DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðề phòng tác dụng phụ của thuốc kháng histamin H2
15:17 08/02/2012 GMT+7
Ketotifen là thuốc kháng histamin thế hệ 2 có tác dụng ổn định tế bào Mast, ức chế tổng hợp histamin nên có tác dụng chống dị ứng,
Ketotifen là thuốc kháng histamin thế hệ 2 có tác dụng ổn định tế bào Mast, ức chế tổng hợp histamin nên có tác dụng chống dị ứng, thường được sử dụng trong các trường hợp hen, dị ứng và viêm mũi dị ứng. Thuốc cũng được sử dụng nhiều trong da liễu để điều trị các trường hợp mày đay, dị ứng ngoài da. Ketotifen hầu như không có chống chỉ định tuyệt đối trừ trường hợp mẫn cảm với thành phần của thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ketotifen hấp thu gần như hoàn toàn qua đường tiêu hóa, đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương từ 2 - 4 giờ, thời gian bán hủy khoảng 12 giờ. Thuốc có nhiều dạng: viên nén, viên nang, siro dùng đường uống và dung dịch để nhỏ mắt. Cần thận trọng dùng thuốc cho các trường hợp: phụ nữ có thai, cho con bú, không dùng cho những người lái xe, vận hành máy, các phương tiện giao thông vì có thể gây buồn ngủ, ngủ gà, không nên dùng ở những người đang có các bệnh nhiễm trùng, những người đang sử dụng corticoid vì có thể gây suy thượng thận.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Trong thời gian dùng ketotifen nên tránh kết hợp một số thuốc sau: kết hợp thuốc điều trị đái tháo đường có thể gây giảm tiểu cầu; ketotifen làm tăng tác dụng của thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau do vậy phải giảm liều và thận trọng khi dùng kết hợp các thuốc trên. Không được uống rượu trong thời gian dùng thuốc vì thuốc làm tăng nồng độ rượu trong máu và có thể gây ngộ độc.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng ketotifen là buồn ngủ, khô miệng, chóng mặt, mệt mỏi, thường xảy ra ở giai đoạn đầu dùng thuốc, sau đó tự mất đi trong quá trình điều trị. Các tác dụng phụ khác hiếm xảy ra gồm: buồn nôn, tiêu chảy, ho, ớn lạnh, sốt, cảm giác khó chịu, đau đầu, đau khớp, đau cơ, chảy nước mũi, khó ngủ. Sử dụng thuốc quá liều, liều cao có thể gây chóng mặt, mờ mắt, co giật, rối loạn nhịp tim, ngất.

Cũng như bất cứ thuốc nào, ketotifen cũng có các tác dụng phụ, tương tác, tương kỵ với các loại thuốc khác, vì vậy cần có chỉ định và theo dõi của bác sĩ để tránh các phản ứng có hại của thuốc có thể xảy ra.

   TS.BS.Vũ Tuấn Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm