DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đề xuất cảnh cáo nữ bác sỹ Bệnh viện K "nhận một xấp phong bì"
Thái Bình- Lê Hảo - 07:05 10/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều tối qua (9/6), Hội đồng kỷ luật Bệnh viện K đã tổ chức họp để đề xuất mức xử lý kỷ luật đối với nữ bác sỹ Th. ở khoa Ngoại vú "nhận một xấp phong bì" của người nhà bệnh nhân trong clip lan truyền trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận tuần qua.

 

Trước đó, trưa ngày 9/6 một cuộc làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo chủ chốt của Bệnh viện K về nội dung này cũng đã được diễn ra.

Theo tìm hiểu của báo Sức khỏe & Đời sống, tại cuộc họp của Hội đồng kỷ luật Bệnh viện K và cuối giờ chiều qua, các thành viên Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện K đã đề xuất mức kỷ luật đối với nữ bác sỹ vừa nêu là cảnh cáo trước toàn bệnh viện, cắt thưởng và thu nhập tăng thêm 3 tháng; đồng thời tạm dừng công việc phẫu thuật một thời gian. Mức kỷ luật này sẽ được trình lên Ban Giám đốc bệnh viện K quyết định sớm nhất để trong ngày hôm nay (10/6) bệnh viện phải gửi báo cáo về Bộ và thông tin cho dư luận về việc xử lý vụ việc này.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 2/6 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh nữ bác sỹ vừa nêu nhận một xấp phong bì của 1 số người nhà bệnh nhân. Trong clip, nữ bác sỹ này còn hướng dẫn người nhà bệnh nhân đưa phong bì cho kíp gây mê, hậu phẫu. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến  đã yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Y tế gửi ngay văn bản đến giám đốc Bệnh viện K đề nghị làm rõ sự việc và xử lý nghiêm sai phạm.

Hình ảnh được cắt từ video phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến việc cán bộ y tế Bệnh viện K nhận phong bì của người bệnh ( Ảnh: nguồn internet)

Cũng trong chiều ngày 2/6, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện K khẩn trương xác minh vụ việc, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm; đồng thời yêu cầu bệnh viện công khai thông tin về kết quả xử lý vụ việc cho báo chí và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 9/6.

Về phiá Bệnh viện K, ngay trong chiều ngày 2/6, sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh, lãnh đạo bệnh viện đã tạm đình chỉ công việc của nữ bác sĩ Th. có mặt trong clip để yêu cầu nữ bác sĩ này viết tường trình về sự viêc.

Như vậy trong thời gian gần đây, Bệnh viện K đã tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật 3 cán bộ y tế vì vi phạm quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử. Trong đó, 2 trường hợp trước bị kỷ luật do có hành vi thu tiền trái phép, chỉ định xét nghiệm cho bệnh nhân trái thẩm quyền đã bị người bệnh/người nhà bệnh nhân tố cáo trực tiếp với Đoàn kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Y tế. Được biết, đây cũng bệnh viện thời gian qua dẫn đầu danh sách đơn vị bị người dân phàn nàn qua hệ thống đường dây nóng của Bộ Y tế về tình trạng “cò mồi” và tình trạng nhân viên y tế nhũng nhiễu, vòi vĩnh bệnh nhân.

Cũng liên quan đến Bệnh viện K, sáng ngày 9/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với Lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt Bệnh viện K về các mặt hoạt động của bệnh viện.

Theo báo cáo từ bệnh viện, hiện Bệnh viện K có 3 cơ sở, tổng kê gần 1400 giường bệnh, tới đây sẽ nâng lên khoảng 1800 giường, với số lượng giường bệnh thực kê và quy chuẩn hiện hành 1,35 cán bộ y tế/1 giường bệnh, Bệnh viện K hiện thiếu khoảng 1000 cán bộ y tế.

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng cho biết đã có trên 200 vị trí việc làm mà Bộ đã phê duyệt cho bệnh viện K, song cho đến nay bệnh viện chưa tuyển dụng

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến mặc dù đánh giá cao nỗ lực của bệnh viện  khi phải điều hành và quản lý 3 cơ sở, với áp lực bệnh nhân tăng, nhiều bệnh nhân nặng, trong khi nhân lực còn thiếu. Song Thứ trưởng cũng cho rằng về những vụ việc xảy ra có cả yếu tổ chủ quan, khách quan gây ra liên quan đến cán bộ của bệnh viện vi phạm quy chế của ngành khiến người bệnh/người nhà bệnh  bức xúc,  Thứ trưởng đề nghị bệnh viện K phải củng cố lại niềm tin của người bệnh để người bệnh hài lòng hơn, cán bộ nhân viên bệnh viện cũng hài lòng.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến làm trường đoàn làm việc tại Bệnh viện K

Thứ trưởng Tiến cho rằng bệnh viện cần sớm tuyển thêm cán bộ làm việc, quy hoạch bổ nhiệm cán bộ phù hợp cho 3 cơ sở, đặc biệt Đảng ủy, lãnh đạo Bệnh viện cần nghiên cứu và xem xét thống nhất cơ chế hoạt động và điều hành bệnh viện, tránh tình trạng dàn trải, gây khó khăn cho công tác quản lý và điều hành.

Thái Bình- Lê Hảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm