Con đường tiến thân kỳ lạ của Phó TGĐ Vinalines vừa bị bắt

Mặc dù không học hết khóa đào tạo bổ túc văn hoá trung học, cũng như thi tốt nghiệp, nhưng ông Vũ Khắc Từ vẫn có bằng "Tốt nghiệp bổ túc văn hoá trung học". Đến năm 1997, ông Từ đã leo lên chức Giám đốc cảng Quảng Ninh.

 Mặc dù không học hết khóa đào tạo bổ túc văn hoá trung học, cũng như thi tốt nghiệp, nhưng ông Vũ Khắc Từ vẫn có bằng "Tốt nghiệp bổ túc văn hoá trung học". Đến năm 1997, ông Từ đã leo lên chức Giám đốc cảng Quảng Ninh.

Chiều 19/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Vũ Khắc Từ (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam - Vinalines) đề điều tra về hành vi Tham ô tài sản tại thời điểm ông này làm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cảng Quảng Ninh. Việc bắt giữ ông Từ diễn ra chỉ sau vài ngày ông này bị đình chỉ chức vụ.

Trước thời điểm bị bắt, ông Vũ Khắc Từ cũng đã gây nên hàng loạt sự vụ “lùm xùm” xung quanh chuyện dùng bằng cấp giả và các sai phạm trong quá trình điều hành hoạt động ở cảng Quảng Ninh.

Ông Vũ Khắc Từ từng bị tố cáo dùng bằng giả

Thế nhưng, ngày 2/11/1997, ông Từ đến Sở GD&ĐT Hưng Yên làm đơn xin xác nhận việc cấp lại bằng thì ông Nguyễn Khắc Hào lại làm "giấy xác nhận" với nội dung văn bằng mà ông Vũ Khắc Từ đang sử dụng là có thật.

Trả lời báo giới vào lúc đó, ông Hào giải thích rằng, Hội đồng thi Lương Bằng - Kim Động năm 1983 có 7 phòng thi, đến nay chỉ còn danh sách 5 phòng (bị mất 2 phòng) vì thời gian lưu trữ quá lâu trong hoàn cảnh phải di chuyển, chạy bão lụt liên tục và chuyển giao công việc qua 4 cán bộ. Đặc biệt khi tách tỉnh, số lượng tài liệu bị thiếu hụt và chất lượng giấy tờ bị mục nát, mối xông quá nhiều không sử dụng được. Mặt khác ông Vũ Khắc Từ thuộc cán bộ đi học, tuổi đã cao cho nên không nằm trong danh sách chung với các phòng của học sinh.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tại Phòng Lưu trữ Bộ GD&ĐT, danh sách thí sinh đã trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp BTVH trung học năm học 1982-1983 tại hội đồng thi Lương Bằng, Kim Thi, Hải Hưng không hề có tên ông Vũ Khắc Từ sinh ngày 27/11/1955 tại xã Đồng Thanh, Kim Thi, Hải Hưng.

Ông Lại Hữu Miễn, Phó Vụ trưởng Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và đào tạo, cho biết, việc cấp lại bằng tốt nghiệp trung học là rất hãn hữu và chỉ xảy ra khi người được cấp bằng do thiên tai, địch hoạ hoặc vì một lý do đặc biệt nào đó mà bị mất mới được cấp lại. Người mất phải có đơn và xác nhận của chính quyền địa phương về thiên tai, địch hoạ gửi sở GD&ĐT. Sở căn cứ vào đó xem xét cấp lại bằng hoặc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, để cấp lại bằng loại này thì phải căn cứ vào các biên bản của hội đồng thi. Danh sách ghi tên, ghi điểm phải có cả chữ ký của thí sinh. Thí sinh phải tham dự kỳ thi, đủ điểm xét tuyển thì mới có thể cấp lại. Diện bổ túc không có xét tốt nghiệp đặc cách. Trong trường hợp cấp lại bằng do phúc khảo thì vẫn phải đảm bảo yếu tố có dự thi và đạt mức điểm quy định.

 

 

(Theo Dân Trí)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com