Những nội dung trên đều được trích ra từ một cuốn sách có tên là "The pH Miracle: Balance Your Diet, Reclaim Your Health" (tạm dịch Phép màu pH – Cân bằng chế độ ăn, Cải thiện sức khỏe) của tác giả Robert Young. Cuốn sách này được xuất bản từ năm 2002 và đã được dịch ra rất nhiều thứ tiếng.
Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, khi có bệnh, tâm lý chung là "Có bệnh vái tứ phương", người mắc bệnh nan y như ung thư lại càng hay tìm tòi các phương pháp điều trị khác nhau để mong kéo dài cuộc sống dù chỉ nghe quảng cáo qua đồn thổi từ thực dưỡng, kiêng đạm cho đến kiềm hóa cơ thể...
Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư
Trong một lần trả lời báo chí gần đây, liên quan đến vấn đề này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh, những người theo phong trào kiềm hóa cơ thể cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, tư tưởng, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.
“Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư”. GS .Thuấn chia sẻ.
Giải thích về vấn đề này, GS. Thuấn cho rằng: Chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Vì thế, việc lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư là một sai lầm. Dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả. Vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh có đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật, đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…
GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K: Chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.
“Người bệnh có thể lựa chọn chế độ ăn chay: ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc song phải đảm bảo đó là chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Vì nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt”. GS. Thuấn nhấn mạnh.
Với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, không phải cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Bệnh nhân ung thư cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối với các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị
Nói về vấn đề này, theo PGS - TS. Vũ Hồng Thăng, Phó trưởng Khoa Nội, Bệnh viện K T.W cũng cho rằng; Đối với bệnh nhân ung thư cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng trước, trong và sau quá trình điều trị. Điều này giúp người bệnh nâng cao thể lực, đủ sức theo hết liệu trình điều trị và giảm tác dụng phụ do quá trình điều trị gây nên. Cụ thể ăn nhiều rau, hoa quả, sữa chua, tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, đường, lipid không phải kiêng hoàn toàn, kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích, rèn luyện thể thao phù hợp.
Theo các chuyên gia các phương pháp điều trị ung thư gồm: phẫu thuật, xạ trị, điều trị tia phóng xạ từ ngoài, điều trị xạ trong, hóa trị liệu, điều trị nột tiết, điều trị đích… Trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư có lịch sử lâu đời nhất và là phương pháp điều trị khỏi với một số bệnh ung thư. Tia xạ liều cao có tác dụng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển và lan tràn các tế bào ác tính… Vì thế, khi có người bệnh người dân nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung thư điều trị, từ đó lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.
Kiềm hóa cơ thể hay kiềm hóa máu cơ thể xuất phát từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit. Vì thế, người bệnh được khuyên nên ăn những thực phẩm giàu tính kiềm hạn chế axit.
Trong đó thực phẩm chứa kiềm cao là nhóm rau, củ quả như măng tây, hành tây, cải bó xôi, cải xanh, tỏi, chanh, dưa hấu, bưởi, xoài, đu đủ, khoai lang, đâu bắp, xà lách, cần tây, táo, lê... Các loại thực phẩm giàu tính axít là tinh bột, đường hoá học, đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn...
Robert Young và cuốn sách tai tiếng của mình.
Vào năm 2014, bệnh nhân nữ Dawn Kali, đang điều trị bệnh ung thư đã kiện Young tại Tòa án Tối cao San Diego với cáo buộc cẩu thả và lừa đảo. Bệnh nhân 45 tuổi này cho biết ông Young đã thuyết phục bà dừng điều trị bệnh ung thư vú của mình bằng xạ trị mà thay vào đó tới phòng khám của người đàn ông này để truyền baking soda kiềm hóa cơ thể, mát-xa và detox đường ruột.
Mặc dù mất hàng ngàn USD cho các trị liệu này, bệnh tình của Kali không đỡ hơn mà ung thư còn lan đến xương và phát triển sang giai đoạn cuối, khiến cho cô chỉ còn 3 đến 4 năm để sống.
Luật sư của của bà Kali cho hay: "Young là một kẻ lừa đảo. Ông ta tham lam, ích kỷ chỉ coi trọng vinh hoa của mình hơn là cuộc sống của người khác".
Cô Kali cho biết, mặc dù chỉ còn sống vài năm nữa nhưng cô vẫn luôn lạc quan. Cô lên tiếng để cảnh báo những nạn nhân ung thư khác cần thận trọng trong bất kỳ phương pháp nào được tuyên bố là có thể chữa khỏi bệnh ung thư để tránh tiền mất tật mang.
Trong các cuốn sách của mình, Young luôn rao giảng các lý thuyết phòng và chữa bệnh thay thế cho điều trị truyền thống. Thẩm phán tòa San Diego đã gọi Young là "kẻ lừa đảo", trong khi Phó luật sư quận Gina Darvas nói rằng ông ta đã lợi dụng những bệnh nhân ung thư đang rơi vào tuyệt vọng để thu lợi cho mình.
Nói về mặt khoa học, thì tư duy "chất kiềm ngăn chặn tế bào ung thư" của Robert Young có thể nói là sai lệch hoàn toàn. Để cân bằng pH trong cơ thể người thì không đơn giản là tăng cường thực phẩm hay truyền những túi nước muối sinh lý có thêm banking soda như Robert Young nói trong cuốn sách của mình.