DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chủ tịch TP Hà Nội: Có phó phòng “om” hồ sơ doanh nghiệp 8 tháng
Thanh Loan - 17:32 06/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại cuộc họp, hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 4-2020 của UBND thành phố sáng 6/5, Chủ tịch TP.Hà Nội đã nêu những trường hợp "om" hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài tới 8 tháng. Có gần 20 hồ sơ đất khác được đá qua đá lại giữa Sở Tài chính và Sở Tài nguyên và Môi trường tới 6 lần… Ông Chung yêu cầu chấn chỉnh ngay tình trạng này để đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần khôi phục sản xuất, kinh doanh trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

Nêu rõ việc có cán bộ "om" hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, hay tình trạng "đá" trách nhiệm giữa các sở ngành và khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng phí cho một dự án xây dựng... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu: Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp và phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

“Tôi nắm được thông tin có đồng chí phó phòng om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND TP cũng kéo dài đến 1 tháng. Có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở Tài Nguyên và Môi trường chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá đại” đến 6 vòng. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này” – Chủ tịch UBND TP nói rõ


Thời gian là vàng, cần tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Chung nhấn mạnh phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, bởi thời gian là vàng, nếu để mất cơ hội thì chi phí sẽ tăng cao. Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục không cần thiết. Cán bộ phải thực sự nỗ lực công tâm và có nhiệt huyết làm việc, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Các đơn vị cắt giảm 15% chi thường xuyên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh các đơn vị phải kiên trì thực hiện các biện pháp. Cụ thể, các đơn vị phải cắt giảm chi tiêu thường xuyên mà trong thời gian qua không thực hiện như đoàn đi công tác nước ngoài, các hoạt động lễ hội văn hóa, xúc tiến đầu tư, cắt giảm khoảng 15%. Sở Tài chính và kho bạc phải yêu cầu các đơn vị thống kê, có con số sơ bộ báo cáo thường trực Thành ủy trước ngày 15/5.

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 4-2020 của UBND thành phố sáng 6/5.

TP Hà Nội sẽ thắt chặt chi tiêu và quản lý mua sắm hiệu quả và rút kinh nghiệm về tình trạng vật tư y tế thời gian qua mỗi nơi một giá, phải chấn chỉnh lại...không để thị trường y tế như tình trạng hiện nay. TP Hà Nội phải tiên phong trong việc thiết lập thị trường y tế về vật tư y tế và thuốc chữa bệnh, đảm bảo công khai minh bạch.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Cục quản lý thị trường phải tăng cường kiểm tra giờ hoạt động của các cửa hàng không thiết yếu, sau vi phạm thì phải thu giấy phép kinh doanh. Chủ tịch UBND TP cho rằng đây cũng là cơ hội để Hà Nội điều chỉnh giờ làm, có thể giảm được được 600-800 ngàn người lao động ra đường cùng một lúc, góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng cho phép các cửa hàng Spa, cắt tóc có thể cho mở cửa trở lại và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP bốn tháng đầu năm là 88.275 tỉ đồng, đạt 31,7% dự toán, bằng 98,4% so với cùng kỳ. Tính chung bốn tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 4.329 triệu USD, giảm 4,7% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, một số nhóm hàng duy trì kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ là hàng hóa thiết yếu, thiết bị y tế phục vụ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng; hàng gốm sứ tăng; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng; giày dép và sản phẩm từ da tăng. Chỉ số giá tiêu dùng CPI ở Hà Nội bình quân bốn tháng tăng 4,57% (cùng kỳ tăng 4,06%).

Đáng chú ý, TP đã cấp giấy chứng nhận cho 7.165 doanh nghiệp thành lập mới, thực hiện thủ tục giải thể cho 725 doanh nghiệp (tăng 6% so với cùng kỳ), 4.877 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động (tăng 36% so với cùng kỳ).

Trong tháng 4, khách du lịch đến Hà Nội đạt khoảng 35,5 ngàn lượt khách, giảm 98,4% so với cùng kỳ. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 8.511 lượt khách, giảm 98,6% so với cùng kỳ năm trước; công suất trung bình khối khách sạn trong tháng 4-2020 ước đạt khoảng 12,8%, giảm 10,6% so với tháng 3-2020 và giảm 61,8% so với cùng kỳ.

Do tác động của dịch COVID-19, có 1.200 cơ sở lưu trú đã thông báo tạm dừng hoạt động; trước ngày 30-4, 1-5 có 1.364 doanh nghiệp lữ hành ngừng hoạt động, lượng lao động trong nhóm này có trên 35.000 người không có việc làm.

 

Thanh Loan

Tin liên quan
Hà Nội: Các cửa hàng không thiết yếu nếu mở cửa trước 9h sáng sẽ bị phạt
SKĐS - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng không thiết yếu trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý việc thực hiện giờ mở cửa này. Nếu các hộ kinh doanh vi phạm quy định giờ mở cửa hàng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sẽ bị cơ quan chức năng xử lý.
Hà Nội: Chưa có phản ảnh chi trả sai đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19
SKĐS - Liên quan đến việc thực hiện Nghị Quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 1757 của UBND TP. Hà Nội về việc hỗ trợ cho người dân khó khăn, người có công bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, PGĐ Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: "Bước đầu sở chưa nhận được thông tin nào phản ánh về việc chi trả sai, không đúng đối tượng hay gây phiền hà, khó dễ cho người dân”
Hà Nội: Dịch vụ không thiết yếu vẫn tạm dừng; ngồi uống cafe phải cách 2m
SKĐS - TP. Hà Nội tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ hiệu cắt tóc), karaoke, massage, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, Internet, nhà hát, rạp chiếu phim.
Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cho từng loại cửa hàng kinh doanh
SKĐS - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như hạn chế lưu lượng người trên đường phố.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm