Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần

11-11-2012 7:26 AM | Tin nóng y tế

Trong 2 ngày 5 & 6/11, đoàn bác sĩ Cộng hòa Pháp do GS.BS. Pierre Desoutter làm Chủ tịch đã tới Viện Tim mạch Quốc gia để chuyển giao công nghệ điều trị can thiệp nội tĩnh mạch bằng sóng có tần số radio (sóng cao tần).

(SKDS) - Trong 2 ngày 5 & 6/11, đoàn bác sĩ Cộng hòa Pháp do GS.BS. Pierre Desoutter làm Chủ tịch đã tới Viện Tim mạch Quốc gia để chuyển giao công nghệ điều trị can thiệp nội tĩnh mạch bằng sóng có tần số radio (sóng cao tần). Đây là phương pháp điều trị mới, mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới.

Bệnh nhân (BN) Đậu Thị H. (nữ, 55 tuổi, ở thôn 1 Nghĩa Thái, Tân Kỳ, Nghệ An) được chẩn đoán trước can thiệp là suy van tĩnh mạch hiển lớn 2 bên và đã được điều trị RF 2 chân, ngày 7/11 khám lại, BN không đau chân, cảm giác dễ chịu hơn nhiều so với trước can thiệp.

BN Nguyễn Thị Ph. (60 tuổi, ở 14/40 ngõ Thống Nhất, Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ niềm vui sau 1 ngày được điều trị suy tĩnh mạch chi bằng sóng cao tần. Bà cho biết, trước đây đã điều trị suy tĩnh mạch chân trái bằng tiêm xơ, nhưng tĩnh mạch hiển lớn phải rất giãn và suy mức độ nặng nên tình trạng khó chịu của bà không được cải thiện. Trong dịp này, bà được đoàn bác sĩ của Pháp sang phẫu thuật và chỉ sau 1 ngày, bà đã có cảm giác rất dễ chịu.

Cũng chung niềm vui này, chị Vũ Thị Hồng A. (37 tuổi, Thái Bình), BN Vũ Thị H. (48 tuổi, Ninh Bình) cho biết đã có cảm giác khỏe mạnh hoàn toàn và sẵn sàng ra viện.

Đây là 4 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng sóng cao tần tại Viện Tim mạch Quốc gia, sau điều trị 1 ngày, các bác sĩ kiểm tra lại cho thấy kết quả rất tốt, không có hiện tượng sưng và bầm tím tại chi được phẫu thuật.

Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần 1
 Một ca phẫu thuật suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần tại Viện Tim mạch Quốc gia.

Điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng cao tần là gì?

Trong cơ thể người có 2 hệ thống mạch máu, đó là động mạch và tĩnh mạch (TM). TM là hệ thống mạch máu ngoại vi, dẫn máu từ hai chân về tim theo chiều từ dưới lên trên. Hệ thống TM lại được chia thành TM nông và TM sâu. Khi TM nông bị suy (do suy van và/hoặc giãn TM) thì máu sẽ trào ngược xuống chân gây ứ trệ tuần hoàn, dẫn đến sự xuất hiện các hiện tượng: đau, mỏi, tê bì, phù chân, chuột rút..., lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng loét chân, tắc tĩnh mạch ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và cản trở công việc hàng ngày của người bệnh.

Đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh suy TM như nội khoa (dùng thuốc); phẫu thuật loại bỏ TM suy; can thiệp nội mạch loại bỏ TM suy bằng tiêm chất tạo bọt; điều trị bằng sóng laser... Một phương pháp mới nhất đã được Viện Tim mạch Quốc gia bắt đầu ứng dụng là: loại bỏ TM suy bằng năng lượng sóng có tần số radio. Đây là phương pháp hủy mô bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số nằm trong khoảng sóng âm thanh. Dòng điện từ máy được truyền vào mô cơ thể qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông phần mô cần hủy.

Ưu điểm của phương pháp này là gì?

Theo PGS.TS. Đinh Thị Thu Hương  - Viện phó Viện Tim mạch Quốc gia thì đây là một phương pháp có nhiều ưu điểm, hơn hẳn các phương pháp kinh điển. Bởi phương pháp này có tỉ lệ thành công rất cao, điều trị triệt để được TM bị suy, an toàn và ít tai biến. BN được can thiệp bằng ống thông qua da nên không để lại sẹo, mang tính thẩm mỹ cao; ít đau, không gây bầm máu nên có thể đứng dậy ngay sau khi làm can thiệp. Thông thường, bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày điều trị, vì thế rút ngắn thời gian nằm viện, giúp giảm tải cho bệnh viện. Cũng do tính chất ít xâm lấn nên bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, có thể đi lại nhẹ nhàng và trở lại với các hoạt động sinh hoạt, làm việc, tập luyện thể thao trong thời gian một vài ngày.

Nhược điểm của phương pháp điều trị suy TM chi dưới bằng sóng cao tần là chi phí khá cao do đây là kỹ thuật mới và hiện đại. Bà Phạm Thị Minh Thắng - thư ký của Hội Advase cho biết, ngay cả ở Pháp, BN suy TM điều trị theo phương pháp này vẫn phải chi trả toàn bộ do chưa được BHYT đài thọ. Chi phí cho 1 lần điều trị trên dưới 1.000 euro.

Mặc dù vậy, với những ưu điểm vượt trội nên PGS.TS. Hương hy vọng trong thời gian tới, đây là biện pháp trở thành thường quy tại Viện Tim mạch Việt Nam, đem lại hy vọng lớn cho các BN suy TM chi dưới vốn chiếm tỷ lệ khá lớn (9 – 30% trong dân số, phụ thuộc vào từng nghiên cứu).

Với sự hỗ trợ của Hội phát triển mạch máu Đông Nam Á, Viện Tim mạch Quốc gia đã lần đầu tiên tổ chức cuộc Hội thảo Pháp Việt về “Cập nhật điều trị suy TM chi dưới bằng sóng có tần số radio” với báo cáo viên là các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Pháp về lĩnh vực này: BS. Olivier Pichot, BS. Pierre Ouvry và GS. Pierre Desoutter, thu hút sự quan tâm và tham dự của rất nhiều bác sĩ nội, ngoại khoa ở các bệnh viện của Hà Nội và các tỉnh lân cận… Cũng trong thời gian trên, các chuyên gia Pháp đã giúp Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam chuẩn hóa phương pháp điều trị tiên tiến này, đồng thời tặng dây đốt sóng cao tần và điều trị miễn phí cho 4 bệnh nhân suy TM chi dưới phức tạp. 

 

   BS. Nguyễn Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH