DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đời sống của tiểu cầu chỉ 3-5 ngày, Viện trưởng Viện Huyết học kêu gọi cộng đồng tích cực hiến máu
Thái Bình - 21:09 07/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - "Chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh"- TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW nói.

Tại buổi họp báo về chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 diễn ra chiều ngày 7/1, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết trong 2 năm trở lại đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của rượu bia, hành vi xử phạt khi tham gia giao thông có rượu bia; đồng thời công tác phòng chống tai nạn giao thông cũng làm tốt hơn…  Vì vậy tỷ lệ cấp cứu truyền máu do tai nạn giảm đi nhiều, cùng đó nhu cầu máu chung không tăng lên so với các năm.

Hiện Viện Huyết học - Truyền máu TW cung cấp máu và các chế phẩm từ máu cho 180 bệnh viện tại 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc (thậm chí đến tận Quảng Trị).


TS Bạch Quốc Khánh kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh

Trong dịp Tết cần ít nhất 50.000-55.000 đơn vị máu (đơn vị hồng cầu), trong đó trong tháng 1 phải chuẩn bị 36.000-41.000 đơn vị máu. Đối với tháng 2, do nghỉ Tết rơi vào 2 tuần giữa tháng, đây là khoảng thời gian tỷ lệ người hiến máu thấp.

Viện Huyết học- Truyền máu TW dự trù cần khoảng 16.000-18.000 đơn vị máu. Điều may mắn là nhu cầu máu của tháng 2 giảm đi nhiều. Tại Viện, theo TS Khánh bình thường có khoảng 1200-1300 bệnh nhân điều trị nội trú thì trong Tết chỉ còn khoảng 300-400 bệnh nhân điều trị, cần truyền máu. Nhu cầu máu của các bệnh viện cũng giảm do không thực hiện các hoạt động mổ theo kế hoạch.

“Tuy nhiên điều khó khăn là thời hạn bảo quản máu, với hồng cầu là 35-40 ngày, thường chỉ sau 2 tuần tiếp nhận là cung cấp hết lượng máu đó. Đời sống của tiểu cầu rất ngắn 3-5 ngày. Vì thế, không lấy cấp tập máu một lúc để tránh lãng phí”- TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Trước đây, Tết và hè là hai thời điểm khó khăn nhất, khán hiến máu. Tuy nhiên, hiện nay nhờ Hành trình Đỏ được tổ chức kéo dài hơn 2 tháng nên 2-3 năm nay không xảy ra tình trạng thiếu máu trong dịp hè. Trong dịp Tết nhờ có hoạt động hiến máu Chủ nhật Đỏ, tình trạng thiếu máu cũng được khắc phục. Bên cạnh đó điều đáng mừng là ý thức hiến máu của người dân rất tốt.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, trong năm nay hoạt động hiến máu Chủ nhật Đỏ không chỉ tập trung vào trước Tết mà kéo dài cho đến tháng 3, tiếp sau đó sẽ đến Lễ hội Xuân hồng. Với những lịch hiến máu này thì sẽ giải quyết cơ bản thực trạng thiếu máu.

Năm nay, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 sẽ chính thức khai mạc ngày 17/1 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ sẽ được tổ chức tại 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Dự kiến 80 điểm hiến máu năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sau 12 lần tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát sau Tết Nguyên đán và kéo dài, nhiều tỉnh thành và đơn vị đã không thể tổ chức được chương trình Chủ nhật Đỏ như dự kiến nhưng số lượng máu tiếp nhận vẫn đạt chỉ tiêu đề ra là 46.999 đơn vị máu.

"Từ thành công của Chủ nhật Đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh"- TS Bạch Quốc Khánh kêu gọi.

Bệnh nhân Nguyễn Trọng Hùng chia sẻ tại cuộc họp báo

Tại buổi họp báo, bệnh nhân Nguyễn Trọng Hùng đến từ khoa điều trị hoá chất của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương chia sẻ: Không lời nào có thể diễn tả được sự biết ơn của em với những người đã tình nguyện cho máu để cứu sự sống của em. Em xin gửi lời cảm ơn đến những người đã âm thầm hiến máu nhiều năm qua để sự sống của em và nhiều bệnh nhân khác được duy trì.

“Em mong sẽ tiếp tục nhận được những giọt sự sống và hy vọng Chủ nhật Đỏ sẽ là một chương trình hiệu quả nhất trong việc mang về những giọt máu cho kho dự trữ máu quốc gia cũng như cứu những bệnh nhân”- bệnh nhân Nguyễn Trọng Hùng nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Chủ nhật Đỏ cứu người
Ngày 20/1 tới, tại ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra ngày Chủ nhật Đỏ năm 2013 nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia hiến máu nhân đạo để chia sẻ những giọt máu quý giá đối với người bệnh cần máu.
Hơn 3.000 người tham dự ngày Chủ nhật đỏ lần thứ 5
Nhằm góp phần tuyên truyền cho phong trào hiến máu nhân đạo, quyên góp lượng máu cứu sống người bệnh, người bị tai nạn giao thông trong những ngày Tết, chương trình Chủ nhật đỏ lần thứ 5 vừa diễn ra tại Hà Nội và Thái Nguyên đã thu hút hàng nghìn người tham dự.
“Chủ nhật đỏ” của gần 2.000 dân Quảng Bình
Ngày 21/7, chương trình “Hành trình Đỏ” – vận động hiến máu xuyên Việt, do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với nhãn hàng trà thảo mộc Dr. Thanh tổ chức ngày chủ nhật vận động hiến máu tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình).
Hy vọng "giải cứu" thiếu máu trầm trọng từ chương trình Chủ nhật Đỏ
SKĐS - Kho máu dự trữ tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hiện chỉ còn hơn 10.000 đơn vị máu, trong khi trung bình mỗi ngày, nhu cầu cần máu phục vụ cấp cứu và điều trị của các BV phía Bắc khoảng từ 1.200-1.500 đơn vị/ ngày. Tình trạng này khiến kho máu của Viện luôn như "chạy từng ngày" để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh cần máu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm