Dịch vụ thế giới đón đầu thị trường tiềm năng

Quốc tế
Giới chuyên gia đánh giá rằng từ các dịch vụ spa đến phòng cầu nguyện dành cho người theo đạo Hồi tại các sân bay, ngành công nghiệp du lịch toàn cầu đang chuyển động để đón đầu xu thế "bùng nổ" nguồn khách du lịch từ các quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ ở Trung Đông, dự kiến sẽ diễn ra trong thập niên tới.
(SKDS) -  Giới chuyên gia đánh giá rằng từ các dịch vụ spa đến phòng cầu nguyện dành cho người theo đạo Hồi tại các sân bay, ngành công nghiệp du lịch toàn cầu đang chuyển động để đón đầu xu thế "bùng nổ" nguồn khách du lịch từ các quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ ở Trung Đông, dự kiến sẽ diễn ra trong thập niên tới.
 
Gần 2 tỷ người theo đạo Hồi, với sức mua ngày càng cao đang là đối tượng ưu tiên của ngành công nghiệp du lịch thế giới. Từ Âu sang Á kể cả châu Úc, nhiều dịch vụ cho người Hồi giáo được phát triển. Theo một nghiên cứu liên quan đến 47 quốc gia Hồi giáo do Công ty du lịch halal Crescentrating của Singapore và Công ty Mỹ DinarStandard, từ nay đến năm 2020, mức chi tiêu trung bình của du khách nói chung chỉ tăng 3,8% mỗi năm, trong khi đó, tỷ lệ này đối với du khách Hồi giáo là 4,8%.

Ai Cập, Malaysia, Indonesia là những quốc gia có đông người Hồi giáo nhất trên thế giới và vẫn là những địa điểm thu hút đông đảo người theo đạo Hồi. Thế nhưng, ngay cả những nước không có người Hồi giáo như Thái Lan, Australia cũng rất chú ý tới thị trường tiềm năng này, với nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách đến từ Trung Đông.

Từ năm ngoái, sân bay Munich của Đức, nơi có tới 900.000 lượt du khách người Hồi giáo qua lại. Từ năm 2010 ở đây đã có phòng cầu nguyện. Gần đây, sân bay có thêm các bảng chỉ dẫn viết bằng tiếng Ảrập và các nhà hàng có món ăn halal.

Thái Lan là nước có đông dân theo đạo Phật, thế nhưng ngành du lịch nước này vừa mới phát động một chiến dịch quảng bá, thúc đẩy việc lập các phòng tắm hơi tôn trọng nghi thức Hồi giáo, phân chia riêng rẽ khu tắm của nam và nữ. Sân bay quốc tế Bangkok được Công ty Crescentrating xếp đầu bảng trong số các sân bay, nhà ga quốc tế tôn trọng các nghi thức Hồi giáo.

 Sức mua ngày càng tăng cao ở các quốc gia giàu dầu mỏ.

Xu hướng này hầu như diễn ra khắp nơi trên thế giới. Một chuyên gia du lịch cho biết, ông vừa mới đi Nam Phi. Tại đây, những người phụ trách một cơ sở tắm hơi hạng sang ở tỉnh KwaZulu-Natal, phía Đông nước này đã học hỏi kinh nghiệm để có thể đáp ứng nhu cầu của du khách Hồi giáo.

Mùa hè của châu Âu là mùa đông của châu Úc. Do vậy, Gold Coast, một địa điểm nghỉ mát rất đông du khách ở phía Đông Australia đã khai thác yếu tố thời tiết này để thu hút du khách là người Hồi giáo. Website của khu du lịch gợi ý: “Tại sao năm nay không thử đến Gold Coast để có được một mùa ăn chay - ramadan - mát mẻ hơn? và quảng cáo: Gold Coast đón tiếp từ nhiều năm nay các du khách Trung Đông. Tại đây có một cộng đồng Hồi giáo lớn với nhiều cơ sở phục vụ nghi thức của đạo Hồi.

Đương nhiên, chi phí của những du khách người Hồi giáo giàu có đến từ các nước Vùng Vịnh chiếm tỷ lệ rất cao: Năm 2011, Bahrein, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút và Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất chiếm tới 37% trong tổng chi phí du lịch của người Hồi giáo, trong lúc số du khách này chỉ tương đương 3% tổng số người theo đạo Hồi trên toàn thế giới.

Khả năng tài chính của người Hồi giáo tại Pháp, Bỉ, Đức, Anh quốc cũng ngày càng cao, họ chiếm 13% trong tổng chi phí cho du lịch của người theo đạo Hồi.

Theo nghiên cứu của hai công ty chuyên về thị trường Hồi giáo là Crescentrating và DinarStandard, chi tiêu của khách du lịch Hồi giáo dự báo sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và có thể đạt tới 192 tỷ USD/năm vào năm 2020, so với mức tương ứng 126 tỷ USD năm 2011.

Giám đốc điều hành Crescentrating, Fazal Bahardeen nói rằng, người Hồi giáo thích du lịch đến các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi như Ai Cập, Malaysia và Indonesia, trong đó Malaysia là điểm tham quan số một về hút khách dù trong tháng Lễ ăn chay Ramadan. Tuy nhiên, các quốc gia khác cũng đang được khách du lịch Hồi giáo xem xét lựa chọn.

Ông Fazal cho biết, Thái Lan và Australia, đặc biệt là khu Bờ biển Vàng đã tính tới yêu cầu của khách du lịch Hồi giáo để bổ sung vào dịch vụ của họ như mở các phòng cầu nguyện tại sân bay và khách sạn, mở nhà hàng phục vụ đồ ăn của người Hồi giáo và thậm chí cả spa được điều chỉnh theo yêu cầu về mặt tôn giáo.

Đơn vị thông tin kinh tế (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist của Anh vừa công bố báo cáo rằng, để đáp ứng nhu cầu du lịch của 1,8 tỷ người Hồi giáo trên thế giới, hàng loạt các ngành kinh doanh, từ tài chính đến thực phẩm dành cho người Hồi giáo đang đứng trước cơ hội lớn để mở rộng và phát triển.   

         

Lê Sơn  (Theo The Economist)


Ý kiến của bạn