DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đoàn xe nhân đạo Nga bắt đầu vào Ukraine
15:26 22/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo mạng tin "Euronews", sáng 22/8, sau hơn một tuần chờ đợi, những chiếc xe đầu tiên của đoàn xe vận chuyển đồ cứu trợ của Nga đã được thông quan tại cửa khẩu và bắt đầu đi vào lãnh thổ Ukraine.

Người phát ngôn Lực lượng biên phòng Ukraine xác nhận phía Ukraine đã thực hiện xong các thủ tục hải quan liên quan đến đoàn xe nhân đạo của Nga.

Đoàn xe viện trợ của Nga. Ảnh: AP

Đoàn xe viện trợ của Nga. Ảnh: AP

Đoàn xe vận tải đồ nhân đạo Nga mang đồ cứu trợ cho các thường dân tại miền Đông Ukraine, gồm khoảng 260 chiếc, đã rời thủ đô Moskva ngày 12/8. Từ một tuần nay, đoàn xe phải dừng lại tại Rostov để chờ đợi kết quả đàm phán giữa chính quyền hai nước với sự môi giới quốc tế về thủ tục tiếp nhận đoàn xe này. Chính quyền Ukraine và các đồng minh phương Tây ban đầu nghi ngờ ý định của Nga đằng sau đoàn xe nhân đạo nói trên. Chính quyền Kiev sợ rằng đoàn xe có thể được sử dụng làm vỏ bọc để Moskva cung cấp các vũ khí cho lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/8 tái khẳng định Nga không định xâm nhập lãnh thổ Ukraine dưới vỏ bọc viện trợ nhân đạo. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng kết quả của rất nhiều lần kiểm tra các xe chở hàng viện trợ nhân đạo cho thấy không hề phát hiện được bất cứ hàng hóa không khai báo nào trong đoàn xe viện trợ.

Đại diện Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), Galina Balzamova thông báo hơn 30 nhân viên của tổ chức này đã có mặt tại trạm kiểm soát Donetsk trên biên giới Nga-Ukraine. Bà nói rằng hiện chưa rõ các nhân viên ICRC sẽ qua biên giới Nga - Ukraine như thế nào, tuy nhiên điều này sẽ trở nên rõ ràng sau cuộc họp ba bên sắp tới giữa các đại diện của Nga, Ukraine và ICRC. Bà cũng đồng thời lưu ý rằng sau cuộc họp sẽ rõ là có nên tăng số lượng các đại diện của ICRC đi giám sát đoàn xe viện trợ hay không. Kể từ khi chiến sự bùng nổ hơn bốn tháng nay đã có hơn 2.000 người Ukraine thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, ít nhất 415.800 người miền Đông Ukraine đã phải đi sơ tán tới các nơi khác, phần lớn là tại Ukraine (190.000 người), hoặc sang Nga (197.400 người). Một số ít sang Ba Lan (hơn 14.000 người) và Belarus (gần 14.000). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 5.000 người bị thương trong các xung đột, cơ sở hạ tầng y tế bị phá hủy nặng nề, với 15 bệnh viện bị bom đạn, 20 trung tâm y tế phải đóng cửa.

 

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Ukraine chấp nhận đoàn xe cứu trợ của Nga
Ukraine ngày 16/8 đã công nhận đoàn gần 300 xe của Nga đang bị ách ở biên giới trong vài ngày qua là chở hàng cứu trợ. Ukraine và Nga đã thống nhất được phương thức chuyển số hàng cứu trợ này.
Đoàn xe nhân đạo Nga ‘đột ngột mất tích’
Truyền thông Ukraine hôm nay thông tin, đoàn viện trợ nhân đạo gồm 280 xe của Nga "đột ngột mất tích".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm