ-TBXH đã thiết lập công bố Tổng đài 111 tiếp nhận 24/24h những phản ánh cũng như ý kiến đóng góp của người dân, 6 số điện thoại nóng của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cũng như của Bộ LĐ-TBXH, qua 5 ngày đã có hơn 46.000 lượt gọi tới, giải đáp tự động trên 12.000 người. Trong 4 ngày nghỉ, tất cả các ngành, các địa phương hầu như không nghỉ để tập trung triển khai đưa tiền đến nhân dân và đến người lao động.

Lao động trở lại thị trường bắt đầu tăng lên

Về tình hình lao động việc làm gần đây, một số doanh nghiệp nhân dịch COVID-19 xảy ra việc sa thải, ngừng việc với lao động nữ, lao động lớn tuổi và đẩy sang hưởng các chính sách, nhất là các chính sách ưu đãi của nhà nước. Việc này, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH đã cùng một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay không còn hiện tượng này nữa.

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý là số lượng lao động tham gia trở lại thị trường lao động bắt đầu tăng lên, nhất là lực lượng lao động tự do. Khu vực kinh tế dịch vụ, số lượng lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Tổng số lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc, ngừng việc cuối tháng 4 trên toàn quốc là 670.000 người tăng 270.000 người. Sang đầu tháng 5 thì tình trạng này đã giảm đi, người lao động đã quay lại thị trường lao động tốt hơn.

Đề nghị cấp phép lao động nước ngoài nhưng đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch

Về công tác quản lý lao động ngoài nước, nhất là việc cấp phép lao động đối với các chuyên gia lao động nước ngoài đang ở trong nước, Bộ LĐ–TBXH cùng các địa phương có đề nghị tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Đối với chuyên gia, lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam cần thực hiện một cách thận trọng, giải quyết từng bước cấp phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo ưu tiên tính cấp thiết của từng ngành, từng dự án, tập trung vào các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp, tập trung ưu tiên những nhà quản lý điều hành không thể vắng mặt, đi đôi với kiểm soát chặt chẽ với việc phòng chống dịch theo đúng quy định.

Nghiên cứu BHXH điện tử để tránh mua gom sổ BHXH, hưởng chênh lệch
Bộ LĐ-TBXH cũng lưu ý, các địa phương cần tăng cường kiểm soát, không để tình trạng lợi dụng tình hình khó khăn để gia tăng rút bảo hiểm xã hội một lần. Tăng cường tuyên truyền vận động sự đồng thuận trong dân, hạn chế việc rút bảo hiểm một lần.
Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm việc cầm cố mua gom sổ bảo hiểm xã hội để hưởng chênh lệch. Bộ LĐ-TBXH và BHXH sẽ nghiên cứu để chuyển nhanh sang hình thức Bảo hiểm xã hội điện tử nhằm hạn chế tối đa tình trạng này.

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH