DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyên gia y tế lo ngại sức khỏe nạn nhân trong hầm đang yếu đi
14:54 18/12/2014 GMT+7
Nước cháo được bỏ vào can 5 lít sau đó từ từ đưa vào đường ống để tiếp tế cho các nạn nhân bị kẹt trong đường hầm, sáng nay. Ở lần liên lạc gần nhất, họ cho biết "vẫn khỏe" và "rất lạnh".

14h40

Chỉ huy trưởng công trường Công ty cổ phần Sông Đà 505 cho biết, hiện lực lượng cứu hộ vẫn dồn lực để đào hầm men phía bên phải theo dạng hình thang, không phải như phương án hình chữ A ban đầu. "Mỗi lần chúng tôi trao đổi với các nạn nhân bị kẹt bên trong, họ tỏ ra rất lo lắng. Họ thường hỏi 'khi nào mới cứu được chúng tôi ra ngoài', mọi người ở đây phải luôn động viên tinh thần bởi chúng tôi đang tìm mọi cách, dồn toàn lực để cứu anh em sớm nhất có thể", ông Hiếu nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có mặt ở hiện trường, tiếp cận Ban chỉ huy công tác cứu hộ để nắm bắt thông tin.

13h35

Ghi nhận của VnExpress tại hiện trường, mũi khoan từ phía sau hầm (phía hạ lưu) do gặp phải sự cố có một con chuột chui vào ống sắt nên sau 7 tiếng chỉ mới khoan được 32 m, trong khi cần phải khoan đến 60 m mới có thể tiếp cận được vị trí hầm bị sập. Sau khi khắc phục, hiện tại đã khoan được thêm 4 m. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ nhận định, do phía sau hầm thấp nên chỉ cần khoan được khoảng 50 m là có thể hút nước từ bên trong hầm ra.

Trong khi đó, hướng khoan từ phía trên đỉnh đồi xuống cũng mới chỉ được gần 30 m, tức còn phải khoan thêm 40 m nữa mới đến được vị trí hầm bị sập. Đây là dạng khoan ướt nên quá trình khoan phải có xe chữa cháy tiếp nước.

chao-3855-1418881570.jpg
Lực lượng cứu hộ đưa nước cháo vào bên trong hầm cho các nạn nhân. Ảnh: Phước Tuấn.

12h40

Chị Phan Thị Hoa, vợ anh Trương Tuấn Việt, một trong 12 nạn nhân ngồi nấu cháo cho chồng với đôi mắt sưng húp. Nghe tin chồng gặp nạn, chị từ Hà Nam lên hiện trường từ hôm qua nhưng 2 ngày nay vẫn chưa được nói chuyện với chồng. "Gia đình ở quê liên tục gọi điện vào hỏi tình hình. Giờ đây tôi chỉ có ước muốn được nghe thấy tiếng chồng để báo về nhà cho mọi người yên tâm. Mấy ngày hôm nay tôi không ngủ được", chị Hoa nói.

Người phụ nữ này cho biết, anh Việt nhiễm chất độc da cam nên 2 đứa con của anh chị cũng bị ảnh hưởng, phải chạy chữa nhiều nơi.

Chị Phan Thị Hoa vợ anh Trương Tuấn Việt ngồi nấu cháo cho chồng và các nạn nhân. Ảnh: Phạm Duy.
Chị Phan Thị Hoa vợ anh Trương Tuấn Việt ngồi nấu cháo cho chồng và các nạn nhân. Ảnh: Phạm Duy

12h25

Chuyên gia chống ngạt vừa vào hầm khảo sát địa hình. Đoàn này cũng sẽ đưa dung dịch có dinh dưỡng cao vào cho các nạn nhân. TS Nguyễn Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, loại dung dịch này thường dành cho những người hôn mê.

Ngành y tế đi vào hầm khảo sát đường giải cứu nạn nhân. Ảnh: Phước Tuấn
Ngành y tế đi vào hầm khảo sát đường giải cứu nạn nhân. Ảnh: Phước Tuấn

12h15

Ghi nhận của VnExpress, lực lượng cứu hộ vẫn đang dùng các dụng cụ bằng tay để đào ngách đi vòng qua vị trí bị sập trong đường hầm, tiến tới khu vực của 12 nạn nhân. Việc thi công diễn ra thuận lợi.

Gần đó, những người khác vẫn đang cố gắng thông đường ống chừng hơn 10 cm đã được khoan xuyên vào trong từ rạng sáng. Đường ống này khóa van lúc đưa vào và cần các nạn nhân bên trong mở khóa để ống có thể dẫn nước từ trong ra nhưng sau nhiều tiếng vẫn chưa thành công. Lực lượng cứu hộ đang thực hiện phương án dùng ống sắt nhỏ hơn để đẩy vào, cậy bung khóa van. Trong khi đó, 2 đường ống nhỏ còn lại đang làm nhiệm vụ truyền thức ăn và đưa nước từ hầm ra ngoài.

11h45

Ông Nguyễn Công Tào - bếp trưởng phục vụ thức ăn cho các nạn nhân kẹt trong hầm sập - cho biết, lần mới nhất tiếp thức ăn cho 12 người là khoảng 7h sáng nay. Nước cháo được bỏ vào can loại 5 lít sau đó đổ từ từ vào đường ống. Thông tin mọi người báo ra bên ngoài vẫn là "vẫn khỏe" và "rất lạnh".

nguyen-cong-tao-3819-1418880105.jpg
Ông Nguyễn Công Tào đưa nước cháo vào tiếp tế cho công nhân gặp nạn. Ảnh: Phạm Duy.

11h15

Đoàn chuyên gia bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã được xe chở vào hầm tiếp cận qua ống thông khí xem xét tình hình sức khỏe của các nạn nhân để có hướng chăm sóc. Trước đó, hai bên có cuộc họp ngắn ngay tại lán trại y tế ngay tại hiện trường về vấn các phương án tiếp nhận nạn nhân khi được đưa ra. Các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng đặt ra lúc này là sức khỏe của các nạn nhân có xu hướng yếu đi. Một số bác sĩ đưa ra phương án phải nhanh chóng bơm dung dịch có dinh dưỡng và canxi cao vào để giúp họ hồi phục sức khỏe. Bên cạnh đó cần phải bơm oxy liên tục vào bên trong giúp họ đủ khí thở.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Nguyễn Văn Yên cho rằng, nếu đưa được quần áo xuống dưới lòng đất, 12 anh em bị kẹt trong hầm sẽ tuyệt đối an toàn. Trong ngày thứ 2, việc cứu hộ cũng đã thu được một số kết quả khả quan.​

10h35

Một cán bộ lữ đoàn công binh 25 cho biết, hiện ngách đào để giải thoát 12 nạn nhân ra ngoài đã đi được 5 m. "Do đi đường vòng nên chiều dài có thể cao hơn 35 m dự kiến", cán bộ này nói và cho biết tại vị trí đào này có 10 người tham gia đào liên tục trong 4 giờ sau đó thay ca. "Đối với mực nước bên trong nơi ở của các nạn nhân, hiện một máy bơm nhỏ vẫn duy trì bơm nước ra, đủ để đảm bảo không cho nước tiếp tục dâng lên".
cong-nhan-than-quang-ninh-3353-141887154
Ngách hầm được đào xuyên đêm. Ảnh: Phước Tuấn.

10h30

Mực nước trong hầm nơi các nạn nhân đang kẹt đã giảm. Ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, mực nước còn khoảng 30-40 cm (đêm qua là 1,7 m). "Nước vẫn đang tiếp tục được bơm ra. Vẫn đưa được đồ ăn, sữa vào bên trong nên sức khỏe 12 nạn nhân đều ổn định, thông tin họ yếu dần là không chính xác", ông Yên nói.

Về phương án cứu hộ, vị Phó chủ tịch cho biết vẫn đang tìm cách tiếp cận các nạn nhân theo 3 hướng. Từ phía đằng sau hầm đã khoan được 40 m, từ phía trên xuống được 60 m (đây là đường để truyền thêm không khí và quần áo vào cho các nạn nhân).

"Quan trọng nhất vẫn là hướng từ phía trước hầm vì đây sẽ là đường để đưa các nạn nhân ra. Hiện lực lượng công binh vẫn đang đào ngách bên cạnh nơi bị sập và dùng gỗ tròn để gia cố hầm", ông Yên nói.

10h10

Hiện, các lực lượng tham gia cứu nạn cứu hộ sẽ phối hợp và cùng triển khai cả 3 phương án đào hầm tiếp cận đến các nạn nhân bị mắc kẹt, gồm: phương án đào thủ công, dùng búa phá khí nén và dùng súng bắn nước.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư tỉnh Lâm Đồng đề nghị các phương án cần phải triển khai đảm bảo kỹ thuật, tiến độ thi công nhanh và cần nhất là phải đảm bảo yếu tố an toàn. Sau đó, xét thấy phương án nào khả thi, phù hợp thì tập trung toàn lực, đẩy nhanh tiến độ đào hầm nhanh đến nơi các nạn nhân bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, một thành viên thường trực thuộc lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho rằng, các phương án này triển khai cùng một lúc tại một địa điểm là rất khó vì không gian quá chật hẹp. Riêng phương án dùng súng bắn nước, một số ý kiến khác nêu quan điểm không an toàn, vì nước sẽ gây ra tình trạng sạt lở. "Đối với loại đất đá pha bùn, pha cát tại hiện trường thì cần phải cố gắng giữ khô trong quá trình thi công. Nếu quyết triển khai phương án dùng súng bắn nước mà không thực hiện chống đỡ kịp thời thì nguy cơ sạt lở là rất lớn", một cán bộ nói.

Hiện mũi khoan trên đỉnh đồi đã đi được hơn 35 m. Đây được xem là mũi khoan có nhiều ý nghĩa trong việc tiếp tế cho nạn nhân. Ảnh: Phước Tuấn
Hiện mũi khoan trên đỉnh đồi đã đi được hơn 35 m. Đây được xem là mũi khoan có nhiều ý nghĩa trong việc tiếp tế cho nạn nhân. Ảnh: Phước Tuấn

9h40

Mũi khoan ở phía sau đường hầm đã đi được 37 m. Tuy nhiên, hiện máy khoan gặp sự cố nên chưa thể tiếp tục. Một tín hiệu đáng mừng tại đây là nước đã rò rỉ từ bên trong hầm ra theo lỗ khoan. "Dự kiến còn khoảng 20 m nữa sẽ xuyên thủng được bên trong", một cán bộ cho biết.

Mũi khoan phía sau hầm đã đi được 37 m. Ảnh: Phước Tuấn
Mũi khoan phía sau hầm đã đi được 37 m. Ảnh: Phước Tuấn

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu đơn vị cứu hộ cần nhanh chóng hơn nữa, phải huy động lực lượng để thay thế cho những người tham gia trong 48 giờ qua.

Trong khi đó, sáng nay, 45 cán bộ cứu hộ của Cảnh sát PCCC TP HCM đã có mặt chia thành nhiều nhóm, tiến hành tham gia cứu hộ ở tất cả các hướng. Theo nhóm cứu hộ trên đỉnh đồi, đêm qua khi khoan được 35 m đã gặp phải tảng đá lớn nhưng với nỗ lực, sáng nay, mọi người đã đưa được tảng đá lên và mũi khoan tiếp tục đi.

"Còn khoảng 35 m nữa, mũi khoan sẽ tới hầm. Nếu thuận lợi, mũi khoan này có ý nghĩa rất quan trọng vì đường kính lớn gần 20 cm có thể đưa ánh sáng, đồ ăn, nước uống, quần áo vào...", một nhân viên cứu hộ cho biết.

Viên đá ngăn cản mũi khoan trên đỉnh đồi được đội cứu hộ đưa lên. Ảnh: Phước Tuấn
Viên đá ngăn cản mũi khoan trên đỉnh đồi được đội cứu hộ đưa lên. Ảnh: Phước Tuấn

09h30

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, Lâm Đồng cho biết, trước lo ngại các nạn nhân sau 48 giờ kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng có thể tụt canxi, ngất đi, hôm nay, đội ngũ y bác sĩ được lệnh sẽ truyền cháo gà, sữa có các chất có dinh dưỡng cao và canxi vào bên trong.

"Lúc đầu mọi người nghĩ sẽ giải thoát họ trong thời gian ngắn nhưng việc cứu hộ quá khó khăn nên phải bổ sung canxi, chất dinh dưỡng cao để đảm bảo họ đủ sức khỏe chờ cứu hộ", ông Kỳ nói.

Cũng theo ông Kỳ, 3h sáng 18/12, lực lượng cứu hộ đã thực hiện thành công mũi khoan thứ 3 đến vị trí 12 nạn nhân bị mắc kẹt bên trong. Cả 3 mũi khoan đều chính diện ngay cửa hầm. Tuy nhiên, mũi khoan thứ 3 chọc vào, mọi người bên trong có thể ngủ nên vẫn chưa tiếp nhận để mở van. "Hiện chỉ mới bơm nước qua đường ống nhỏ ra ngoài. Sáng nay, lực lượng cứu hộ sẽ liên hệ với họ để mở van, thông đường ống lớn", ông Kỳ cho biết.

nuoc-nho-giot-8401-1418872165.jpg
Nước đang được bơm nhỏ giọt từ đường hầm ra ngoài. Ảnh: Phước Tuấn.

Khoảng 7h sáng 16/12, khi các công nhân đang làm việc tại công trình thuộc thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, thôn Păng Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng thì hầm bất ngờ bị sập. 20 người chạy thoát ra ngoài miệng hầm trong khi 12 người khác bị kẹt bên trong.

 

(Vnexpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm