Đạo diễn phim 18+ bị "sờ gáy": Tập mới vẫn sẽ nóng bỏng

11-07-2014 7:12 AM | Văn hóa – Giải trí

"Cảnh trong phim căn hộ số 69 chỉ là những tình huống nóng bỏng một cách hài hước nhằm khơi gợi trí tưởng tượng của khán giả mà thôi" - đạo diễn Căn hộ số 69 chia sẻ.

"Cảnh trong phim căn hộ số 69 chỉ là những tình huống nóng bỏng một cách hài hước nhằm khơi gợi trí tưởng tượng của khán giả mà thôi" - đạo diễn Căn hộ số 69 chia sẻ.

Khi tập 1 của Căn hộ số 69 được đăng tải trên mạng, ekip trẻ đã bị Cục điện ảnh "sờ gáy". Trong cuộc họp báo vừa qua, Cục lại chưa đưa ra được biện pháp xử lý cụ thể với tác phẩm này. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Đỗ Duy Anh cho hay, hiện Cục vẫn đang tiếp tục thanh tra, xem xét, thu thập tư liệu để có biện pháp xử lý.

Trong khi cái "án treo" đang lơ lửng trên đầu thì vào vào ngày 9/7, ekip thực hiện Căn hộ số 69 đã tung poster và những hình ảnh hậu trường của tập 2. Video clip cũng sẽ được đăng tải trên mạng vào đúng ngày 20/7 tới. Trong bối cảnh đó, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Căn hộ số 69 - Trần Nguyễn Bảo Nhân.

Động thái từ phía Cục Điện ảnh là cần thiết

Giám đốc sáng tạo của Căn hộ số 69 - Nam Cito - từng chia sẻ sẽ dừng việc thực hiện tập 2 của Căn hộ số 69. Lý do gì ekip làm phim lại quyết định thực hiện tiếp?

Đúng là chúng tôi đã chia sẻ như vậy vì ngay sau cuộc họp báo của Cục Điện Ảnh, có rất nhiều luồng thông tin khác nhau, chúng tôi cần phải chờ đợi để có những thông tin xác thực và chính thức từ các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi, chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ một văn bản nào yêu cầu chúng tôi tạm dừng hay cấm sản xuất Căn hộ số 69 cả. Để chắc chắn hơn, chúng tôi cũng có đi hỏi xin ý kiến một số nơi nhưng cũng không nhận được phản hồi nào. Sau đó, chúng tôi có tham khảo ý kiến của các nhà làm luật uy tín để hiểu hơn về luật. Cuối cùng, ekip đã họp nhau lại và tiếp tục hành trình thực hiện đam mê của mình.

 - 1
Trần Nguyễn Bảo Nhân - đạo diễn sitcom Căn hộ số 69

Chọn cách chờ đợi ấy thế nhưng trên trang cá nhân, một số người trong ekip đã có cách phản ứng khá mạnh mẽ trước ý kiến của Cục điện ảnh?

Tôi thấy có ai phản ứng mạnh mẽ gì đâu? Nếu gọi là phản ứng tiêu cực như bạn nói thì chúng tôi đã không quyết định tạm ngừng dự án để chờ đợi ý kiến của Cục trong khi mọi việc đã được lên kế hoạch và chuẩn bị tiến hành cho đúng tiến độ. Chúng tôi đã rất hợp tác nếu có gì sai phạm.

Hơn nữa, chúng tôi chỉ chia sẻ những bài báo có thông tin khách quan nhất mà chúng tôi đọc được cho bạn bè trên trang cá nhân của tôi để mọi người hiểu hơn và tránh bị nhiễu loạn thông tin bởi những bài báo không đúng sự thật mà thôi!

Mặc dù trong buổi họp lần trước, Cục điện ảnh chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan tới số phận của Căn hộ số 69, tuy nhiên mới đây Phó Cục trưởng Đỗ Duy Anh cho hay, Cục vẫn đang thu thập tài liệu về tác phẩm này và chắc chắn sẽ đưa ra một quyết định chính thức. Anh nghĩ sao về cái "án treo" vẫn đang lơ lửng trên đầu?

Ekip đã dừng sản xuất để nghe ngóng tình hình. Tuy nhiên, cho tới tận thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được một văn bản hay một ý kiến chính thức nào từ phía Cục Điện ảnh. Chúng tôi không thể tiếp tục chờ đợi trong mơ hồ như thế nên sẽ tiếp tục làm công việc của mình.

Nếu như Cục điện ảnh ra một văn bản chính thức, chỉ rõ chúng tôi đã vi phạm điều luật gì thì không có lý do gì chúng tôi không nghe theo. Là một công dân của nước Việt Nam, chúng tôi luôn sống và làm việc theo pháp luật.

 - 2
Căn hộ số 69 tập 2 sẽ sớm ra mắt khán giả

Những động thái trên đây của Cục điện ảnh cũng như một số phản hồi của khán giả đã có tác động thế nào tới anh và cộng sự?

Dĩ nhiên, khi bắt tay làm một sản phẩm và phát miễn phí trên mạng xã hội là đã chấp nhận những phản ứng trái chiều. Chúng tôi rất cần những góp ý của khán giả. Hơn nữa, làm nghệ thuật là làm dâu trăm họ, có người khen kẻ chê là lẽ thường tình.

Những phản hồi nào tích cực, có ý xây dựng thì chúng tôi ghi nhận. Những phản hồi nào tiêu cực hay ném đá thì chúng tôi cũng ghi nhận nhưng không có nghĩa chúng tôi đồng tình và dĩ nhiên cũng không phản bác lại. Chúng tôi tôn trọng ý kiến của tất cả.

Còn về phía những động thái từ phía Cục Điện ảnh thì tôi thấy điều đó là cần thiết và tôn trọng bởi đó là công việc của họ. Sản phẩm chúng tôi làm ra hoàn toàn không có mục đích kinh doanh, lại không phát hành trên sóng truyền hình hay ra băng đĩa gì cả mà chỉ đưa lên mạng như một sản phẩm cá nhân. Có thể, trước những thông tin phiến diện và sai sự thật tràn lan trên mạng đã khiến Cục Điện ảnh hiểu nhầm.

Nóng bỏng một cách hài hước

Anh có thể chia sẻ với công chúng về nội dung tập 2 của Căn hộ số 69?

Tập 2 là câu chuyện nối tiếp ở tập trước. Sau khi Ngọc Thảo dọn vào ở Căn hộ số 69, những xung đột xảy ra giữa Thảo và Kỳ Nam sẽ gây nên những tình huống dở khóc dở cười. Kỳ Nam vẫn không ngừng âm mưu tống cổ Thảo ra khỏi căn hộ. Còn Thảo, với sự giúp sức của Sĩ Thanh cũng đã có những chiêu "độc" đối phó lại Kỳ Nam. Đặc biệt, sẽ có thêm một nhân vật “mới mà không mới” xuất hiện tại Căn hộ số 69 gây nên nhiều bất ngờ và mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả.

Theo tôi nghĩ thì ở tập 2, mỗi diễn viên đều có thêm nhiều đất diễn hơn để bộ lộ tính cách nhân vật của mình.

Bên cạnh nội dung, nhiều khán giả cũng tò mò, những cảnh nóng sẽ xuất hiện như thế nào trong tập 2 của Căn hộ số 69?

Tập 2 hoàn toàn không có cảnh nóng. Chỉ có những tình huống nóng bỏng một cách hài hước nhằm khơi gợi trí tưởng tượng của khán giả mà thôi. Dĩ nhiên, rút kinh nghiệm ở tập 1, chúng tôi đã phần nào tiết chế những tình huống đó để khán giả bớt hiểu nhầm hơn.

Có vẻ như những động thái vừa rồi của cục Điện ảnh đã khiến anh cũng như những người trong ekip phải "nhụt tay" khi thực hiện những cảnh nóng?

Chúng tôi có một thời gian tạm ngưng dự án để suy nghĩ và xem xét lại mọi khía cạnh. Và chúng tôi nhận thấy rằng, chúng tôi là những người đi tiên phong trong thể loại sitcom chiếu mạng, hơn nữa, có thể mác 18 cũng khiến cho nhiều người có trí tưởng tượng phong phú tò mò. Điều chúng tôi sẽ thay đổi trong những tập tiếp theo đó là sẽ hạn chế sự hiểu lầm không đáng có và hạn chế cả những sơ hở có thể bị thổi phồng thành những quy chụp vô lý và quá đà.

 - 3

 

 - 4

Đạo diễn phim cho hay, những cảnh nóng sẽ được xử lý theo hướng hạn chế những sơ hở dễ gây ra hiểu lầm

So với những bộ phim Việt Nam hiện nay thì Căn hộ số 69 có nội dung khá là mới mẻ và nhiều cảnh nóng táo bạo, làm thế nào các anh có thể thuyết phục các diễn viên tham gia? Liệu có phải trả catse cao cho họ?

Chúng tôi đều là anh em bạn bè rất thân thiết và cùng có đam mê điện ảnh. Cho nên, chúng tôi đã cùng nhau góp sức góp tiền để cho ra đời Căn hộ số 69. Không những tất cả mọi người trong ekip đều không có catse mà còn phải tự bỏ sức, bỏ tiền ra nữa. Chúng tôi rất tự hào về việc này!

Đạo diễn Phan Đăng Di mặc dù lên tiếng bênh vực các bạn trước ý kiến của Cục điện ảnh nhưng lại không công nhận Căn hộ số 69 là sitcom mà chỉ là "một clip chế" (mặc dù khá duyên). Bạn nghĩ sao trước ý kiến này?

Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên và thích thú khi sản phẩm đầu tay của một nhóm người trẻ như chúng tôi được sự chú ý của giới chuyên môn có thâm niên trong ngành. Tất cả ý kiến của họ đều là những điều góp ý mà chúng tôi luôn ghi nhận và cảm kích.

Chúng tôi là một nhóm bạn trẻ đang học làm phim chứ không phải là một nhóm các nhà làm phim chuyên nghiệp. Căn hộ số 69 là sản phẩm đầu tay của tôi nên chắc chắn dưới con mắt nhà nghề của anh Phan Đăng Di, video clip này sẽ có nhiều cái chưa được chỉn chu. Thế nên, lời nhận xét của anh ấy đối với chúng tôi, đó là một sự khích lệ. Chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt để hoàn thiện hơn sản phẩm của mình.

Trước khi bắt tay vào thực hiện Căn hộ số 69, anh có học hay tìm hiểu về điện ảnh không?

Tôi đã mất 10 năm để học trong ngành Y, vì thế, tôi không có nhiều thời gian để tìm hiểu về những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, tôi rất đam mê truyền thông. Tôi cũng từng có thời gian làm công việc sản xuất ở Đài truyền hình, làm MC, tham gia một vai nhỏ trong bộ phim điện ảnh Nhìn ra biển cả của hãng phim truyện Việt Nam. Những công việc ấy giúp tôi có cơ hội tiếp cận với cách làm phim và cho tôi chút kiến thức để bắt tay vào thực hiện video Căn hộ số 69.

Không trải qua bất kỳ khóa học nào về điện ảnh, kinh nghiệm làm phim cũng gần như là không có, vậy lý do gì khiến anh thực hiện Căn hộ số 69?

Vì đam mê. Sau một thời gian đi làm, tôi để dành được một chút tiền và thay vì dành nó cho việc đi du lịch hay làm việc này việc kia như lựa chọn của nhiều người thì tôi bắt tay làm nghệ thuật. Tôi thực hiện Căn hộ số 69 cũng như một cách để chia sẻ niềm đam mê của mình đối những bạn trẻ khác.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH