Hà Nội

Giải thoát khối “mai rùa” trên lưng cô gái 22 tuổi

14-05-2021 2:34 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Giữa dịch COVID-19, niềm hạnh phúc đã đến với cô gái 22 tuổi và gia đình, khi khối cong vẹo biến dạng cột sống như "mai rùa" được giải thoát...

Tháng 3/2021, Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình Cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.H (22 tuổi, Hà Tĩnh) trong tình trạng vẹo cột sống ngực và thắt lưng rất nặng. Khối cong vẹo khiến bệnh nhân như lúc nào cũng mang “mai rùa” trên cơ thể mình.

Hình ảnh bệnh nhân trước phẫu thuât.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và hội chẩn, Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình cột sống nhận thấy đây là một ca cong vẹo rất lớn, có thể là lớn nhất từ trước tới nay (cong vẹo T7L3 135 độ). Bệnh nhân đã 22 tuổi, nên việc phẫu thuật và nắn chỉnh biến dạng khó, mang nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ gây liệt, thậm chí là tử vong ngay trong quá trình phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, các bác sĩ quyết định thực hiện 2 lần phẫu thuật nhằm bảo đảm an toàn khi mổ và mang lại hiệu quả nắn chỉnh cột sống cao nhất cho bệnh nhân.

Hình ảnh trên phim X.quang cột sống của bệnh nhân trước phẫu thuật.

TS.Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật cột sống - người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: “Ở lần phẫu thuật thứ nhất, chúng tôi đã đi lối trước, vén phổi, cắt tối đa đĩa đệm phần đỉnh vẹo để làm lỏng lẻo cột sống. Sau đó, kéo dãn cột sống qua khung Halo. Chúng tôi cũng tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm các ca phẫu thuật cân chỉnh này đã được báo cáo trên thế giới. Do đó, thời gian và cân nặng kéo dãn cột sống cho bệnh nhân được thực hiện theo quy trình đã được đúc kết từ kinh nghiệm của các đồng nghiệp trên thế giới”.

Hình ảnh X.quang cột sống của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Sau 3 tuần kéo dãn, các bác sĩ nhận thấy đã đạt được mức độ nắn chỉnh cho bệnh nhân nên tiếp tục phẫu thuật lần thứ 2. Lần này, ca phẫu thuật đi lối sau, cố định, nắn chỉnh biến dạng bằng các dụng cụ, đinh vít. Ca mổ diễn ra gần 8 tiếng căng thẳng, nhưng kết quả nắn chỉnh khiến các bác sĩ hài lòng.

Sau mổ, bệnh nhân phục hồi khá tốt, khối “mai rùa” trên lưng đã biến mất, Bệnh nhân cao thêm 20cm và có thể đi lại nhẹ nhàng.

Gặp bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy rõ niềm hạnh phúc trên khuôn mặt và nụ cười bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết: Từ khi tình trạng cong vẹo nặng đã đi nhiều bệnh viện để chữa chạy. Nhưng do tình trạng cong vẹo, biến dạng cột sống quá phức tạp, rủi ro trong quá trình phẫu thuật rất lớn mà khả năng nắn chỉnh lại hạn chế, nên chưa được điều trị.

Nhớ lại quãng thời gian đeo “mai rùa” trên lưng, bệnh nhân H. chia sẻ: Sau nhiều lần đi khám để điều trị nhưng không được, em đã chấp nhận số phận là một người tàn tật, nhưng đã có khoảng thời gian sống tự ti, thu mình lại. Tìm cách giấu đi sự biến dạng của cơ thể sau những bộ quần áo rộng và mái tóc dài.

Nhưng theo thời gian, với tính cách hồn nhiên, vui vẻ, cô gái trẻ đã vượt qua được mặc cảm và sống vui vẻ trở lại, chọn cho mình một công việc có thể làm tại nhà, tự tin tiếp xúc giao lưu với mọi người để cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn.

Một ngày, như một cơ duyên, H. đọc được bài báo về Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị vẹo cột sống nặng, em lại có tia hi vọng mong manh…

Nhưng dù chỉ là hi vọng mong manh, H. vẫn quyết tâm cùng với mẹ đến Bệnh viện TWQĐ108… Sau hơn 2 tháng điều trị ở đây, em đã có một một vóc dáng mới. Rồi đây, nhiều cơ hội mới trong tương lai sẽ đến với cô gái lạc quan vui vẻ yêu đời, luôn có một niềm tin vào cuộc sống…


An Ngọc. Ảnh: BVCC
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn