DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cứ 100 ca phá thai ở phụ nữ có chồng thì có 62 ca là do mang thai ngoài ý muốn
H.N - 15:58 23/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ cho biết tại Hội nghị Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26/9 với chủ đề "Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai". Chương trình do Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế và Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức vào sáng nay 23/9, tại Hà Nội.

Theo đó, thống kê chưa đẩy đủ có tới 300-350 nghìn ca phá thai. Theo kết quả Điều tra biến động dân số và KHHGĐ 1/4/2016 của Tổng cục thống kê cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15-49 tuổi có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn đó là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh thứ phát.

Cũng theo ông Nguyễn Doãn Tú, số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028.  Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2017 là 76,5%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65,4%.

Ông Nguyễn Doãn Tú - Tổng cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế

Xuất phát từ thực tế báo động về quan hệ tình dục không được bảo vệ cũng như kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu trong giới trẻ; từ năm 2007, ngày 26-9 được lấy làm Ngày Tránh thai thế giới. Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

 

Vì vậy, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Bởi nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt với đối tượng vị thành niên/thành niên. Đây là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thành niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, nhiều trường hợp là hậu quả của tình trạng có thai ngoài ý muốn, phá thai đặc biệt là phá thai không an toàn...

Do đó, Theo Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Các phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích như chủ động trong việc sinh con; Tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục concái tốt hơn.

Ông Tú cho biết, trong thời gian tới, ngành dân số tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, bảo đảm tiếp tục dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với nhóm dân cư khác nhau. Dần sẽ xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn trên thế giới, cứ mỗi 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. Hàng năm, có khoảng 80 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20-22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn (chiếm 13%). Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn và hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển.

 

 

 

H.N

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm