DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải mã hành vi mê phim "đen"
08:39 30/07/2014 GMT+7
Đối với những người nghiện tình dục, nhìn vào phim "đen" có thể khiến họ “phê” giống như trường hợp con nghiện ma túy.

Đối với những người nghiện tình dục, nhìn vào hình ảnh khiêu dâm có thể khiến họ “phê” giống như trường hợp con nghiện ma túy.

  •  

    Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu não bộ của những người mê xem phim “đen” - Ảnh: Shutterstock

     

Kết quả phân tích não bộ trong một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy gần như có sự tương đồng hoàn toàn giữa các kết nối trên não giữa con nghiện ma túy và kẻ mê phim ảnh khiêu dâm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nếu chỉ dựa trên điều này, liệu những người mê phim “đen” có bị xếp vào hàng ngũ những con nghiện thực sự. “Các bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu của chúng tôi là những người gặp khó khăn trong việc khống chế hành vi tình dục, và đây là vấn đề gây hậu quả không nhỏ đối với họ, ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong xã hội cũng như cuộc sống hằng ngày”, theo tiến sĩ Valerie Voon của Đại học Cambridge (Anh).

Về nhiều mặt, có sự tương đồng trong hành vi giữa những người nghiện ma túy với người đam mê phim ảnh khiêu dâm. Đó cũng là lý do tại sao các chuyên gia Anh muốn tìm hiểu liệu não có phản ứng tương tự giữa hai trường hợp hay không. Các cuộc nghiên cứu trước đây ước tính, trong 25 người trưởng thành, có thể có 1 người bị ảnh hưởng bởi hành vi tình dục không kiềm chế được. Trong báo cáo mới đăng trên chuyên san PLOS ONE, các chuyên gia Đại học Cambridge tiến hành phân tích hoạt động não của 19 bệnh nhân nam mắc chứng ám ảnh tình dục và so sánh kết quả thu được với nhóm người tình nguyện có tâm lý lành mạnh. Những bệnh nhân này đã bắt đầu tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy từ tuổi thiếu niên và với tần suất hơn hẳn nhóm người bình thường.

Trong cuộc nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu xem những đoạn video ngắn chứa nội dung gợi dục hoặc các trận đấu thể thao trong khi hoạt động não được theo dõi cặn kẽ bằng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Các chuyên gia phát hiện có đến 3 khu vực não bộ đặc biệt hoạt động tích cực ở những người bị ám ảnh tình dục so với người bình thường. Quan trọng hơn nữa, những khu vực này là các vùng não đặc biệt được kích hoạt ở những kẻ nghiện ma túy khi “phê” thuốc. Điều này cho thấy não của người nghiện phim ảnh "tươi mát" khác xa của người lành mạnh, trong khi ít có sự khác biệt giữa bộ não của kẻ bị ám ảnh tình dục với con nghiện ma túy.

Tiến sĩ John Williams, người đứng đầu bộ phận khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần thuộc Tổ chức Wellcome Trust, cho hay những hành vi bị buộc phải thực hiện để giải tỏa một nhu cầu nào đó, gồm nhu cầu xem phim “đen”, đánh bạc hoặc rối loạn ăn uống, đang ngày càng phổ biến hơn trong xã hội. Do đó, cuộc nghiên cứu trên là một bước tiến mới trong nỗ lực giải mã cơ chế hoạt động của não bộ buộc một số người phải làm những điều có thể nguy hại đến bản thân của họ. Các chuyên gia hy vọng sẽ sớm tìm được cách phá vỡ quy trình đằng sau các hoạt động cưỡng bách có hại, từ đó điều trị hiệu quả hơn các chứng nghiện của con người.

 

 

(Thanh niên)

Tin liên quan
Ăn táo giúp tăng khoái cảm tình dục
SKĐS - Ăn táo có khả năng tích cực lên chức năng sinh lý ở phụ nữ, giúp tăng khoái cảm tình dục ở nữ giới
Giúp trẻ tự vệ trước hành vi lạm dụng tình dục
SKĐS -Khi trẻ em đang hàng ngày, hàng giờ có các hành vi tiếp xúc với những hình ảnh “khiêu dâm” trực tuyến đã khiến không ít mối lo lắng của người lớn. Làm thế nào để có thể giáo dục giới tính cho các em học sinh tiểu học hiểu về những hiểm họa của lạm dụng tình dục?
Mắc kẹt đồ chơi tình dục trong chỗ kín suốt 10 năm không biết
Nữ bệnh nhân phải nhập viện với một loạt những triệu chứng lạ. Sau đó, các bác sĩ đã phát hiện ra chiếc sex toy mắc kẹt trong âm đạo của cô suốt nhiều năm nay.
Sáng kiến trị bệnh ấu dâm bằng robot tình dục trẻ em
Các chuyên gia người máy hàng đầu tuyên bố, sự xuất hiện của các robot tình dục (gọi tắt là sexbot), giống trẻ em là điều không thể tránh khỏi.
Vitamin cải thiện đời sống tình dục cho các quý ông
SKĐS - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung các loại vitamin cần thiết có thể giúp tăng sức đề kháng và cải thiện đời sống tình dục cho các quý ông.
Ăn nhiều táo giúp tăng khoái cảm tình dục ở phụ nữ
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng trái táo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể cải thiện đời sống tình dục ở nữ giới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm